NGHI CAN THẢM SÁT 5 NGƯỜI VÀ MỘT KIỂU TỘI PHẠM BƯỚC RA TỪ THẾ GIỚI ẢO

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:09 02/03/2018 |

Nhìn khuôn mặt non choẹt và ngơ ngác của đối tượng Nguyễn Hữu Tình, thật khó tin đó là nghi can thảm sát 5 người tại quận Bình Tân – TP.HCM ngay trước Tết Mậu Tuất vừa qua. Hành vi tàn ác của đối tượng Nguyễn Hữu Tình, giống như một tín hiệu báo động về kiểu tội phạm bước ra từ thế giới ảo với hiểm hoạ khôn lường!

Ngày 22/2/2018, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với đối tượng Nguyễn Hữu Tình (sinh ngày 29/01/2000, hộ khẩu thường trú tại xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) về hành vi “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Nhìn khuôn mặt non choẹt và ngơ ngác của đối tượng Nguyễn Hữu Tình, thật khó tin đó là nghi can thảm sát 5 người tại quận Bình Tân – TP.HCM ngay trước Tết Mậu Tuất vừa qua. Hành vi tàn ác của đối tượng Nguyễn Hữu Tình, giống như một tín hiệu báo động về kiểu tội phạm bước ra từ thế giới ảo với hiểm hoạ khôn lường!

Trước đây, đã có nhiều đối tượng bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự vì hành động thiếu kiềm chế khi lên cơn nghiện game. Ăn cắp tiền bố mẹ để chơi game, trấn lột bạn học để chơi game, thậm chí… thượng cẳng chân hạ cẳng tay với những đấng sinh thành vì không được đáp ứng nhu cầu chơi game.

Tất cả những điều ấy, đã là phác thảo nhức nhối, khi nghĩ đến những cô cậu tuổi thiếu niên đang cày nát tuổi xuân chính mình trong những tiệm game. Và đau đớn thay, thảm hoạ game lại xót xa hơn khi đối tượng nghiện game Nguyễn Hữu Tình trở thành nghi can vụ thảm sát 5 người.

Nghi phạm vụ án bị bắt giữ ở Long An và di lý về TP.HCM để điều tra

Theo lời khai ban đầu của đối tượng Nguyễn Hữu Tình, do bất mãn với thái độ đối xử của vợ chồng chủ nhà trong quá trình làm thuê, chàng trai vừa bước qua tuổi 18 đã lên kế hoạch trả thù. Với hai con dao có sẵn trong nhà, đối tượng Nguyễn Hữu Tình đã trút cơn uất hận của mình một cách dã man và sau đó gom chút tiền để trốn chạy.

Vì sao, đối tượng Nguyễn Hữu Tình lại có thể bình tĩnh đến mức lạnh lùng như vậy, khi thản nhiên khoá cửa căn nhà mà 5 mạng người vừa bị tước đoạt mạng sống, trong đó có 3 đứa trẻ hồn nhiên? Vụ án thảm sát mà đối tượng Nguyễn Hữu Tình là nghi can, không hề thua kém về mức độ ghê rợn khi so với vụ án thảm sát gia đình 6 người ở Chơn Thành – Bình Phước mà Nguyễn Hải Dương gây ra.

Tội ác của Nguyễn Hải Dương còn có đồng phạm tiếp sức, còn đối tượng Nguyễn Hữu Tình chỉ có một thân một mình. Ma nào đưa lối, quỷ nào đưa đường cho đối tượng Nguyễn Hữu Tình? Câu hỏi đầy day dứt ấy khiến lương tri con người phải xao động.

Người dân ở ấp Cây Me thuộc xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang cũng bàng hoàng khi nghe tin đối tượng Nguyễn Hữu Tình là nghi can vụ thảm sát 5 người tại Bình Tân – TPHCM. Đối tượng Nguyễn Hữu Tình sớm nghỉ học, lêu lổng và tụ bạ cùng lũ trẻ nghiện game nơi huyện nghèo biên giới, nhưng đối tượng Nguyễn Hữu Tình chưa bao giờ bộc lộ sự côn đồ trong những ngày cư ngụ quanh bà con chòm xóm.

Gia đình của đối tượng Nguyễn Hữu Tình cũng lam lũ làm ăn lương thiện. Họ không thể nào ngờ, cậu trai sớm xa nhà lang bạt Nguyễn Hữu Tình lại liên quan trực tiếp đến một vụ án tày đình. Bố của đối tượng Nguyễn Hữu Tình và mẹ của đối tượng Nguyễn Hữu Tình, đều đã không còn nước mắt để khóc cho đứa con lầm lạc.

Rất đông người dân kéo đến xem khám nghiệm hiện trường vụ án

Họ đã cố gắng dạy dỗ nhưng bất lực hoàn toàn khi đối tượng Nguyễn Hữu Tình bước chân vào con đường vô định. Không có bậc phụ huynh nào muốn sinh ra một tên tội phạm. Sự đời éo le xung quanh đối tượng Nguyễn Hữu Tình, thật là một nỗi buồn khó lặng yên!

Đối tượng Nguyễn Hữu Tình gia nhập đời sống đô thị Sài Gòn chưa được bao lâu, do đó phải loại trừ yếu tố bị lôi kéo phạm tội bởi thành phần bất hảo. Tính cách căn cốt của đối tượng Nguyễn Hữu Tình đều được hình thành trên mảnh đất quanh năm nắng cháy những hàng cây thốt nốt u buồn.

Theo chính bố của Nguyễn Hữu Tình nhận xét thì đặc điểm nổi trội nhất của Nguyễn Hữu Tình là nghiện game và chơi game rất giỏi. Những giờ học ở trường được thay bằng những buổi chơi game miệt mài. Cho nên Nguyễn Hữu Tình không thể nào tốt nghiệp trung học cơ sở. Mang cái mặc cảm học hành dang dở, đối tượng Nguyễn Hữu Tình cũng rất khó mưu sinh tại thành phố đông đúc bậc nhất phương Nam.

Công việc làm thuê của đối tượng Nguyễn Hữu Tình là lao động chân tay, rất cần sự chịu khó và tỉ mỉ. Đối tượng Nguyễn Hữu Tình vốn nghiện game thì không thể đáp ứng đầy đủ yêu cầu của chủ nhà. Bị la rầy, bị trách mắng thì đối tượng Nguyễn Hữu Tình đem lòng thù hận và dẫn đến hậu quả khủng khiếp.

Ngôi nhà nơi xảy ra vụ thảm sát

Một điều cơ bản để nhận diện những đối tượng nghiện game là đôi mắt lúc nào cũng lờ đờ, và khuôn mặt thì thẫn thờ. Đối tượng nghiện game thường lầm lì và ít khi phân biệt cuộc đời thật và thế giới ảo. Phải nói rõ ràng như thế mới mong lý giải hành vi thảm sát 5 người của đối tượng Nguyễn Hữu Tình.

Một khi đã nghiện game, thì đối tượng chỉ thích ngụp lặn trong thế giới, nơi mình có thể hoá thân thành một nhân vật khác, với tính cách khác, với hành động khác. Trớ trêu thay, những game xếp hình đơn giản mang tính giải trí thì chẳng ai thèm chơi. Đối tượng vào tiệm game đều chọ lựa những trò chơi bạo lực, mà ở đó họ có thể vung kiếm tít mù hoặc nã súng đì đùng.

Cái cảm giác sảng khoái được làm người hùng bất khả chiến bại đeo bám rất lâu và để lại nhiều hệ luỵ về tâm lý. Mới vừa làm bậc siêu nhân giải cứu trần gian cách đây 15 phút mà bây giờ lại bị chủ nhà đay nghiến vì không chịu rửa bát, luôn tạo nên ức chế cho đối tượng nghiện game. Chìm đắm trong thế giới ảo thì không thể tỉnh táo và khôn ngoan trong cuộc đời thật. Đối tượng Nguyễn Hữu Tình đã sống chênh chao giữa hai thái cực ấy và trở thành nghi can thảm sát 5 mạng người.

“Nhân chi sơ tính bản thiện”, chúng ta luôn tin điều đó như một tín ngưỡng thiêng liêng của cuộc đời thật nhiều thương khó lắm cam go này. Thế nhưng, thế giới ảo lại tạo ra con người khác, tàn độc hơn và lạnh lùng hơn. Nhất là ở độ tuổi mới lớn, rất thích thể hiện bản thân và luôn hành động bồng bột, thì khi nghiện game sẽ không còn làm chủ được chính mình.

Tại sao mình không làm như trong… game, là ý niệm thường xuyên của những đối tượng nghiện game. Không chỉ chọn thế giới ảo để né tránh hiện thực, mà đối tượng nghiện game còn muốn biến cuộc đời thật như thế giới ảo và bản thân thoả sức hành động theo sở thích ngang tàng và kiêu bạt. Khi ra tay sát hại vợ chồng ông Mai Xuân Chinh và ba đứa con thơ dại của họ, đối tượng Nguyễn Hữu Tình đang ở thế giới ảo hay cuộc đời thật? Có lẽ, khi ngồi trong trại tạm giang, đối tượng Nguyễn Hữu Tình cũng chưa thể trả lời được.

Cả 5 thành viên của một gia đình bị sát hại ngay trước Tết, vì một người giúp việc 18 tuổi, là một câu chuyện quá ê chề. Không còn chỗ cho sự phẫn nộ và sự oán trách, mà đã đến lúc xã hội phải có chiến lược cụ thể hơn về tác hại của trò chơi game bạo lưc trong việc hình thành nhân cách tuổi mới lớn. Những tiệm chơi game không chỉ lấy đi thời gian và sức lực của giới trẻ, mà còn tác động trực tiếp đến nhận thức của họ về quan hệ giữa con người với con người!

TÂM HUYỀN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm