Mẹ ruột rủ con trai tham gia đường dây lừa đảo phụ nữ quen bạn trai Tây qua mạng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:00 21/01/2020 |

Cơ quan điều tra đã chứng minh được gần 40 tài khoản thẻ ATM thuộc nhiều ngân hàng khác nhau được các bị can sử dụng để tiến hành lừa đảo tặng quà qua mạng.

lừa đảo tặng quà 2
Thy trước khi bị cảnh sát bắt giữ

Năm 2018, Công an tỉnh Hậu Giang liên tiếp nhận đơn tố giác của người dân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng đánh vào lòng tham của những người phụ nữ nhẹ dạ, cả tin quen biết trên facebook. Chúng thông báo gởi quà lớn cho nạn nhân để tạo lòng tin. Sau đó, một số đối tượng giả làm nhân viên hải quan đề nghị nộp phí mới được nhận quà.

Tin tưởng, nhiều phụ nữ bị chiếm đoạt số tiền lớn. Viện KSND tỉnh Hậu Giang vừa ra cáo trạng truy tố các đối tượng trong đường dây lừa đảo tặng quà qua mạng này gồm: Nguyễn Thị Ngọc Thy (43 tuổi), Phan Thị Thiên Phương (35 tuổi), Nguyễn Đình Duy Tân (26 tuổi) – cùng ngụ quận 8, TP. HCM và Nguyễn Thành Ngữ (34 tuổi, ngụ xã Phú Nhuận, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Với thủ đoạn trên, tháng 6/2017 nhóm Thy, James sử dụng tài khoản facebook tên Alex Smith chủ động kết bạn với bà V.T.H. (40 tuổi, ngụ TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) và thường xuyên liên lạc với bà H. Đến ngày 12/10/2017, tài khoản Alex Smith nhắn tin cho bà H. muốn tặng quà sinh nhật và một số tiền 300.000 Euro cho bà H. để trang trải cuộc sống.

Tài khoản Alex Smith hứa, ngày 13/10/2017, bà H. sẽ nhận được quà và tiền. Tuy nhiên, bà H. sẽ phải nộp phí vận chuyển là 48,6 triệu đồng cho người quản lý ở Việt Nam tên Nguyễn Thị Ngọc Thy kèm theo số tài khoản là 3681000017960, số điện thoại 0938.019.xxx. Ngày 13/10/2017, bà H. gọi vào số điện thoại trên thì Thy xưng là nhân viên hải quan và xác nhận đang giữ quà, tiền do Alex Smith gửi đến. Sau đó, bà H. đã gửi số tiền 48,6 triệu đồng vào tài khoản do Thy yêu cầu.

Chiều hôm đó, tài khoản Alex Smith tiếp tục kêu bà H. chuyển thêm 6.000 USD để trả phí nhận tiền, quà nếu không sẽ không nhận được và phí sẽ tăng lên hàng ngày. Do không có tiền nên bà H. không chuyển. Sau đó, bà gọi điện cho Thy nhưng không liên lạc được. Tài khoản Alex Smith cũng không còn liên lạc được nữa. Lúc này, bà mới biết mình bị lừa.

Tháng 4/2018, bà Phạm Thị Mai H. (35 tuổi, ngụ TP. HCM) làm quen với 1 người nước ngoài tự giới tên Javier Clinton Lance (quốc tịch Mỹ) cho biết hiện đang chiến đấu ở Kabu, Afghanistan. Sau thời gian quen biết, Javier Clinton Lance nói gửi cho bà H. tài sản để sau này sang Việt Nam.

Ngày 21/5/2018, bà H. nhận điện thoại từ người xưng tên Trần Thị Ngọc Huyền là nhân viên vận chuyển. Huyền thông báo cho bà H. rằng có hàng từ nước ngoài gửi về đến sân bay và phát hiện trong thùng có nhiều USD trái với quy định Luật Hải quan. Nếu muốn nhận hàng, bà H. phải ứng trước số tiền 1.850 USD vào tài khoản do Huyền đứng tên mở tại ngân hàng.

lừa đảo tặng quà 1
Tân – con trai của Thy bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi cùng mẹ tham gia lừa đảo.

Bà H. tin tưởng nên đến ngân hàng chuyển 42 triệu đồng vào tài khoản trên. Chiều cùng ngày, Huyền tiếp tục gọi điện cho bà H. yêu cầu nộp thêm 6.500USD để hải quan không kiểm tra. Bà Hường tiếp tục chuyển 148 triệu đồng vào tài khoản của Huyền nhưng vẫn không nhận được quà trên. Sau đó, bà H. biết bị lừa nên trình báo cơ quan công an.

Trong quá trình điều tra, Công an tỉnh Hậu Giang tiến hành bắt Thy cùng các đối tượng có liên quan. Thy có tiền án về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tháng 5/2017, Thy làm quen qua facebook và sống như vợ chồng với đối tượng tên Ugochukwu, quốc tịch Nigeria có tên thường gọi là James đang sống tại Campuchia. Để có tiền tiêu xài, James và Thy đã bàn bạc về việc dùng thủ đoạn sử dụng mạng facebook để gạ tìm, làm quen, nói dối tặng quà tạo niềm tin nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của những người phụ nữ nhẹ dạ.

Để thực hiện được ý đồ của mình, Thy đã thu gom và cung cấp cho James nhiều số tài khoản ngân hàng (trong đó, có tài khoản của Thy) để James móc nối với những đối tượng khác sử dụng mạng xã hội facebook nhắn tin với bị hại yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản do Thy cung cấp để nhận quà, tiền từ nước ngoài gửi về Việt Nam.

Thy còn rủ con ruột là Tân tham gia. Tân rủ thêm Phương và Ngữ tiếp tay cho phi vụ lừa đảo tặng quà qua mạng. Hàng ngày, Thy quản lý biến động số dư thông qua các số điện thoại được đăng ký với ngân hàng. Khi nạn nhân chuyển tiền thành công, Thy lập tức rút tiền chia cho đồng bọn.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hậu Giang đã chứng minh được gần 40 tài khoản thẻ ATM thuộc nhiều ngân hàng khác nhau được các bị can sử dụng cho mục đích phạm tội. Các tài khoản này có biến động số dư giao dịch lên đến hơn 23 tỷ đồng và nhiều bị hại có địa chỉ thuộc nhiều tỉnh thành trên cả nước. Riêng đối tượng chủ mưu lừa đảo tặng quà qua mạng đã bỏ trốn.

Linh Lan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm