Mắt người đàn ông trào mủ vì bị 10 mảnh dị vật găm sâu

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:42 24/07/2018 |

Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết nơi này vừa xử trí thành công ca đặc biệt, lấy ra 10 dị vật găm vào hốc mắt gây rò mủ mắt. Bệnh nhân nam, sinh năm 1966 đang ngụ tại Cần Thơ. Được biết trước đó, bệnh nhân đi xe đạp và tự ngã đập mặt xuống đường khá mạnh. Sau cú ngã, bệnh nhân thấy đau và chảy máu vùng mi trên của mắt trái nên đã đi khám tại khoa mắt của bệnh viện huyện.

Sau 3 ngày uống thuốc, mắt trái của bệnh không đỡ sưng mà còn bắt đầu chảy mủ. Bệnh viện huyện đã chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện đa khoa Cần Thơ. Tại đây, bệnh nhân tiếp tục được điều trị uống thuốc nhưng tình trạng chảy mủ ngày càng nặng. Có lần mủ chảy nhiều còn kèm theo dị vật là mảnh cây nhỏ.

Các mảnh cây nhỏ được gắp ra khỏi mắt nạn nhân

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy dị vật cho bệnh nhân. Sau mổ, bệnh nhân được xuất viện song hốc mắt tiếp tục sưng phù, chảy mủ. Nghi ngờ mắt người bệnh vẫn còn dị vật bị bỏ sót, bệnh viện địa phương đã chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, chẩn đoán hình ảnh ghi nhận người bệnh bị mủ chiếm toàn bộ hốc mắt trái sau nhãn cầu. Kết quả chụp cộng hưởng từ phát hiện hốc mắt của người bệnh có nhiều dị vật. Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định tiến hành nội soi theo vết thương, lấy dị vật cho bệnh nhân.

Sau hơn 1 giờ nội soi, các bác sĩ lần lượt gắp ra 10 mảnh dị vật (là những mảnh cây có kích thước từ 0,5cm đến 2cm) nằm trong hốc mắt ở vị trí rất khó – phía sau nhãn cầu. Hiện giờ, bệnh nhân đã bình phục sức khỏe, mắt không còn mủ, hết sưng và nhìn mọi vật tốt.

Theo các bác sĩ, đây là ca bệnh ít gặp, rất khó bởi dị vật không cản quang và nằm ở vị trí “hiểm” nên việc can thiệp lấy dị vật rất dễ xâm lấn, gây tổn thương đến thị lực người bệnh. Nếu không lấy được dị vật, bệnh nhân sẽ bị nhiễm trùng, hoại tử hốc mắt, tổn thương thần kinh thị dẫn tới mù lòa.

Đối với các trường hợp có vết thương xuyên thủng trong mắt kèm dịch nhầy nhớt, lẫn máu phải băng mắt ngay và chuyển đến cơ sở có chuyên khoa mắt gần nhất, không rửa mắt bằng nước và tuyệt đối không được tự ý lấy những vật lạ như đất, đá, cây… cắm trong mắt ra.

Xử trí chấn thương mắt ban đầu đúng cách sẽ tránh làm tổn thương mắt nghiêm trọng hơn, giúp phần xử lý tiếp theo được thuận lợi và góp phần phục hồi mắt về sau tốt hơn. Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân cần xem xét kỹ các nguyên nhân dẫn tới thương tích. Nếu thấy tình trạng mắt bệnh nhân chảy mủ kéo dài dùng thuốc không khỏi thì phải nghĩ đến nguy cơ còn sót dị vật bên trong để tiến hành phẫu thuật kịp thời cứu đôi mắt của người bệnh.

Hà Bắc

Bình luận

Bạn có thể quan tâm