Ly kỳ hành trình truy tìm băng nhóm gây nổ mìn nhà dân để dằn mặt “con nợ”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:51 19/12/2017 |

Sau gần 2 tháng điều tra vụ cài mìn tại nhà bà Lê Thị Kháng, cơ quan Công an đã xác định 3 nghi can liên quan đến vụ việc. Từ đây, động cơ ngông cuồng của đám tội phạm táo tợn đã được hé lộ.

Vụ việc bắt đầu từ rạng sáng ngày 10/10/2017, tại nhà bà Lê Thị Kháng (số 127/9, đường Hoàng Văn Thụ, Thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) phát ra một tiếng nổ lớn khiến những hộ dân đang ngủ bị đánh thức. Mọi người chạy ra xem xét sự tình, thấy quanh nhà bốc mùi thuốc khét lẹt.

Rất may, thời điểm xảy ra vụ nổ không có ai ở trong nhà nên không có thương vong, thiệt hại về người. Theo người dân, 6 người con của bà Kháng đều đi làm ăn xa, gia đình bà vắng mặt tại địa phương nhiều tháng qua. Ngay lập tức vụ việc được trình báo cơ quan chức năng.

Kết quả khám nghiệm hiện trường cũng cho thấy, điểm nổ phát ra trên hè căn nhà, vụ nổ khiến toàn bộ cửa sắt loại cửa cuốn của căn nhà bị rách toác, nền nhà bị khoét sâu, xung quanh phủ đầy bụi đen.

Cơ quan chức năng còn phát hiện một đoạn dây điện màu xanh, dài hơn 10m, kéo từ vị trí phát nổ ra tới bên ngoài đường hẻm của căn nhà, gần nhà một hộ dân liền kề, khả năng là vị trí đối tượng ngồi kích nổ. Từ đó, cơ quan điều tra xác định, đây là vụ nổ mìn tự tạo, do đối tượng dùng điện kích nổ.

Qua điều tra, các trinh sát được biết một người con của bà Kháng là anh Phạm Quốc Lưu (SN 1985) có nợ nần một số người ở trong và ngoài tỉnh (Quảng Nam, Đà Nẵng và huyện Đức Trọng) nên bị truy lùng đòi nợ.

Trịnh Hưng Ý, Song Hưng Cường, Cầm Quốc Biệt tại cơ quan điều tra

Theo đó, tháng 8/2017, Phạm Quốc Lưu vay nợ Trịnh Hưng Ý (Ý là đối tượng chuyên cho vay “tín dụng đen” tại địa phương, có tiền án 9 tháng tù về tội đánh bạc) số tiền 50 triệu đồng. Cứ 10 ngày trả 5 triệu, trả được 3 đợt nhưng sau đó không có tiền trả nên anh Lưu bỏ trốn khỏi địa phương. Bị anh Lưu quỵt nợ, nhiều lần Ý truy tìm nhưng không được. Sau đó, Ý còn đến thay khóa cổng nhà anh Lưu để “dằn mặt”.

Xác định mối nợ nần này có thể liên quan đến vụ nổ mìn nói trên, lực lượng chức năng đã tung lực lượng truy tìm tung tích của Phạm Quốc Lưu. Tuy nhiên do trước và sau khi vụ việc xảy ra, Lưu cắt đứt mọi liên lạc với bạn bè, người thân nên hành trình tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn.

Sau nhiều ngày tìm kiếm khắp các tỉnh miền Trung và Nam Bộ, đến ngày 24/11, trinh sát tìm thấy anh Lưu ở TP.HCM khi anh này đang làm tài xế xe tải. Lưu thừa nhận có vay nợ Ý.

Khi Công an huyện Đức Trọng triệu tập Ý lên làm việc, ban đầu Ý phủ nhận liên quan đến vụ nổ mìn ở nhà mẹ anh Lưu. Tuy nhiên, đến ngày 1/12, cơ quan chức năng lần lượt xác định có 7 đối tượng liên quan, giúp sức cho Ý trong việc chế tạo mìn, kíp nổ. Khi đối chất với các đồng phạm, Trịnh Hưng Ý mới chịu cúi đầu nhận tội. Ý khai, vì Lưu trốn nợ nên đặt mìn gây nổ để “dằn mặt”, buộc Lưu phải xuất hiện trả nợ cho mình

Ý khai, hắn nhờ người anh họ là Cầm Quốc Biệt (SN 1985, trú huyện Đức Trọng) tìm thuốc nổ. Lấy lý do mua thuốc nổ, chế tạo kíp, mìn để đánh cá, Biệt nhờ Hà Hùng Cường. Tiếp đó, Cường nhờ Nguyễn Văn Thì (trú huyện Lâm Hà) tìm mua thuốc nổ với giá thỏa thuận là 200 ngàn đồng.

Do từng sử dụng chất nổ TNT để khai thông dòng chảy thác Pongour (huyện Đức Trọng), Thì còn một ít thuốc nổ bán cho Cường. Cường giao lại thuốc nổ cho Biệt. Nhờ Đồng Kim Lâm kiếm kíp nổ, rồi cả Biệt và Ý đến nhờ Cà Thái Thì chế tạo thành mìn. Thì đã dùng vỏ lon nước yến nhồi thuốc nổ bên trong, nối với kíp nổ và dây điện tạo thành quả nổ, đưa lại cho Biệt, Ý. Sau đó Biệt giấu quả mìn nổ vào hộp bánh trung thu đưa cho vợ là Vi Thùy Linh dặn giao lại cho Ý.

Ý thuê một số đối tượng cho nổ mìn nhà anh Lưu nhưng đều bị từ chối, cuối cùng hắn điện thoại cho em họ là Song Hưng Cường (SN 1984, trú TT.Di Linh, huyện Di Linh, Lâm Đồng) nhờ giúp. Đây là đối tượng có tiền án 9 tháng tù về tội Giết người, mới ra tù năm 2014.

Rạng sáng ngày 10/10, Ý và Cường cùng ra tay. Ý yêu cầu Cường tháo giày để lại nhà Biệt, đi chân không để tránh gây tiếng động. Cả hai sau đó đến trước cửa nhà anh Lưu đặt quả mìn kích nổ.

Ban đầu, Ý giao Cường tìm vị trí đặt mìn, nhưng vì không hài lòng nên Ý trực tiếp vào hiên nhà mẹ anh Lưu đặt lại. Cả 2 ngồi cách đó khoảng 20m rồi dùng pin con ó loại lớn kích nổ. Tiếng nổ lớn gây chấn động, Cường và Ý cùng bỏ  chạy về phòng trọ của Ý tại huyện Đức Trọng.

Sau khi hành sự xong, Ý trả công cho Cường 3 triệu đồng. Ngay trong đêm, Cường bắt taxi về nhà ở huyện Di Linh ngủ như không có chuyện gì xảy ra, cho đến ngày bị Công an bắt giữ.

Ngày 4/12, cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố, bắt giam 3 đối tượng Ý, Biệt, Hưng Cường về tội gây rối trật tự công cộng. Vụ án đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.

THUẬN PHONG

Bình luận

Bạn có thể quan tâm