Manh mối truy tìm kẻ trộm xe tải lớn rồi tháo bán đồng nát

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:26 03/04/2020 |

Sau khi gây án, đối tượng liên tục thay đổi số điện thoại và di chuyển qua nhiều tỉnh, thành khi thì trốn về quê (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi), lúc lại xuất hiện ở TP.HCM hoặc TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng)… để tránh sự truy bắt của lực lượng chức năng.

trộm xe tải 3
Thùng xe được kẻ trộm tháo cho cơ sở thu mua phế liệu

Vào ngày 11/3, Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) nhận được trình báo của anh Lê Văn Thành (SN 1989, ngụ tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng) về việc bị mất trộm xe tải loại 6,5 tấn BKS 49C-194.26. Xét thấy tài sản bị trộm là xe tải lớn và vụ việc chưa từng có tiền lệ trên địa bàn, nên lãnh đạo Công an huyện Đức Trọng đã chỉ đạo xác lập chuyên án, khẩn trương làm rõ.

Qua điều tra, ngày 14/3, trinh sát phát hiện trong garage của ông Nguyễn Viết Cảnh (SN 1969, thị trấn Liên Nghĩa) một xe tải giống trình báo của bị hại nhưng không có thùng, không biển số. Ông Cảnh khai báo, xe này được ông Lê Phước (SN 1970, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, làm nghề thu mua phụ tùng xe cũ) thuê ông Cảnh dùng xe cứu hộ kéo về giao cho ông Phước. Do khi kéo về đã muộn nên tài xế của ông Cảnh đã đưa chiếc xe vào garage của gia đình Cảnh để tạm định hôm sau sẽ giao cho ông Phước.

trộm xe tải 1
Chiếc xe tải sau khi bị bán mất thùng

Công an làm việc với ông Phước, ông khai rằng chiều ngày 13/3, có một thanh niên tới gặp ông trao đổi muốn bán một xe tải bị hư hỏng do tai nạn và mất hết giấy tờ, không làm lại được. Thanh niên này đưa ông Phước xuống TP. Bảo Lộc để xem xe. Thấy xe tuy không còn thùng nhưng vẫn còn hoạt động tốt, ông Phước đồng ý mua với giá 60 triệu đồng. Ông Phước đã thuê ông Cảnh cho người điều khiển xe cứu hộ xuống TP. Bảo Lộc kéo xe tải vừa mua được về Đức Trọng.

Ngày 16/3, trinh sát phát hiện thùng xe tải BKS 49C-194.26 tại kho phế liệu của gia đình ông Hoàng Văn Xuân (SN 1980, ở thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm). Ông Xuân cho biết đã mua thùng xe trên của một thanh niên với giá 3,5 triệu đồng vào sáng 12/3. Theo ông Xuân, khi lái xe tới bán thùng, thanh niên này cho biết gia đình đang muốn đổi thùng đông lạnh để chở hải sản, cần bán thùng xe.

trộm xe tải 2
Đối tượng Trần Anh Lân

Rà soát đối tượng, Ban Chuyên án xác định kẻ trộm là Trần Anh Lân (28 tuổi, trú xã Lộc Bảo, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng), đã có một tiền án về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Sau khi gây án, đối tượng liên tục thay đổi số điện thoại và di chuyển qua nhiều tỉnh, thành khi thì trốn về quê (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi), lúc lại xuất hiện ở TP.HCM hoặc TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng)… để tránh sự truy bắt của lực lượng chức năng, gây rất nhiều khó khăn cho cơ quan điều tra.

Đến ngày 20/3, Công an huyện Đức Trọng đã phối hợp với Công an TP.Bảo Lộc bắt giữ Trần Anh Lân khi đang lẩn trốn tại TP. Bảo Lộc. Tại cơ quan điều tra, đối tượng thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Ngày 23/3, Công an huyện Đức Trọng cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Anh Lân về tội trộm cắp tài sản.

Thu Lương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm