Mua trẻ sơ sinh đưa sang Trung Quốc, 2 chị em bị bắt

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:36 07/03/2019 |

Nhận thấy biểu hiện nghi vấn, tổ công tác kiểm tra hành chính thì hai người lái xe ôm bỏ chạy, để lại hai người phụ nữ là Nguyễn Thị Bích Yến (SN 1984, quốc tịch Trung Quốc) từng cư trú tại khu phố 2, phường Xuân An, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận và Nguyễn Thị Bích Phương (SN 1988, trú tại ấp Tây Minh, xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai). Yến và Phương đang bế một bé trai và một bé gái khoảng 1 tháng tuổi.

Tại cơ quan điều tra, Yến khai nhận lấy chồng là Trần Hải Tiêu (36 tuổi, trú tại huyện Hà Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) và nhập quốc tịch Trung Quốc từ năm 2013. Vào đầu năm 2018, Tiêu cử Yến trở về Việt Nam tìm một bé trai sơ sinh đưa sang Trung Quốc cho gia đình anh trai của Tiêu nuôi.

Cuối năm 2018, Yến nhập cảnh trái phép vào Quảng Ninh rồi đón xe về nhà mẹ đẻ tại xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Yến nhờ một người tên Trang ở gần nhà tìm giúp những phụ nữ muốn bán con.

Ngày 3/2/2019, Trang phát hiện chị N. (23 tuổi, trú tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) vừa sinh một bé gái và không có khả năng nuôi đứa trẻ. Trang đã báo thông tin này tới Yến. Yến thỏa thuận đưa cho N. 35 triệu đồng rồi nhận con của N. rồi đưa cháu bé này về nhà bố đẻ của Yến tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Khoảng một tuần sau, Yến tiếp tục nhận được điện thoại của một phụ nữ không rõ danh tính muốn bán bé trai sơ sinh. Yến tiếp tục nhận bé trai 1 tháng tuổi này và đưa cho người mẹ 35 triệu đồng. Sau đó Yến nhờ em gái là Nguyễn Thị Bích Phương hỗ trợ đưa 2 bé sang Trung Quốc để giao cho nhà chồng của Yến. Tuy nhiên trên đường đưa hai bé sang Trung Quốc, Yến và Phương bị Công an bắt giữ. Cơ quan CSĐT Công an TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định tạm giữ hình sự Yến và Phương để tiếp tục điều tra, làm rõ. Hai cháu bé đã được giao tới Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh.

Được biết trong thời gian gần đây, tình trạng mua bán trẻ em đưa qua biên giới là khá phổ biến. Thậm chí những bà mẹ mang thai bị dụ dỗ qua biên giới sinh và bán con. Tại các tỉnh phí Nam Trung Quốc, các bé trai có giá bán rất cao, có thể lên tới 300 triệu đồng. Nếu may mắn, các bé xinh xắn sẽ được bán cho các gia đình giàu sang nhưng hiếm muộn. Trong trường hợp không bán được. Những bé trai trong độ tuổi từ 6-12 tuổi, có thể bị làm cho cụt chân, tay buộc phải đi ăn xin cho các tổ chức tội phạm. Số khác thì bị đưa vào làm việc trong các xưởng sản xuất gạch bất hợp pháp trong điều kiện như là nô lệ. Kinh khủng hơn nữa, các băng đảng tội phạm đó còn khai thác bọn trẻ như là những mỏ nội tạng sống để đem bán. Còn các bé gái không có ai mua từ khi còn nhỏ sẽ được nuôi lớn để bán vào các nhà chứa, hoặc bán làm vợ những người đàn ông khuyết tật.

Minh Hòa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm