Mất tiền tỷ sau khi tìm được “người anh họ thất lạc” xưng là tướng công an

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:31 01/11/2020 |

Ông Liêm cho biết: “Tôi quê gốc ở Hải Phòng, nghe ông ta nói về một số người ở quê tôi, có họ hàng với tôi rất chính xác nên tôi tin. Ông ta còn nói, anh em mình gặp nhau giống như trong chương trình “như chưa hề có cuộc chia ly” khiến tôi cũng rớm nước mắt vì cảm động. Ai chẳng muốn gặp anh em thất lạc của mình, nhất là lại làm cán bộ cấp cao, có thể dựa nhờ. Chẳng ngờ ông ta tinh vi quá!”.

giả danh tướng công an 2
Đối tượng Nguyễn Văn Hoà cùng thẻ ngành giả tại cơ quan điều tra

Cuộc điện thoại bất ngờ từ vị “thiếu tướng công an”

Mọi chuyện bắt đầu từ việc ông Nguyễn Viết Liêm (ngụ tại TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) cùng một số người dân xuất hiện trong phóng sự phản ánh về một vụ mua bán đất rừng trái phép xảy ra tại địa phương này, được phát trên  chương trình “Chuyển động 24h của Đài truyền hình Việt Nam”. Sau khi chương trình này phát sóng, bất ngờ một ngày tháng 9/2020, ông Liêm nhận được cuộc điện thoại từ một người đàn ông lạ tự xưng là… người anh em họ hàng đã thất lạc từ bấy lâu.

Người này xưng tên Nguyễn Văn Gấm, hiện là thiếu tướng công tác tại Bộ Công an, nắm giữ chức vụ quan trọng, chuyên chống tham nhũng ở các tỉnh phía Nam. Tiếp đó, người này nói vanh vách về gốc gác, quê quán, họ hàng cũng như gia phả ông Liêm ở quê khiến ông Liêm tin rằng người này chính là “anh em họ đã thất lạc nhiều năm”.

giả danh tướng công an 3
Khách sạn H.B.G, nơi các đối tượng bị bắt giữ

Sau khi “nhận anh em”, qua điện thoại, “tướng Gấm” nói rằng mình biết ông Liêm đang có nhu cầu cần làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sắp tới,”tướng Gấm” có chuyến công tác tại tỉnh Lâm Đồng nên hẹn gặp ông Liêm để “anh em cùng bàn bạc, giúp đỡ nhau”. Khoảng một tuần sau, “ông tướng” điện thoại cho ông Liêm nói rằng mình đang công tác ở tỉnh Bình Thuận và hẹn gặp ông Liêm tại đây.

Đúng hẹn, vợ chồng ông Liêm cùng anh Ngô Đức T. (trú tại xã Lộc Thanh, TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) lái xe di chuyển từ TP. Bảo Lộc đi Bình Thuận để gặp “tướng Gấm”. Ngay khi gặp mặt, thấy người đàn ông này cùng hai “lính cấp dưới” đi xe ô tô biển xanh 80B, giới thiệu mình là thiếu tướng công an, trưng ra thẻ ngành đầy đủ nên cả ông Liêm và anh T. đều tin đó là thật. Quá trình nói chuyện, ông Liêm được “người anh họ thất lạc” hứa sẽ giúp làm sổ đỏ cho một mảnh đất tại TP.Bảo Lộc với giá “bồi dưỡng cho anh em các ngành” là 1 tỷ đồng. Còn anh T. được “thiếu tướng Gấm” hứa sẽ giúp đỡ trong một vụ tranh chấp đất tại tỉnh Lâm Đồng, số tiền bồi dưỡng bước đầu cần đưa trước là 300 triệu.

Kể lại sự việc, ông Liêm cho biết: “Tôi quê gốc ở Hải Phòng, nghe ông ta nói về một số người ở quê tôi, có họ hàng với tôi rất chính xác nên tôi tin. Ông ta còn nói, anh em mình gặp nhau giống như trong chương trình “như chưa hề có cuộc chia ly” khiến tôi cũng rớm nước mắt vì cảm động. Ai chẳng muốn gặp anh em thất lạc của mình, nhất là lại làm cán bộ cấp cao, có thể dựa nhờ. Chẳng ngờ ông ta tinh vi quá!”.

Còn theo anh T., ban đầu anh rất tin tưởng “tướng Gấm” và vô cùng vui mừng, phấn khởi vì nghĩ rằng vụ việc tranh chấp đất đai của gia đình mình sẽ được giải quyết thuận lợi nếu như có sự “can thiệp” của một vị thiếu tướng công an như vậy. Tuy nhiên, thời gian sau đó, vì “tướng Gấm” liên tục gọi điện thoại cho anh T. yêu cầu đưa nốt số tiền còn lại nên anh cảm thấy nghi ngờ và kể lại chuyện này với ông Liêm.

Sau đó, ông Liêm đã nói với nhóm phóng viên chương trình “Chuyển động 24h” về sự xuất hiện của “người anh em họ thất lạc” là thiếu tướng công an, muốngiúp đỡ ông “chạy sổ đỏ”. Nghi ngờ đối tượng trên giả danh tướng công an, nhóm phóng viên đã dày công theo dõi các đối tượng, thu thập một số bằng chứng có liên quan đến hành vi phạm tội của “tướng Gấm” và trình báo vụ việc tới lãnh đạo Công an TP.Bảo Lộc.

Lật mặt kẻ lừa đảo giả danh tướng công an

Ngày 8/10, Công an TP. Bảo Lộc bất ngờ ập vào kiểm tra hành chính khách sạn H.G.B (nằm trên địa bàn TP. Bảo Lộc), bắt giữ được kẻ giả danh “tướng công an” là Nguyễn Văn Hoà (SN 1960, ngụ tại TP.Hải Phòng) cùng hai “lính cấp dưới” là Nguyễn Xuân Dũng (SN 1976, quê huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) và Nguyễn Cao Khải (SN 1958, quê Thái Bình) – cùng tạm trú tại TP.Hải Phòng. Các đối tượng sử dụng xe ô tô mang BKS: 15A – 508.05, thuê phòng tạm trú tại khách sạn trong nhiều ngày.

Kiểm tra trên xe có một túi vải chứa nhiều biển số xe khác nhau, bao gồm biển trắng và cả những biển số xanh 80B. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng thu giữ nhiều giấy tờ tuỳ thân, thẻ ngành công an giả tại phòng nghỉ của các đối tượng bên trong khách sạn H.G.B.

Khi mới bị bắt, đối tượng Nguyễn Văn Hoà tỏ ra khá lì lợm, không chịu hợp tác khai báo với cơ quan điều tra. Sau hai ngày kiên quyết đấu tranh, Hoà mới chịu cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội. Hắn ta khai nhận mình không phải cán bộ công tác trong ngành công an. Sau một thời gian dài lang thang tại địa bàn TP. Bảo Lộc và tỉnh Lâm Đồng, Hoà nắm được thông tin nhiều người dân sinh sống tại địa phương có nhu cầu làm “sổ đỏ” cho những lô đất có giá trị lớn. Chính vì vậy, đối tượng đã nảy ra ý định sẽ lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.

giả danh tướng công an 1
Biển số xe giả nhóm đối tượng sử dụng

Để thực hiện ý đồ của mình, Hoà tìm mua một thẻ ngành công an giả, biển kiểm soát xe ô tô ra vào cổng cơ quan Bộ Công an cùng nhiều biển số xe ô tô xanh 80B giả trên mạng. Sau đó, Hòa liên hệ với những gia đình có nhu cầu làm “sổ đỏ”, giả danh tướng công an, tự xưng là “thiếu tướng Gấm”, yêu cầu họ đưa một số tiền lớn để lo lót, chạy chọt, bồi dưỡng trong quá trình chạy làm “sổ đỏ”.

Quá trình điều tra cho thấy, không chỉ riêng trường hợp của ông Nguyễn Viết Liêm và anh Ngô Đức T., trước đó nhóm đối tượng do Hoà chủ mưu còntừng lừa đảo ba nạn nhân khác ở xã Lộc Bắc (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng), chiếm đoạt số tiền 365 triệu đồng. 

Ngày 19/10, đại tá Phùng Tất Thành – Trưởng Công an TP.Bảo Lộc cho biết, đơn vị này đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Văn Hòa để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hai đối tượng đi cùng tên này là Nguyễn Xuân Dũng và Nguyễn Cao Khải cũng đã bị triệu tập, lấy lời khai để làm rõ hành vi. Hai đối tượng này làm nghề lái xe và thợ sơn nước, bước đầu cơ quan điều tra xác định chúng chỉ đi theo, làm thuê cho Hoà, nghe Hoà bảo gì thì làm đó, chưa đủ cơ sở xác định Dũng và Khải là đồng phạm của Hoà. Việc hai đối tượng này có hành vi phạm tội hay không vẫn đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Mai Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm