Mất tiền vì chiêu lừa cho thuê đất lắp đặt cột phát sóng wifi, thu điện mặt trời

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:25 30/08/2018 |

Ngày 16/8, ông Trần Văn N. (75 tuổi, ngụ xã Phú Ngãi Trị, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) đang ở nhà thì có một thanh niên ăn mặc bảnh bao đến. Sau khi chào hỏi rất lễ phép, thanh niên này xưng tên Nguyễn Thanh Tuấn, là nhân viên Công Ty TNHH Năng Lượng Mặt Trời, có trụ sở tại phường 6, quận Tân Bình, TP. HCM.

Tuấn trình bày, sau nhiều lần đi khảo sát, y nhận thấy nhà ông N. ở vị trí thuận lợi, nên xin thuê 1 miếng đất để xây dựng trụ thu điện năng lượng mặt trời cho công ty trong thời hạn 5 năm với số tiền 4 – 5 triệu đồng/tháng. Khi ông N. chấp thuận cho thuê đất, Tuấn đưa cho ông 1 thư mời ký hợp đồng của công ty và nói công ty có món quà tặng gia đình trước khi ký kết hợp đồng.

Sau đó Tuấn đề nghị ông N. phải chi gần 7 triệu đồng làm hồ sơ, hợp đồng thuê đất, đồng thời phải cho Tuấn ứng trước 4,9 triệu đồng để giao dịch xúc tiến nhanh việc thuê đất. Nghe ông N. nói không có tiền, Tuấn liên tục thuyết phục, đồng thời ra xe lấy tặng ông N. 1 chiếc bếp điện từ. Bị Tuấn thuyết phục ngay sau khi ký xong hợp đồng thì sẽ nhận được toàn bộ số tiền cho thuê đất nên ông N. lấy chiếc nhẫn trọng lượng 1 chỉ vàng 24K đưa cho Tuấn.

Đối tượng Tú

Tuấn dặn ông N. phải đến ký hợp đồng thuê đất đúng theo thời gian ghi trong giấy mời rồi lên xe đi. Tuy nhiên khi kiểm tra lại, ông N. phát hiện không có công ty nào cử nhân viên đến xin thuê đất của ông để lắp đặt trạm thu năng lượng mặt trời, nên đã đến Công an huyện Châu Thành trình báo.

Trước đó, ngày 31/7, có 2 thanh niên ăn mặc lịch sự, nói năng lễ phép đến nhà ông Lê Văn T. (78 tuổi, ngụ xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa, Long An). 2 thanh niên này nói họ được một công ty viễn thông cử đi khảo sát thuê đất để đặt trụ phát sóng wifi. Nhận thấy đất của ông T. có vị trí thuận lợi nên họ đã đề nghị và được công ty chấp thuận cho thương thảo với ông T. để thuê 2,5m2 đất lắp trụ phát sóng với giá 4 triệu đồng/tháng, thời hạn thuê trong 5 năm.

Khi ông T. đồng ý, 2 gã thanh niên đưa ra các phương án thuê đất để ông T. chọn. Thứ nhất, sau khi ký xong hợp đồng nếu ông T. nhận tiền thuê đất 4 triệu đồng mỗi tháng thì ông T. sẽ được tặng ngay 3 camera bóng đèn miễn phí. Thứ 2, nếu ông T. nhận số tiền thuê đất cho 3 năm là 144 triệu đồng thì sẽ được tặng ngay 1 máy giặt hiệu Sanyo (12kg), nhưng điều kiện để được nhận máy giặt là phải mua 3 camera bóng đèn với tổng số tiền 8,1 triệu đồng.

Khi gia đình ông T. đồng ý với phương án 2 và đưa cho 2 thanh niên số tiền 8,1 triệu đồng thì họ đưa cho ông 3 camera bóng đèn, đồng thời hứa ngay trong ngày sẽ có nhân viên của công ty đến nhà ông T. giao máy giặt, rồi ra xe định bỏ đi. Tuy nhiên ông T. không đồng ý chờ người của công ty viễn thông giao máy giặt tận nhà mà cho 1 người con của mình lấy xe gắn máy đi theo 2 gã “nhân viên viễn thông” đến thị trấn Thạnh Hóa để nhận máy giặt đem về.

Trên đường đi, bất ngờ 2 gã thanh niên tăng ga xe máy bỏ chạy. Nghi ngờ bị lừa đảo và nhớ số xe của 2 gã thanh niên, con ông T. lập tức điện thoại báo tin cho lực lượng công an xã và Công an huyện Thạnh Hóa truy bắt được cả hai.

Tại cơ quan công an, 2 gã thanh niên “đi thuê đất xây trạm phát sóng wifi” hiện nguyên hình là những kẻ lừa đảo. Hai gã khai tên Chế Xuân Mẫn (SN 1994) và Châu Huỳnh Anh Tú (SN 1989), cùng ngụ huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi. Cả 2 khai nhận, bọn chúng chỉ giả dạng nhân viên viễn thông đi đến các vùng nông thôn vờ hỏi thuê đất xây trụ phát sóng wifi, lợi dụng tâm lý hám quà tặng và cả tin của người dân để lừa đảo.

Thực tế, những chiếc camera bóng đèn mà bọn chúng đưa ra làm quà tặng hoặc bán cho những người sập bẫy chỉ có giá 1 triệu đồng/cái trên thị trường, nhưng bọn chúng hét giá lên đến 2,7 triệu đồng/cái.

Trước khi đến nhà ông T. lừa đảo, Mẫn và Tú đã lừa trót lọt chị Nguyễn Thị H. (SN 1976, ngụ xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa) cũng bằng chiêu thức trên, lấy được 10,8 triệu đồng. Số tiền này, chị H. phải vay mượn hàng xóm để đưa cho 2 kẻ lừa đảo. Hiện Mẫn và Tú đã bị Công an huyện Thạnh Hóa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can để tiếp tục điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm