Luật sư bị bắt giam vì chiếm đoạt tiền tỷ của thân chủ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:21 06/04/2018 |

Ông Nguyễn Thơ (ngụ quận Bình Thạnh, TP. HCM) và vợ là bà Trương Thị Là qua đời, để lại quyền thừa kế 6 tỷ đồng. Phía nhà ông Thơ đại diện nhận thừa kế là ông Trần Quang Thuần. Phía nhà bà Là đại diện nhận thừa kế là bà Trương Thị Thu Thủy (SN 1957, ngụ xã Vĩnh Hòa, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre).

Đầu tháng 8/2013, bà Thủy đã ký hợp đồng dịch vụ với luật sư Trần Hữu Kiển (SN 1981, ngụ xã An Ngãi Trung, huyện Ba Tri, Bến Tre). Bà Thủy ủy quyền cho luật sư Kiển (Trưởng Chi nhánh Văn phòng Luật sư BT) đại diện làm các thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng 2 thửa đất tại tỉnh Bến Tre và tham gia việc chia thừa kế với ông Thuần. Luật sư Kiển đảm bảo sẽ làm thủ tục cho bà Thủy được nhận 2 tỷ đồng, phía ông Thuần cùng các người thân nhận 2,3 tỷ đồng. Riêng Kiển nhận tiền chi phí và thù lao tổng cộng 1,7 tỷ đồng, trong tổng số tiền thi hành án 6 tỷ đồng. Ngày 9/8/2013, bà Thủy làm giấy ủy quyền cho luật sư Kiển được toàn quyền đại diện cho bà yêu cầu thi hành án, nhận tiền thi hành án và thực hiện nghĩa vụ giao nhà, nộp án phí đúng theo quy định…

Trần Hữu Kiển (đứng giữa) chụp ảnh cùng nhân viên 

Việc phân chia tài sản thừa kế không đạt được sự thống nhất, do phía ông Thuần không đồng ý khoản tiền mà luật sư Kiển đòi ông phải chia cho bà Thủy quá cao (lên tới 3 tỷ đồng). Ngày 19/8/2014, luật sư Kiển tiếp tục ký hợp đồng dịch vụ thêm với bà Thủy. Nội dung thỏa thuận này khá ma mãnh. Cụ thể luật sư Kiển sẽ ứng trước chi phí để thực hiện công việc và hứa đảm bảo số tiền thừa kế bà Thủy nhận được tối thiểu là 1 tỷ đồng.

Nếu số tiền phân chia trên 1 tỷ đồng, bà Thủy chỉ được hưởng 1 tỷ. Kiển còn làm giấy thỏa thuận, sau khi được thi hành án, sẽ chuyển ngay 1 tỷ đồng vào tài khoản của bà Thủy tại Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh tỉnh Bến Tre. Ký hợp đồng xong với bà Thủy, Kiển quay sang thương lượng cùng ông Thuần. Khoảng tháng 11/2014, Kiển và ông Thuần đạt được sự thỏa thuận thống nhất: Ông Thuần chia cho bà Thủy 1,4 tỷ đồng. Từ đó Kiển và ông Thuần đã đề nghị Cục Thi hành án dân sự TP. HCM rút số tiền thi hành án và lãi suất phát sinh tổng cộng trên 6,1 tỷ đồng.

Sau khi trừ án phí phải nộp, cuối tháng 12/2014, Cục Thi hành án đã chuyển ủy nhiệm chi tổng số tiền còn lại 5 tỷ 998 triệu đồng vào tài khoản đứng tên chung giữa Kiển và ông Thuần. Được thi hành án, Kiển cùng ông Thuần đến ngân hàng làm thủ tục rút tiền. Ông Thuần đã chuyển gần 1,4 tỷ mà bà Thủy được hưởng vào tài khoản của Kiển. Vị luật sư này đã rút hết tiền ra khỏi tài khoản cá nhân và quỵt luôn lời hứa, không chuyển cho bà Thủy 1 tỷ đồng như thỏa thuận bằng văn bản. Kiển lừa thân chủ của mình với lý do: “Chưa thương lượng được”.

Giấy cam kết sẽ chuyển ngay 1 tỷ đồng tiền thừa kế cho bà Thủy sau khi được thi hành án

Giữa năm 2015, Kiển lại đặt vấn đề mua lại hồ sơ thừa kế của bà Thủy với giá tiền 750 triệu đồng. Do bà Thủy không biết Kiển đã nhận được toàn bộ số tiền thi hành án nên bà chấp nhận ký tiếp văn bản thỏa thuận bán hồ sơ thừa kế cho Kiển, để lấy số tiền “tươi” 750 triệu đồng. Số tiền này, ban đầu Kiển thống nhất trả cho bà Thủy 3 lần trong năm 2015, rồi khất hẹn sang năm 2016… chuyển sang cam kết sẽ trả dần tới 10 lần.

Nghi ngờ, bà Thủy xác minh tại Cục Thi hành án dân sự TP. HCM, mới biết Kiển đã nhận được toàn bộ số tiền thi hành án từ lâu. Vì vậy bà Thủy đã làm đơn tố giác Kiển có hành vi chiếm đoạt tài sản, gửi Công an tỉnh Bến Tre. Bà Thủy cho biết, sau khi bà gửi đơn tố giác, cơ quan điều tra vào cuộc, tháng 7/2017, Kiển cho nhân viên 2 lần mang giấy đến nhà, mời bà đến văn phòng làm việc của ông để thanh lý hợp đồng và trả thù lao cho ông. Song bà Thủy không đồng ý và cương quyết đưa vụ việc ra ánh sáng.

Ngày 29/3, đại tá Phạm Văn Ngót, người phát ngôn của Công an tỉnh Bến Tre, xác nhận, công an tỉnh này đã thực hiện lệnh bắt tạm giam luật sư Trần Hữu Kiển  trong thời gian 4 tháng, để tiếp tục điều tra về tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bến Tre cho biết, qua làm việc, Kiển không thừa nhận đã rút tiền thi hành án từ tài khoản chung giữa Kiển và ông Thuần… Công an Bến Tre kết luận lời trình bày của Kiển là vô căn cứ. Bởi trên cơ sở lời khai của ông Thuần và tất cả những chứng cứ thu thập được, đủ cơ sở xác định: hành vi của Kiển thể hiện sự gian dối thông qua hình thức hợp đồng, nhằm chiếm đoạt tiền thừa kế của bà Thủy… Hành vi này đủ yếu tố cấu thành tội phạm: lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, được quy định tại khoản 4, Điều 175, Bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017.

Dương Minh Phương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm