Ai gánh chịu thiệt hại từ sự sụp đổ hệ thống thương hiệu Món Huế?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:06 05/11/2019 |

Hệ thống cửa hàng Món Huế đồng loạt đóng cửa cuối tháng 10/2019, thực sự là một bất ngờ trên thị trường ẩm thực.

món huế đóng cửa 2
Hệ thống cửa hàng Món Huế đồng loạt đóng cửa cuối tháng 10/2019

Món Huế là thương hiệu dẫn đầu của một chuỗi thương hiệu thuộc doanh nghiệp Huy Viet Nam Group Limited, nhiều năm qua là một điểm sáng kinh doanh ăn uống thu hút người tiêu dùng tại Hà Nội, TPHCM và các tỉnh phía Nam. Hệ thống cửa hàng Món Huế đồng loạt đóng cửa cuối tháng 10/2019, thực sự là một bất ngờ trên thị trường ẩm thực. Những nhà đầu tư nhỏ lẻ đã kêu gọi nhau cùng ký tên để khởi kiện ông Huy Nhật – Việt kiều Mỹ là chủ tịch Huy Viet Nam Group Limited có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thế nhưng, hệ lụy không chỉ dừng ở đó.

Ngoài thương hiệu Món Huế, công ty Huy Việt Nam Group Limited còn có các thương hiệu đình đám như Phở Ông Hùng, Cơm Thố Cháy, Great Bánh Mì, Phở 99 và TP Tea. Vào thời kỳ đỉnh cao, doanh nghiệp này đã tuyển dụng hơn 2.500 nhân viên trên toàn quốc và phục vụ 47.000 khách hàng mỗi ngày. Sử dụng mặt bằng ở vị trí đắc địa tại các đô thị sầm uất và quảng bá rầm rộ, hệ thống cửa hàng Món Huế đã tạo được lòng tin từ rất nhiều nhà cung cấp nguyên vật liệu.

Khi Món Huế đột ngột tuyên bố đóng cửa, không chỉ nhân viên lao đao vì mất việc làm và lương bổng, mà 50 đối tác cũng lâm vào cảnh mất trắng công nợ hàng trăm tỷ đồng. Những người từng bán hàng cho Món Huế kéo đến địa chỉ đặt trụ sở doanh nghiệp Huy Viet Nam Group Limited nhưng không thấy bóng dáng ông Huy Nhật đâu. Sự sụp đổ của Món Huế phải hiểu như thế nào?

Công ty Huy Viet Nam Group Limited là pháp nhân đăng ký ở Cayman (nằm ở phía Tây vùng biển Caribe, thuộc lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland). Khi đầu tư vào thị trường ẩm thực Việt Nam, ông Huy Nhật còn thành lập thêm hai công ty phụ trợ là Huy Viet Nam (Hong Kong) Limited và Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Huy Việt Nam.

Bằng những dự án được trình bày thuyết phục, Huy Viet Nam Group Limited đã được nhiều quỹ đầu tư quốc tế như ADV Partners, AIF Capital, F&H Fenghe, Fortress Investments, Gryphus Capital, Welkin Capital rót vào nguồn vốn lên đến 70 triệu USD.

Chính nguồn tài chính lớn này, đã giúp Huy Viet Nam Group Limited đứng ngang hàng với hai đại gia trong ngành kinh doanh chuỗi cửa hàng ăn uống là Golden Gate (với các thương hiệu tiêu biểu như Kichi-Kichi, Gogi, Ashima…) và Redsun (với các thương hiệu tiêu biểu như King BBQ, Hotpot, Thai Express…).

Và đó cũng là bỏ bọc hào nhoáng để Huy Viet Nam Group Limted chiếm dụng vốn của đối tác từ người cung cấp thịt bò, người cung cấp rau củ cho đến người cung cấp… lá chuối. Nghĩa là, Huy Viet Nam Group Limted dùng thương hiệu tạo ra công nợ và không chi trả một cách ngoạn mục.

Theo báo cáo tài chính chuỗi nhà hàng Món Huế, trong ba năm từ 2016-2018, chuỗi nhà hàng Món Huế có doanh thu xoay quanh mốc 200 tỉ đồng, nhưng nguồn thu này không gánh nổi chi phí mặt bằng và nhân công nên dẫn đến thua lỗ hai năm gần đây lên đến 50 tỉ đồng/năm, mà tính đến thời điểm cuối năm 2018, lỗ lũy kế đã là 107 tỉ đồng.

món huế đóng cửa 3
Món Huế liên tục lỗ dẫn đến đóng cửa

Đại diện nhóm đầu tư đã bỏ tiền vào công ty Huy Viet Nam Group Limited bày tỏ sự ngỡ ngàng vì ông Huy Nhật đã cung cấp cho họ các báo cáo tài chính chứng minh rằng việc kinh doanh đang tăng trưởng và thu về lợi nhuận. Chuyện chuỗi cửa hàng Món Huế lỗ liên tục thì nhóm nhà đầu tư không hề được cung cấp theo đúng thỏa ước kinh tế từng giao kèo giữa ông Huy Nhật và các đối tác.

Hiện nay, nhóm đầu tư đang cố gắng song chưa thể liên hệ được với ông Huy Nhật và đội ngũ quản trị vận hành, và cũng không rõ ông Huy Nhật đang lẩn tránh ở đâu.

Một thực tế mà những người làm ăn có thể lý giải về sự thua lỗ của Món Huế dẫn đến đóng cửa hàng loạt, đó là chi phí mặt bằng quá lớn. Với diện tích tối thiểu mỗi cửa hàng 200m2 nằm tại mặt tiền các con đường đắt đỏ ở Hà Nội và Sài Gòn, ước tính chi phí thuê mặt bằng một năm của chuỗi cửa hàng Món Huế đã lến đến cả trăm tỷ đồng. 

Ví dụ, tại Hà Nội, các cửa hàng Món Huế thuê mặt bằng trên các tuyến phố như Tràng Thi, Phố Huế với chi phí khoảng 145 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, không có ai cho thuê mặt bằng bị Món Huế xù nợ, vì tiền thuê đều được trả trước nửa năm theo hợp đồng.

70 triệu USD đã đầu tư cho Huy Viet Nam Group Limited phải giải quyết thế nào? Một trong những nhà đầu tư rót vốn sớm nhất cho Món Huế là New Asia Partners đã phát đi thông cáo: “Dù rất thất vọng khi phải đi tới bước này, chúng tôi vẫn mong tòa án Việt Nam nhanh chóng đưa ra phán quyết kịp thời và công bằng, song song với các lệnh đóng băng tài khoản phía nước ngoài đã ban bố gần đây”. Vậy, pháp luật dùng biện pháp nào để dọn dẹp hậu quả của Món Huế?

món huế đóng cửa 1
Chủ nợ căng băng rôn đòi nợ

Luật sư Bùi Quang Nghiêm tư vấn: “Nếu là cổ đông thì kiện trong nội bộ công ty. Nếu là cho vay huy động vốn hoặc mua trái phiếu chuyển đổi thì kiện theo hợp đồng cho vay. Nhà cung cấp thì căn cứ vào hợp đồng hàng hóa, dịch vụ. Người lao động sẽ kiện theo hợp đồng lao động”. Cụ thể hơn, luật sư Đặng Văn Cường phân tích: “Các chủ nợ, các nhà cung cấp và người lao động có đòi được tiền nợ hay không và đòi được bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào số tài sản còn lại của pháp nhân sở hữu chuỗi nhà hàng Món Huế.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trong quá trình giải quyết yêu cầu mở thủ tục phá sản, chủ nợ, người lao động có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền tiến hành thủ tục phá sản ra quyết định áp dụng một hoặc một số biện pháp khẩn cấp tạm thời để bảo toàn tài sản của doanh nghiệp mất khả năng thanh toán, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động quy định tại Điều 70 Luật phá sản.

Trường hợp có nhiều pháp nhân cùng sở hữu chuỗi nhà hàng Món Huế, và có nghĩa vụ liên đới về một khoản nợ mà một hoặc tất cả các doanh nghiệp đó mất khả năng thanh toán thì chủ nợ có quyền đòi bất cứ doanh nghiệp nào trong số các doanh nghiệp đó thực hiện việc trả nợ cho mình theo quy định của pháp luật.”

Kinh doanh chuỗi thương hiệu là một mô hình mới trên thị trường. Sự dự phần của những quỹ đầu tư quốc tế khiến nhiều người Việt mất cảnh giác khi hợp tác cung cấp nguyên liệu, cũng như bỏ tiền mua thẻ thành viên ưu đãi. Hệ thống Món Huế đồng loạt đóng cửa, sụp đổ là một bài học đáng sửng sốt và bẽ bàng. Đã đến lúc các cơ quan quản lý kinh tế phải có biện pháp giám sát chặt chẽ, nếu không muốn xảy ra trường hợp tương tự Huy Viet Nam Group Limited gây tổn thương cho cộng đồng.

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh hiến kế: “Để hạn chế việc doanh nghiệp nợ tiền nhà cung cấp đột ngột đóng cửa, chủ doanh nghiệp bỏ trốn trong khi còn những khoản nợ lớn chưa thanh toán thì cơ quan quản lý cùng với các nhà cung cấp phải theo dõi thường xuyên hoạt động sản xuất, kinh doanh, doanh thu của doanh nghiệp. Đối với những nhà cung cấp để theo dõi một cách tổng thể như thế rất khó vì điều này còn phụ thuộc vào việc doanh nghiệp có cung cấp cho các nhà cung cấp số liệu cụ thể hay không.

Nhưng đối với các cơ quan quản lý nhà nước như cơ quan thuế thì căn cứ vào sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp theo định kỳ để có thể biết được tình trạng của doanh nghiệp, từ đó nắm được những vấn đề cần tháo gỡ. Tức là ngoài việc quản lý thì cơ quan này có thể giúp cho doanh nghiệp nhìn thấy điểm yếu để doanh nghiệp có biện pháp thay đổi.

Nếu cần thiết, doanh nghiệp có thể đề nghị cơ quan quản lý giãn nợ thuế, tạo điều kiện thuận lợi để vượt qua khó khăn, từ đó có thể giảm thiểu được tình trạng doanh nghiệp đột ngột phá sản. Việc này đòi hỏi cán bộ thuế không chỉ theo dõi thu thuế mà còn là người cùng doanh nghiệp giám sát hoạt động kinh doanh của chính doanh nghiệp đó!”.

Tâm Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm