Lùm xùm “đế chế Trung Nguyên” dưới sự giải mã của một luật sư nổi tiếng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:06 01/10/2018 |

Trong phiên tòa phúc thẩm ngày 20/9, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên hủy bỏ quyết định bãi nhiệm chức danh Phó Tổng Giám đốc (TGĐ) thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo do ông Đặng Lê Nguyên Vũ ký với tư cách Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) của Công ty Trung Nguyên; khôi phục lại chức danh này cho bà Thảo. Bất ngờ là chỉ sau đúng 1 ngày bà Thảo được tòa tuyên thắng kiện, ông Vũ đã ký một quyết định khác tiếp tục bãi nhiệm chức danh của bà Thảo. Có người cho rằng, quyết định mới này của ông Vũ là vi phạm pháp luật, không tôn trọng phán quyết của tòa án. Tuy nhiên, cũng có ý kiến nhận định rằng, đây là một nước cờ rất cao tay của “Vua cà phê Việt”. Nhằm làm rõ hơn vấn đề này, PV TT&ĐS đã có cuộc trao đổi với luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội).

– PV: Thưa luật sư, dựa trên cơ sở pháp lý nào mà tòa tuyên bà Lê Hoàng Diệp Thảo thắng kiện trong phiên phúc thẩm diễn ra vào ngày 20/9 vừa qua?

– Luật sư Trương Anh Tú: Tòa tuyên án trên cơ sở cho rằng, quyết định bãi nhiệm chức danh Phó TGĐ thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo do ông Đặng Lê Nguyên Vũ ký ngày 13/4/2015 với tư cách Chủ tịch HĐQT của Công ty Trung Nguyên là không phù hợp với quy định của pháp luật. Bởi theo Luật Doanh nghiệp và Điều lệ của công ty này, Chủ tịch HĐQT không có quyền bãi nhiệm chức vụ của bất kỳ người nào trong công ty. Do đó, quyết định bãi nhiệm chức danh bà Thảo mà ông Vũ ký là không có giá trị pháp lý. Quyết định này đã xâm phạm đến quyền lợi của bà Thảo nên tòa tuyên hủy bỏ quyết định đó, đồng thời yêu cầu phôi khục lại chức danh cho bà Thảo.

Luật sư Trương Anh Tú 

– Sau khi tòa phán quyết khôi phục lại chức vụ Phó TGĐ Thường trực cho bà Thảo, chỉ 1 ngày sau, ông Vũ lại ra quyết định bãi nhiệm chức vụ của bà Thảo. Khác biệt là ở quyết định năm 2015, ông Vũ ký với tư cách Chủ tịch HĐQT, còn ở quyết định lần này, ông Vũ ký với tư cách TGĐ. Luật sư đánh giá thế nào về quyết định mới này của ông Vũ, nó có đi ngược lại phán quyết của tòa, có vi phạm luật không?

– Tôi thấy trên mạng xã hội xôn xao nói rằng hành động này của ông Vũ là vi phạm pháp luật, không tôn trọng tòa án. Tuy nhiên, tôi thì không nghĩ vậy. TGĐ là người đại diện về mặt pháp lý cho một công ty và họ phải hành xử theo Luật Doanh nghiệp và Điều lệ của doanh nghiệp. Quyết định năm 2015 do ông Vũ ký với tư cách Chủ tịch HĐQT là không đúng luật. Tôi nghĩ, có thể là do bộ phận thư ký đã có sự nhầm lẫn nào đó về chức danh dẫn đến việc ông chủ của Trung Nguyên đưa ra một quyết định “lỗi”. Bởi người có thẩm quyền ra các quyết định bãi nhiệm là TGĐ chứ không phải là Chủ tịch HĐQT. Lần này, có lẽ ông Vũ và đội ngũ của mình đã có sự tính toán kỹ càng và không mắc phải sai lầm nữa. Quyết định bãi nhiệm chức vụ của bà Thảo do ông Vũ ký lần này với tư cách TGĐ là đúng luật.

– Theo tôi được biết, Điều lệ của Công ty Trung Nguyên có quy định rằng TGĐ được quyền bãi nhiệm các chức danh quản lý trong công ty, trừ các chức danh quản lý quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐQT. Trong khi, vị trí nào được coi là quản lý quan trọng thì lại không được nói rõ, liệt kê. Chính điều này đã dẫn đến tranh cãi. Bên bà Thảo nói chức danh Phó TGĐ Thường trực của bà là cán bộ quản lý quan trọng, bên ông Vũ và Trung Nguyên lại cho rằng nó không quan trọng. Về mặt pháp lý, dựa vào quy định nào để xác định một chức danh có quan trọng hay không, từ đó mới có căn cứ để xác định TGĐ có quyền được bãi nhiệm chức danh đó không?

– Về việc xác định chức danh cụ thể, có thể do Trung Nguyên đã mắc những lỗi sơ đẳng trong quá khứ nên trong Điều lệ công ty chưa có những quy định rõ ràng. Tuy nhiên, để phân định chức danh cũng không quá khó. Đại diện về mặt pháp lý của một công ty là TGĐ, ông Vũ với tư cách TGĐ của Trung Nguyên có thể ban hành một văn bản đưa ra một định nghĩa hay khái niệm rõ ràng về các chức vụ trong doanh nghiệp, thế nào là người quản lý và thế nào là người quản lý quan trọng. Trong văn bản này, về những người quản lý quan trọng, ông ta có thể chỉ liệt kê gồm những chức danh như Chủ tịch HĐQT, TGĐ, Kế toán trưởng… còn những chức danh khác như Phó TGĐ Thường trực của bà Thảo chỉ đơn thuần là quản lý. Và như vậy, có thể ông chủ Trung Nguyên lại một lần nữa vượt qua thử thách cam go trong tình huống pháp lý này.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo nảy sinh nhiều mâu thuẫn, tranh chấp

– Sau khi phiên tòa kết thúc, bà Thảo tuyên bố người nào cản trở quyền hợp pháp của bà tại Trung Nguyên có nghĩa là không chấp hành bản án đã có hiệu lực của tòa, bà sẽ đề nghị xử lý hình sự. Theo luật sư, đề nghị xử lý hình sự của bà Thảo liệu có khả thi?

– Không thể nói là phía ông Vũ và Trung Nguyên không chấp hành bản án của tòa. Việc họ ra một quyết định bãi nhiệm mới (ký ngày 21/9/2018) tức là họ đã hủy bỏ quyết định cũ (ký ngày 13/4/2015) rồi. Điều này có nghĩa: Bản án của tòa hủy việc bãi nhiệm theo quyết định cũ là phía ông Vũ và Trung Nguyên đã chấp hành, họ không chống đối, do đó không có cơ sở nào để xử lý hình sự cả. Câu chuyện hình sự mà bà Thảo đề cập ở đây là quá xa vời và nó cũng phản ánh tâm lý chung của người Việt Nam, đó là cứ hễ phát sinh vấn đề gì là đe dọa đưa nhau ra công an để xử lý hình sự. Vụ kiện tụng này của vợ chồng “Vua cà phê Việt” là câu chuyện tranh chấp trong nội bộ doanh nghiệp, là án dân sự – kinh tế, rất hiếm khi xử lý hình sự.

Tuy bà Thảo đề nghị xử lý hình sự trong trường hợp này là không khả thi, song bà hoàn toàn có thể vận hành một cuộc chiến pháp lý mới phiên bản 2.0. Cụ thể, bà Thảo sẽ phải tiếp tục kiện cái quyết định bãi nhiệm chức vụ Phó TGĐ thường trực của bà mà ông Vũ mới ký, nếu bà cho rằng quyết định này sai luật. Đó sẽ là một câu chuyện mới nhưng nội dung thì cũ, “giống như bình mới rượu cũ” vậy.

– Theo những gì luật sư phân tích, có thể thấy việc ông Vũ ban hành một quyết định bãi nhiệm mới chứng tỏ ông Vũ đã rất cao tay khi đối phó với vợ của mình?

– Cao tay là một phần, cái quan trọng nhất là ông ta có vị thế của một người thủ lĩnh doanh nghiệp. Trung Nguyên do ông Vũ gây dựng lên. Hình ảnh của Trung Nguyên cũng chính là hình ảnh của ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Tất nhiên là của chồng công vợ, để xây dựng được một đế chế Trung Nguyên hùng mạnh như ngày nay phải có công sức đóng góp của người vợ nhưng linh hồn của Trung Nguyên, người có công nhiều nhất là ông Vũ chứ không phải bà Thảo. Hiện nay, ông Vũ là thủ lĩnh của Trung Nguyên trên góc độ pháp lý, vừa là Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ. Như vậy, trong cuộc chơi này ông Vũ đã ở “chiếu trên” so với bà Thảo. Tóm lại là ông Vũ đang “nhảy múa” trong “ngôi nhà Trung Nguyên” của mình. Trong “căn nhà” đó, ông ta có toàn quyền đưa ra những quyết sách, trong đó có vấn đề nhân sự.

– Tức là trong cuộc chiến pháp lý này, bà Thảo đuối hơn chồng mình?

– Đuối hơn không phải là bà Thảo kém hơn hay luật sư của bà Thảo kém hơn mà là vị trí pháp lý đã cho ông Vũ quyền tự quyết và chủ động hơn trong cuộc chơi này.

– Vụ tranh chấp ở Trung Nguyên đã kéo dài nhiều năm, luẩn quẩn kiện tụng – kháng cáo. Theo luật sư, vụ việc này sẽ còn kéo dài bao lâu nữa và nó sẽ chỉ chấm dứt nếu hội tụ đủ những yếu tố nào?

– Bao lâu thì không ai trả lời được, người trong cuộc đâm lao phải theo lao, ngay cả bản thân họ có lẽ cũng không thể biết được đâu là cái đích cuối cùng. Nhưng tôi tin là nếu muốn chấm dứt tận gốc tranh chấp này, có thể vợ chồng ông Vũ – bà Thảo sẽ phải giải quyết trong một cuộc đáo tụng đình khác mang tên “cuộc chiến ly hôn và chia tài sản”.

– Vướng vào kiện tụng kéo dài, liệu Trung Nguyên có thiệt hại gì về mặt hình ảnh và kinh doanh?

– Chưa chắc là Trung Nguyên đã thiệt hại về mặt hình ảnh. Suy cho cùng, Trung Nguyên do ông Vũ “đẻ” ra, giờ nó cũng có một đế chế nho nhỏ và có sự thoát ly nhất định đối với cá nhân ông Vũ. Khi thưởng thức ly cà phê Trung Nguyên, cảm xúc của người ta không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi chuyện lùm xùm của vợ chồng ông Vũ. Cảm xúc của ly cà phê vẫn nguyên vẹn. Có chăng, những tranh chấp pháp lý kéo dài sẽ gây căng thẳng cho người trong cuộc, mà mệt mỏi nhất chính là vợ chồng ông Vũ – bà Thảo.

– Cảm ơn luật sư về cuộc trao đổi này!

Đinh Đinh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm