Hé lộ lý do khiến nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị bắt: Nâng giá thiết bị y tế lên con số… không tưởng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:17 09/10/2020 |

Ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị bắt vì cáo buộc liên quan vụ án nâng khống giá robot điều trị. Cụ thể, một robot phẫu thuật được mua với giá 39 tỷ đồng trong khi giá thực tế chỉ khoảng 7.4 tỷ đồng. Việc này khiến người bệnh phải chi trả 23 triệu đồng/ca mổ, chênh lệch tới 18 triệu đồng.

nâng giá thiết bị y tế 3
Bệnh viện Bạch Mai là một trong những cơ sở khám chữa bệnh lớn nhất cả nước

Nâng giá thiết bị y tế: Trục lợi trên lưng người bệnh

Ngày 25/9, Thiếu tướng Tô Ân Xô – Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03), Bộ Công an, đã ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh (61 tuổi), PGS.TS, Anh hùng lao động, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai về tội lợi dụng chức vụ trong thi hành công vụ theo điều 356 Bộ Luật hình sự 2015. Cùng tội danh với ông Quốc Anh, C03 cũng tạm giam ông Nguyễn Ngọc Hiền – nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và bà Trịnh Thị Thuận – Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tài chính kế toán, Bệnh viện Bạch Mai.

Theo Bộ Công an, quyết định tố tụng với ông Quốc Anh và các đồng phạm nằm trong diễn biến mở rộng điều tra vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai và một số đơn vị liên quan, được C03 khởi tố ngày 31/8. Trong quá trình điều tra mở rộng, C03 đã làm rõ hành vi của một số lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Bạch Mai lợi dụng cơ chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp y tế, chủ trương xã hội hóa liên doanh, liên kết mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh. Những người này được cho là “vì động cơ cá nhân làm trái quy định của Nhà nước, quy định của Bộ Tài chính và Bộ Y tế, chấp thuận cho Công ty BMS tham gia đề án, nâng giá thiết bị lên nhiều lần, đẩy giá dịch vụ lên cao nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của người bệnh, gây bất bình trong dư luận xã hội”.

Trong vụ án này, Công ty BMS đã “làm xiếc” để nâng khống giá đến mức khủng khiếp các thiết bị y tế. Cụ thể, trong việc lắp đặt hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật thần kinh, tờ khai hải quan ghi nhận, hệ thống này được nhập khẩu có giá trị khoảng 7,4 tỷ đồng (bao gồm cả VAT). Tuy nhiên, các đối tượng này đã câu kết với nhau nâng khống giá lên 39 tỉ đồng và được hợp thức bằng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết tại Bệnh viện Bạch Mai.

nâng giá thiết bị y tế
Robot Rosa bị nâng khống giá từ 7,4 tỷ đồng thành 39 tỷ đồng

Thiếu tướng Tô Ân Xô nói: “Giá hệ thống robot là 7,4 tỉ đồng, chi phí khấu hao máy cho một ca bệnh là khoảng hơn 4 triệu đồng. Tuy nhiên, với giá họ khai là 39 tỉ đồng thì người bệnh phải chi trả chi phí khấu hao là 23 triệu đồng/ca, chênh lệch 18 triệu đồng/ca”. Cũng theo thiếu tướng Xô, trong các năm từ 2017 – 2019, Bệnh viện Bạch Mai đã thanh toán tổng cộng 550 ca, số tiền chênh lệch mà các đối tượng được hưởng lợi, chiếm đoạt của người bệnh là khoảng hơn 10 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trước khi bị bắt, ông Nguyễn Quốc Anh – nguyên Giám đốc BV Bạch Mai, người ký duyệt hợp tác với Công ty BMS – vẫn mạnh miệng khẳng định “tuyệt đối không có bất kỳ lợi ích nhóm hay lợi ích của một cá nhân nào”. Tiếp đó, ông Quốc Anh than thở: “Trong vụ việc này, bệnh viện cũng là một nạn nhân…”. 

Cháy nhà ra mặt chuột to

Vào tháng 6/2018, tại buổi công bố “Kết quả đạt được sau 1 năm triển khai robot phẫu thuật tại Bệnh viện Bạch Mai”, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh đang giữ chức Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khoe rằng: Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đầu tiên trong cả nước ghi dấu ấn khi ứng dụng một loạt các hệ thống robot trong phẫu thuật, trong các lĩnh vực chấn thương chỉnh hình (hệ thống robot Mako), phẫu thuật thần kinh (hệ thống robot Rosa) và phẫu thuật cột sống (hệ thống O.arm và định vị không gian 3 chiều).

Rất nhiều bệnh nhân đã được phẫu thuật nhờ ứng dụng các hệ thống robot này tại Bệnh viện Bạch Mai. Sau 1 năm đưa vào hoạt động, Khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống đã tiến hành thay khớp cho 62 người bệnh có robot Mako hỗ trợ. Trong lĩnh vực phẫu thuật thần kinh, 68 bệnh nhân u não đã được phẫu thuật ứng dụng hệ thống robot Rosa.

Tuy sự góp sức của hai robot Mako và Rosa có mặt tích cực trong điều trị đối với bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, song, theo cách khác, hàng trăm bệnh nhân khớp và u não đã trở thành “nạn nhân” bị móc túi ngon lành. Bởi, bên cạnh robot Rosa (bị nâng giá từ 7.4 tỷ lên 39 tỷ), công an tiếp tục phanh phui ra robot Mako sử dụng trong phẫu thuật thay thế khớp gối, khớp háng do BMS cung cấp cho bệnh viện cũng có “hoàn cảnh” tương tự.

Hợp đồng liên danh liên kết số 01 ngày 27/2/2017 do ông Nguyễn Quốc Anh đại diện bệnh viện ký với Công ty BMS. Theo hợp đồng, tổng giá trị đầu tư thiết bị robot Mako là 44 tỉ đồng, do Công ty BMS đầu tư 100% vốn. Thời hạn liên kết là 7 năm (đến 27/2/2024), sau khi trừ thuế thu nhập và các chi phí chung thì công ty được chia lợi nhuận 50% và bệnh viện hưởng 50%.Tuy nhiên cũng với những thủ đoạn tinh vi như nâng giá robot Rosa, thiết bị robot Mako cũng bị “thổi giá” trước khi đưa vào Bệnh viện Bạch Mai.

nâng giá thiết bị y tế 2
Ông Nguyễn Quốc Anh bị bắt vì cáo buộc lợi dụng quyền hạn

Trên thực tế, thiết bị này khi nhập về Việt Nam được khai báo hải quan có giá xấp xỉ 24 tỷ đồng. Như vậy, số tiền được nâng lên khi đưa robot Mako vào bệnh viện là 20 tỉ. Từ đó, số tiền mà người bệnh phải trả khi sử dụng dịch vụ này cũng bị nâng lên nhiều lần.

Vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai là nỗi đau của ngành y tế nói riêng và xã hội nói chung. Trong thời gian qua, đã xảy ra nhiều vụ việc có dấu hiệu nhóm lợi ích trong ngành y. Cách đây chưa lâu, ngay trong dịch Covid-19 là vụ nâng khống giá mua thiết bị xét nghiệm ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC). Lãnh đạo CDC Hà Nội phải chịu trách nhiệm cao nhất, trong đó giám đốc cùng một loạt thuộc cấp bị khởi tố. Đồng thời, các cơ quan chức năng đang làm rõ, vì sao Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông không chỉ bán thiết bị xét nghiệm cho Hà Nội (1/7 bị can trong vụ án CDC Hà Nội là nhân viên của công ty này), từ đầu năm 2020, công ty này thắng thầu việc lắp đặt, triển khai hệ thống xét nghiệm Covid-19 cho nhiều bệnh viện lớn trên cả nước.   

Hoặc, vụ án “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra ở Công ty VN Pharma vẫn còn rất nóng hổi, cơ quan chức năng vẫn đang truy cứu trách nhiệm của một số cán bộ liên quan ở Bộ Y tế. Riêng việc Công ty VN Pharma chỉ sau hơn một năm được thành lập đã có thể vượt mặt các tổng công ty dược lớn, được Bộ Y tế ký cho phép nhập lô lớn thuốc chữa trị ung thư đã là chuyện rất lạ, ngoài sức tưởng tượng của các chuyên gia. Nếu công ty này không nhập thuốc giả, không bị phát hiện, thì dư luận không thể biết “sức mạnh không tưởng” của nó.

Thậm chí, dư luận không khỏi băn khoăn, khi những dấu hiệu rất rõ về hàng giả, song vẫn có những ý kiến trong các cơ quan tố tụng cho rằng đây chỉ là “tội buôn lậu”. Nhưng cuối cùng, các đối tượng vẫn không thể né được tội danh “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”. Khung hình phạt tội danh này nặng hơn rất nhiều so với “tội buôn lậu”. Vậy có hay không vẫn có những vị muốn bao che, muốn giảm nhẹ tội cho các bị cáo?

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết, qua mỗi lần kiểm toán, Bộ Y tế đều yêu cầu các bệnh viện chấn chỉnh sai phạm. Với Bệnh viện Bạch Mai, Bộ yêu cầu chấn chỉnh sau khi kiểm toán đợt cuối năm 2019 đầu năm 2020 chỉ ra những sai phạm. Theo đó, Bộ đề nghị bệnh viện nếu thu quá phải tính toán lại, thu lại, làm rõ những sai phạm về thu chi. Tuy nhiên sau đó bệnh viện không báo cáo lại.

Tâm La

Bình luận

Bạn có thể quan tâm