Năm người bị tạm giữ vì gây rối tại trạm thu phí

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:41 11/10/2018 |

Chiều tối 29/9, nhiều người dân và tài xế tập trung tại Trạm BOT cầu sông Cái Nhỏ (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) để phản đối hoạt động thu phí. Lúc đó, vợ chồng Trần Thiện Thắng (40 tuổi) và Nguyễn Thị Thanh Tuyền (29 tuổi, ngụ TP. HCM, tạm trú huyện Cao Lãnh) sử dụng xe tải loại 15 tấn mang BKS 51C – 40920 chặn ngay làn thu phí, không chịu di chuyển.

Lợi dụng tình hình này, nhiều người la hét, kích động, gây mất trật tự công cộng nên cảnh sát phải nổ súng chỉ thiên và đưa 5 người quá khích về trụ sở để làm việc. 5 người này gồm: Phạm Hoàng Quy (35 tuổi), Trần Thanh Tùng (30 tuổi, cùng ngụ xã Bình Thạnh), Phạm Anh Vũ (19 tuổi, ngụ xã Mỹ Hiệp) và vợ chồng Trần Thiện Thắng, Nguyễn Thị Thanh Tuyền.

1 xe tải đậu tại làn thu phí vào tối 29/9.

Cầu sông Cái Nhỏ nối 2 xã Bình Thạnh và Mỹ Long, có tổng vốn đầu tư 34 tỷ đồng. Mức giá qua trạm: Xe máy 2.000đ, ôtô 5 chỗ đến dưới 13 tấn có giá 10.000 – 25.000đ/lượt. Theo báo cáo của UBND huyện Cao Lãnh, qua kiểm tra đã phát hiện đơn vị khai thác thu phí không đúng quy định tại cầu sông Cái Nhỏ và đã xử phạt hành chính hơn 4,7 triệu đồng.

Đồng thời, yêu cầu đơn vị khai thác cam kết thực hiện đúng quy định, tổ chức bán vé tháng tất cả các ngày trong tháng, giao vé khi thu phí, trang bị đồng phục có phù hiệu/logo của công ty, chấn chỉnh phong cách phục vụ của nhân viên tại các trạm thu phí.

Dự kiến thời gian hoàn vốn đầu tư của cầu sông Cái Nhỏ bắt đầu từ ngày đưa công trình vào vận hành khai thác tháng 11/2009 đến tháng 8/2020. Nhà đầu tư sẽ kết thúc thu phí sau 5 năm kể từ ngày hoàn vốn, tức là đến tháng 8/2025.

Cầu sông Cái Nhỏ tê liệt vào tối 29/9.

Theo cơ quan chức năng, trong các ngày 25 và 26/9, nhiều tài xế và người dân đã dùng tiền lẻ mua vé và đòi thối 100đ khi qua Trạm BOT cầu sông Cái Nhỏ. Những người này cho rằng, đơn vị khai thác thường xuyên không đưa vé hoặc biên lai sau khi thu tiền và nhân viên thu phí thiếu tôn trọng khách, không chịu bán vé tháng…

Sự việc gây ùn tắc giao thông, buộc chủ đầu tư phải xả trạm nhiều lần. Đến ngày 27/9, UBND huyện Cao Lãnh tổ chức tiếp xúc với người dân và đại diện nhà đầu tư. Tại buổi tiếp xúc, chủ đầu tư đã hứa sẽ khắc phục những vấn đề mà người dân nêu trên. Tuy nhiên sau đó, nhiều người dân cho biết chủ đầu tư là Công ty BOT Xây dựng Đồng Tháp vẫn không thực hiện lời hứa, nên tiếp tục phản ứng hoạt động thu phí tại đây. Đỉnh điểm xảy ra vụ việc vào chiều 29/9, khiến 5 người bị tạm giữ.

Theo đại diện nhà đầu tư, đến sáng 1/10, trạm đã thu phí trở lại. Đối với phản ánh tăng mức phí của người dân, đại diện nhà đầu tư cho rằng chỉ do nhân viên đôi khi… tự giảm giá 5.000đ cho các tài xế quen.

Từ đó, những tài xế được thu đúng mức phí đã phản ứng. Theo phía chủ đầu tư, bảng giá được đặt ngay trạm, ai qua cầu đều có thể thấy, nên không có việc nhân viên tăng giá vé. Còn việc bán vé tháng cho các phương tiện sẽ diễn ra tại trạm trong 6 ngày đầu mỗi tháng. Còn hiện nay, sau khi tiếp nhận ý kiến người dân công ty cử nhân viên bán liên tục.

Chiều 1/10, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương đã triệu tập các đơn vị liên quan để bàn hướng giải quyết liên quan đến vụ việc tại Trạm Thu phí cầu sông Cái Nhỏ. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu huyện Cao Lãnh nắm sát tình hình, chỉ đạo các đoàn thể vận động người dân không nên gây rối, làm mất an ninh trật tự.

Lực lượng công an thường xuyên túc trực để ổn định tình hình. Đồng thời, khẩn trương làm việc với nhà đầu tư để tìm hướng giải quyết khả thi, trong đó đàm phán với đơn vị đầu tư rút ngắn thời gian khai thác dự án, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dân.

 Linh Lan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm