Lời khai bất cần của tên cướp lì lợm cùng băng nhóm gây ra 50 vụ trộm, cướp liên tỉnh

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:15 23/11/2017 |

Dùng xe phân khối lớn đi cướp

Ngày 20/10, cơ quan CSĐT huyện Duy Tiên đã ra lệnh bắt khẩn cấp với hai đối tượng Nguyễn Tiến Định (SN 1987, trú tại xóm Tân Tiến, xã Công Lý, huyện Lý Nhân) và Vũ Tiến Duy (SN 2001) về tội Cướp giật tài sản.

Tại cơ quan điều tra, hai đối tượng này khai nhận do cần tiền để tiêu xài cá nhân nên bọn chúng đã thực hiện vụ cướp ngày 26/9. Cụ thể, khoảng 8 giờ sáng, Định và Duy đi chiếc mô tô nhãn hiệu Winner, áp sát xe chị Nguyễn Thị Gấm, đang chở mẹ chạy theo hướng phủ lý Hà Nội. Khi chị Gấm không chú ý, hai tên cướp bất ngờ giật chiếc túi xách mà chị đang đeo trên người sau đó tăng ga, chạy thẳng về hướng Hà Nội.

Đối tượng Định

Chạy về huyện Duy Tiên, Định và Duy mới kiểm tra tài sản cướp được. Trong túi có một điện thoại đi động HTC, 1,5 triệu đồng. Định lấy 500 nghìn đồng còn chiếc điện thoại mang về cho mẹ của mình dùng, 1 triệu còn lại Định chia cho Duy.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an đã làm rõ Định và Duy chính là 2 đối tượng nằm trong băng nhóm cướp giật khiến người dân Hà Nam hoang mang suốt thời gian dài. Ngoài ra, nhóm cướp này còn có Vũ Văn Biển; Bùi Văn Tài, Phạm Công Hưng, Nguyễn Tiến Điệp. Trong đó Điệp là em trai ruột của Định và bản thân Định từng có tiền án về tội Cướp giật tài sản.

Đối tượng Duy

Công việc trước đây của nhóm cướp này là thợ sơn, nhưng vì đều nghiện ma túy đá, nên chúng rủ nhau bỏ làm, lập hội đi cướp giật. Khi đi “săn mồi”, chúng trang bị khá nhiều loại vũ khí như kiếm, dao bấm. Đặc biệt, chúng hoạt động rất thận trọng, thường sử dụng xe mô tô phân khối lớn, phóng với tốc độ “bàn thờ” khi thực hiện các phi vụ cướp giật. Chính vì vậy không chỉ cơ quan điều tra mà ngay cả nạn nhân cũng rất khó nhận dạng của băng nhóm này.

 “Bang chủ” kết nạp em trai vào nhóm cướp

Các đối tượng khai nhận, từ tháng 5 đến tháng 10/2017, bọn chúng đã thực hiện 19 vụ cướp giật tài sản và gần 30 vụ trộm xe máy trên địa bàn Hà Nam và các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định…

Theo tìm hiểu, hầu hết các đối tượng trong băng nhóm đều có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt phải kể đến đối tượng Vũ Văn Tài. Bố mẹ bỏ nhau từ khi Tài còn là một đứa trẻ nên hắn chán đời và bỏ học từ sớm. Tại thời điểm Tài bị bắt mẹ của hắn đang phải chạy thận để kéo dài sự sống. Việc Tài cướp giật để có tiền chẳng phải để phụ mẹ có tiền chữa bệnh mà chỉ đơn thuần là thỏa mãn nhu cầu bản thân. Có hoàn cảnh na ná như Tài, Vũ Tiến Duy cũng sớm chịu cảnh mồ côi.

Hung khí các đối tượng dùng để đi cướp

Bố mất sớm, mẹ bỏ Duy cho ông bà nội rồi đi làm biệt tăm. Đó là cú sốc lớn đối với một đứa trẻ như Duy nên đối tượng này thường tỏ ra bất cần đời, thường xuyên bỏ nhà đi bụi. Gặp Định, Duy coi Định như đại ca. Vì thế nên khi đại ca có lời rủ rê cùng đi “ăn hàng” thì Duy vui vẻ gật đầu ngay. Duy kể, nhiều lúc hắn cũng có cảm giác ăn năn khi nhìn thấy nạn nhân của hắn ngã vật ra đường, kêu gào thảm thiết. Nhưng khi được đại ca chia cho tiền cướp được thì cảm giác day dứt ấy cũng không còn nữa.

Thông thường sau mỗi phi vụ Duy thường được đại ca chia cho khoảng 1 triệu. Vụ nào chiến lợi phẩm nhiều thì số tiền Duy nhận được sẽ cao hơn.

Mặc dù Nguyễn Tiến Định là kẻ cầm đầu băng nhóm cướp giật liên tỉnh này nhưng xem ra Vũ Văn Biển mới là kẻ tỏ ra lì lợm nhất. Biển là một con nghiện ma túy đá có thâm niên. Đối tượng này đã từng có 2 tiền án. Khi bị lực lượng công an vây bắt, Biển đã chống trả rất liều lĩnh hòng thoát thân.

PV TT&ĐS đã có cuộc tiếp xúc với đối tượng này ngay tại cơ quan công an.

Sao anh lại đi cướp?

Em muốn có tiền ăn chơi mà không biết làm gì để ra tiền nên phải đi cướp thôi.

Anh tự chủ động xin vào băng nhóm của Định à?

Không. Cách đây vài tháng Tài gặp em rồi rủ em tham gia vào băng nhóm này. Trước, em và Tài quen nhau trong nhà giam huyện Lý Nhân.

Khi tham gia vào băng cướp của Định, anh thường làm nhiệm vụ gì?

– Em thường lái xe chở Định để Định giật đồ. Cũng vì lái xe chuẩn, chưa bao giờ trượt ngã nên mới được giao nhiệm vụ xế.  

Anh sử dụng ma túy đá lâu chưa?

– Cũng khá lâu rồi ạ. Ngày trước thỉnh thoảng mới chơi còn bây giờ chơi nhiều hơn, tuần phải làm vài bi. Em chơi ma túy thường gặp ảo giác bạo lực. Những lúc thế, chân tay buồn bực lắm, rất dễ đánh nhau.

– Trước anh từng có tiền án rồi đúng không?

– Vâng. Em có 2 tiền án cũng vì tội trộm cắp. Nhưng ngựa quen đường cũ rồi, dù gì thì làm nghề này vẫn là nhanh có tiền nhất.

Cứ cướp giật triền miên thế không lo bố mẹ buồn à?

– Em có ở nhà mấy khi đâu mà bố mẹ biết. Nay em ở nhà thằng bạn này, mai lại dạt sang nhà thằng bạn khác. Hãn hữu mới ghé qua nhà tí thôi, chứ ở nhà lâu đau đầu lắm. Vì lại phải nghe bố mẹ khuyên can phải sống thế này, thế nọ. Mệt lắm.

Lần thứ 3 nhập trại rồi, anh có định sẽ thay đổi cách sống của mình không?

– Em cũng muốn lắm nhưng không biết có làm được không.

 

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm