Nam thanh niên sản xuất gần 1 tỷ đồng tiền giả sau khi tự học… trên mạng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:03 19/05/2020 |

Nhiều người thường nghĩ sản xuất tiền giả cần phải có máy móc hiện đại với kỹ thuật tinh vi, nhưng nhóm của Tác chỉ cần những máy móc rất đơn sơ.

sản xuất tiền giả 1
Đối tượng Nguyễn Văn Tác

Ngày 7/4, Công an huyện Hải Hậu (Nam Định) bắt giữ Đỗ Mạnh Tường (20 tuổi, trú tại xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) đang tiêu thụ tiền giả trên địa bàn. Khám xét tại chỗ, công an huyện đã thu giữ 7,8 triệu đồng tiền giả. Tường khai nhận số tiền giả trên Tường đặt mua của đối tượng Trần Hoàng Anh (18 tuổi, trú tại xã Nam Thanh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định). Trước khi bị công an phát hiện bắt giữ, Tường đã tiêu thụ thành công 1,7 triệu đồng tiền giả để mua điện thoại.

Từ lời khai của Tường, cơ quan công an đã bắt giữ Trần Hoàng Anh. Đối tượng khai nhận mình mua tiền giả của Nguyễn Văn Tác (24 tuổi, xóm 16, xã Giao Thịnh, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định). Qua điều tra, công an xác định Tác chính là kẻ trực tiếp thực hiện việc sản xuất tiền giả trong một căn nhà cấp 4 tềnh toàng ở xóm Lâm Hồ, xã Giao Phong, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.

Ngày 17/4, ập vào căn nhà này kiểm tra bất ngờ, công an bắt quả tang Tác và Cao Văn Phương (25 tuổi, xóm 16, xã Giao Thịnh) đang có hành vi sản xuất tiền giả. Tại hiện trường, công an thu giữ các loại máy móc, vật tư phục vụ việc in ấn và 41 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng.

sản xuất tiền giả 2
sản xuất tiền giả 3
Các loại máy móc, nguyên liệu dùng để in tiền giả

Về kỹ thuật in tiền giả, Tác khai nhận bản thân tự học thông qua… mạng xã hội. Khi đã nắm bắt được những kỹ thuật này, Tác rủ Phương hợp tác. Sau đó, hai đối tượng đặt mua qua mạng xã hội các loại máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ việc in tiền giả. “Đại bản doanh” để hai đối tượng sản xuất tiền giả là căn nhà cấp 4 tuềnh toàng ở xã Giao Phong – xã kế bên nơi mình cư trú. Tác và Phương thường làm giả tiền có mệnh giá 100.000 đồng và 500.000 đồng.

Một cán bộ điều tra vụ án cho biết, nhiều người thường nghĩ sản xuất tiền giả cần phải có máy móc hiện đại với kỹ thuật tinh vi, nhưng nhóm của Tác chỉ cần những máy móc rất đơn sơ. Chỉ với máy in, mực in, máy photo, giấy… thông thường, đều rất dễ mua trên thị trường là Tác và Phương đã có thể sản xuất tiền giả với số lượng lớn. Sau đó, chúng rao bán trên mạng xã hội với mức giá 1 triệu tiền thật đổi được 5-6 triệu đồng tiền giả. Theo điều tra, Tác và Phương đã in, bán gần1 tỷ đồng tiền giả cho 113 đối tượng ở 38 tỉnh, thành phố trên cả nước. Số tiền thật mà 2 đối tượng này thu về sau các phi vụ là 135 triệu đồng.

Ngày 7/5, Công an Nam Định cho biết vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Đinh Thu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm