Thông tin chi tiết về vụ “mua tên” gia đình liệt sĩ… để bỏ túi bạc tỷ!

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:25 17/09/2019 |

Những hộ gia đình chính sách khi chuyển đổi từ đất từ đất nông nghiệp lên thổ cư sẽ được miễn giảm từ 70-100%, tùy trường hợp. Đây là chính sách nhân văn của Nhà nước nhưng đáng buồn là nó đã bị đem ra “mua bán” và khiến hàng loạt cán bộ, lãnh đạo ở Trà Vinh bị bắt…

miễn giảm tiền sử dụng đất 2
Ông Diệp Văn Thạnh bị công an bắt giữ

Khi cái tên cũng bị bán

Những năm gần đây, ở tỉnh Trà Vinh xuất hiện một cụm từ nghe rất lạ: “Mua bán tên”. Cụm từ này càng phổ biến hơn ở những địa phương giàu truyền thống cách mạng, có đông hộ dân là gia đình chính sách. Ở ấp Phú Hòa, xã Long Đức, TP. Trà Vinh, ông T. nói vui rằng: “Ở xứ này chỉ có tui là người cá biệt, chưa “bán tên”, còn những người xung quanh đã bán sạch”.

Ông cho biết thêm: “Cha tui là liệt sĩ mất năm 1968. Dạo trước, có người đến kêu tui “bán tên”. Nhà tui tuy không giàu có nhưng cũng đủ đầy, không túng thiếu nên tui không bán. Tuy nhiên, người dân ở đây bán rất nhiều, trong đó, nhiều hộ là bà con với tôi, ai cũng bán hết”. Rồi ông kể, chuyện bắt đầu từ việc tỉnh Trà Vinh cho triển khai thực hiện công tác hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở. Cụ thể là miễn, giảm tiền sử dụng đất (SDĐ) đối với thương binh, thân nhân liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH)… khi chuyển mục đích SDĐ từ cây lâu năm sang đất ở đô thị (gọi là thổ cư) để cất nhà ở.

Lợi dụng việc này, các “tay cò” đã đi gom đất ở TP. Trà Vinh, sau đó tìm đến các gia đình chính sách. “Cò” đặt vấn đề với người dân là “mượn” hồ sơ (dân hay gọi là mua tên) gồm những giấy tờ chứng minh đây là gia đình có công với cách mạng như: sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận liệt sĩ, thẻ thương binh…

Mỗi hồ sơ như vậy, “cò” sẽ trả cho người dân 10 – 25 triệu đồng nhưng cũng có trường hợp chỉ được trả 2 triệu đồng! Và bằng cách nào đó, chúng làm thủ tục cho những người thuộc diện chính sách đứng tên trong hợp đồng mua đất, rồi xin chuyển mục đích SDĐ thành đất ở và được miễn tiền SDĐ.

Tiếp đến, “cò” lại làm thủ tục sang tên từ những gia đình chính sách lại cho chúng bằng hợp đồng tặng, cho đất. Khi mọi việc xong xuôi, “cò” trả lại hồ sơ cho người dân. Như vậy, sau khi đi lòng vòng, những thửa đất nông nghiệp đã được “hô biến” thành đất đô thị, còn ngân sách Nhà nước bị thất thu.

Ở ấp Kinh Lớn, xã Long Đức, có Mẹ VANH – P.T.H (nay đã qua đời). Theo hồ sơ, mẹ H. được miễn gần 700 triệu đồng khi chuyển mục đích SDĐ. Tuy nhiên, lúc còn sống, khi nhắc đến vụ việc, mẹ H. ngơ ngác nói trước giờ không biết và cũng không có liên quan gì đến mua bán đất đai hay đứng tên giùm người khác.

Một trường hợp khác là bà Đ.T.L. (gần 80 tuổi, ấp Phù Hòa, là vợ liệt sĩ N.V.B.). Theo hồ sơ thể hiện, bà thuộc diện được miễn 100% tiền chuyển mục đích SDĐ, quy ra trên 776 triệu đồng. Làm việc với cơ quan chức năng, bà nói không biết gì!

Theo hồ sơ chúng tôi có được, có 24 hộ gia đình chính sách có hồ sơ miễn giảm tiền SDĐ với tổng số tiền trên 6,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi ngành chức năng đến làm việc, họ không hề biết gì. Một nguồn tin giải thích với chúng tôi: Những người đứng tên trong gia đình chính sách không bán nhưng người thân, con cháu của họ lén lút lấy hồ sơ đi bán nên họ không hay biết gì.

Những ngày ở Long Đức, chúng tôi gặp 2 trường hợp là vợ liệt sĩ đã “bán tên” cho cò đất với giá 20 triệu đồng mỗi hồ sơ. Họ kể rằng, ban đầu họ rất đắn đo nhưng do sinh kế nên phải bán để trang trải cuộc sống. Chúng tôi hỏi: “Làm như vậy có sợ vi phạm pháp luật không?”. Họ trả lời: “Không biết”. Thấy ai cũng bán nên họ bán theo.

Có một thực tế rất đau lòng là những gia đình chính sách đều là khó khăn. Lợi dụng điểm này, các tay cò đến mua tên để trục lợi, còn người dân vì nghèo khó nên chấp thuận…

Lãnh đạo bị bắt vì “ký bừa” hàng trăm quyết định

Tính đến nay, Công an tỉnh Trà Vinh xác định, số tiền thiệt hại của ngân sách là gần 120 tỷ đồng. Công an đã bắt 11 người trong đường dây mua bán chính sách. Có 5 người nguyên là cán bộ Phòng TN-MT TP. Trà Vinh, gồm Nguyễn Văn Chiến (SN 1963, nguyên Trưởng Phòng, hiện công tác tại Đảng ủy phường 3, TP. Trà Vinh); Lê Hữu Lễ (SN 1971, nguyên Phó Phòng, hiện là cán bộ Sở TN-MT tỉnh Trà Vinh); Lý Kiến Trung (SN 1971, nguyên Phó Phòng), Nguyễn Trọng Nghĩa (SN 1979, chuyên viên Phòng TN-MT) – hiện cùng công tác tại Phòng TN-MT và Trần Thanh Sơn (SN 1974, nguyên chuyên viên phòng, hiện công tác tại UBND phường 9, TP. Trà Vinh).

miễn giảm tiền sử dụng đất 1
Ông Trần Trường Sơn bị công an bắt giữ

Trong những người bị bắt còn có 4 đối tượng là cò đất, gồm: Trần Mười (tên gọi khác là Trí, SN 1976, ngụ phường 9, TP. Trà Vinh); Huỳnh Công Chúc (SN 1969), Lê Hoàng Anh (SN 1991) và Trần Thanh Vũ (43 tuổi), cùng ngụ xã Long Đức, TP. Trà Vinh.

Mới đây nhất, ngày 21/8/2019, 2 người còn lại bị bắt là ông Diệp Văn Thạnh, nguyên Chủ tịch UBND TP. Trà Vinh và ông Trần Trường Sơn, khi bị bắt vẫn đương chức Phó Chủ tịch UBND TP. Trà Vinh. Những người này bị bắt giữ để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Trong giai đoạn từ 2011, UBND TP. Trà Vinh đã trải qua nhiều đời lãnh đạo với những sai phạm nghiêm trọng trong việc miễn giảm tiền sử dụng đất cho gia đình chính sách. Đầu tiên là ông Diệp Văn Thạnh, trong thời gian giữ chức Phó Chủ tịch UBND TP. Trà Vinh, được Chủ tịch UBND TP ủy quyền, đã ký 146 quyết định với số tiền miễn giảm sử dụng đất trên 24 tỷ đồng. Qua xác minh, có 48 trường hợp miễn giảm sai quy định với số tiền trên 11,4 tỷ đồng.

Sang giai đoạn làm Chủ tịch UBND TP. Trà Vinh, ông Thạnh đã ủy quyền cho ông Trần Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP ký miễn giảm tiền sử dụng đất cho 504 đối tượng với số tiền trên 94 tỷ đồng. Qua xác minh, có 236 trường hợp miễn giảm sai quy định với số tiền gần 52 tỷ đồng. Riêng cá nhân ông Thạnh đã ký 5 quyết định miễn giảm với số tiền sai phạm trên 912 triệu đồng.

Ông Trần Trường Sơn trong giai đoạn làm Phó Chủ tịch UBND TP. Trà Vinh đã được ông Thạnh ủy quyền ký miễn giảm sai quy định 236 trường hợp với số tiền nêu trên. Đặc biệt, ông Sơn đã lập hồ sơ xin miễn giảm tiền sử dụng đất cho bản thân sai quy định với số tiền trên 67 triệu đồng.

Còn ông Phạm Văn Tám, trong thời gian giữ chức Chủ tịch UBND TP. Trà Vinh đã ủy quyền cho cấp phó ký 131 quyết định miễn giảm tiền sử dụng đất với số tiền trên 18,3 tỷ đồng. Qua xác minh có 46 trường hợp miễn giảm sai quy định với số tiền trên 11 tỷ đồng.

Vừa qua, ông Tám đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương và UBND tỉnh Trà Vinh thi hành kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng và chính quyền. Nhưng ngay sau đó, ông này được điều về làm Giám đốc Sở Công thương trước sự bức xúc của dư luận…

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận, những cá nhân này thiếu trách nhiệm trong quản lý Nhà nước về đất đai, để cho “cò” nhà đất và một số cán bộ công chức trên địa bàn thành phố lợi dụng kẽ hở trong thực hiện chính sách và sự khó khăn của các gia đình chính sách để thu lợi bất chính, làm thất thu lớn nguồn ngân sách Nhà nước.

Ủy ban kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật ông Diệp Văn Thạnh với hình thức cách chức Phó Bí thư và Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Trà Vinh các nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020; cảnh cáo ông Trần Trường Sơn – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP. Trà Vinh; cảnh cáo ông Phạm Văn Tám, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND TP. Trà Vinh.

Sau đó, UBND tỉnh Trà Vinh đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với ông Diệp Văn Thạnh – Chủ tịch UBND TP. Trà Vinh; kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Trường Sơn – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP. Trà Vinh; cảnh cáo ông Phạm Văn Tám – nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND TP. Trà Vinh. 

Thiên Bảo

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm