Nghi vấn thiếu tá công an dẫn “giang hồ” đi “kiếm chuyện” với dân

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:28 20/03/2018 |

Vừa qua, người dân ấp Lương Văn Huỳnh ở xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) rất bức xúc trước vụ một toán côn đồ xông vào nhà vợ chồng ông Võ Văn Sùng – bà Nguyễn Thị Thu Hà. Nhà của gia đình này nằm trong con hẻm đất ở đường xuống bến đò qua xã Vĩnh Hiệp của thị xã Vĩnh Châu nên vụ việc đã được mọi người truyền tai nhau qua nhiều địa phương lân cận khiến dư luận càng trở nên bất bình…

Hỗn loạn ngày mùng 1 Tết

Theo trình bày của chị Võ Thị Kiều Trang (32 tuổi, con ông Sùng) thì thiếu phụ này lấy chồng ở ấp Trần Minh Huyền. Dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất chị về thăm cha mẹ ngày đầu xuân thì gần 9 giờ ngày mùng 1 Tết (16/2/2018) gia đình thấy thiếu tá Tạ Thanh Hòa, Trưởng Công an xã Ngọc Tố, mặc cảnh phục chở 1 công an viên đến nhà ông Sùng. Vị Trưởng Công an chỉ tay vào ngôi nhà phía trong hỏi của ai thì chị Trang nói là nhà em trai, tên Võ Văn Hiểu.

“Hôm đó em tôi đi chở tôm giống cho người ta nên không có nhà. Tôi hỏi có việc gì thì tôi gọi điện cho Hiểu về thì anh Hòa nói hồi hôm, tức là đêm giao thừa có nghe tiếng pháo phát ra từ nhà em tôi. Chúng tôi nói gia đình không có đốt pháo mà anh Hòa cứ khăng khăng nói có nên em gái tôi là Võ Thị Kiều Phương ra cự lại anh ấy”, chị Trang kể. Chị Trang nghi ngờ lúc đó vị Trưởng Công an xã say rượu nên kêu em gái Kiều Phương dùng điện thoại quay clip. Thiếu tá Hòa phản ứng, dùng tay “bấu” vào vai chị Phương rồi giật lấy điện thoại.

Xe máy của thiếu tá Hòa tại hiện trường.

“Phương bị giật điện thoại nên nó nói: “Tôi có làm gì mà anh bấu vai và giật điện thoại tôi?”, rồi nó giật lại từ tay anh Hòa. Từ đó 2 bên phát sinh lời qua tiếng lại và anh Hòa có điện thoại cho ai đó kêu gọi anh “Thảo Đen” xuống. Theo tôi biết thì anh “Thảo Đen” có nhiều đàn em ở Sóc Trăng”, thiếu phụ trình bày với phóng viên…

Sau một lúc “đấu khẩu”, thiếu tá Hòa được gia đình ông Sùng cho là đã phát ngôn rằng: “Gia đình nay mai mốt có gì thì đừng có gọi công an, gọi người ta cũng không xuống đâu”. Khoảng 2 giờ đồng hồ sau đó, khi ông Sùng chuẩn bị làm thức ăn để gia đình nhậu vui Tết thì 2 xe máy từ con lộ đan đi xuống bến phà qua Vĩnh Hiệp đã xuất hiện và chạy vào nhà ông Sùng.

Chị Trang khẳng định người bịt mặt dẫn theo côn đồ là thiếu tá Hòa.

“Nghe bên ngoài ồn ào nên tôi chạy ra thì thấy 4 người bước xuống xe máy. Trong đó có người bịt mặt nhưng tôi nhận ra là anh Hòa Trưởng Công an xã. Trong chớp nhoáng, 2 người gần đó rút dao và kiếm Nhật và chém em gái tôi nhưng Phương nó né kịp”, chị Trang kể và cho biết cuộc xô xát sau đó xảy ra, xe ông Hòa sử dụng bị xô ngã. Tại hiện trường, mọi người chụp hình, quay clip tung lên mạng xã hội…

Sai phạm vẫn ngồi ghế Trưởng Công an xã

Nhiều clip liên quan đến thiếu tá Hòa đã gây xôn xao dư luận suốt nhiều ngày Tết nên đến tai lãnh đạo Công an huyện Mỹ Xuyên. Ngày 19/2, (tức mùng 4 Tết Nguyên đán Mậu Tuất), Công an huyện Mỹ Xuyên vào nhà ông Sùng xác minh làm rõ và hứa sẽ xử lý nội bộ đối với Trưởng Công an xã Ngọc Tố. Tuy nhiên, gia đình ông Sùng không đồng ý xử lý nội bộ mà cần phải có buổi họp dân xin lỗi công khai.

Đại tá Nguyễn Văn Màng, Trưởng Công an huyện Mỹ Xuyên khẳng định, Trưởng Công an xã Ngọc Tố là thiếu tá Hòa chưa thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của cấp trên trong việc giữ gìn an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất vừa qua.

Ngoài ra, thiếu tá Hòa cùng với công an viên đi với người tượng lạ mặt và để họ xô xát với gia đình ông Sùng là sai.  “Chúng tôi đang chờ Đảng ủy xã Ngọc Tố xử lý trước về mặt Đảng đối với thiếu tá Hòa. Sau khi có kết quả xử lý về mặt đảng, Công an huyện Mỹ Xuyên tiếp tục xử lý thiếu tá Hòa theo quy định, chứ không bao che”, ông Màng nói.

Cũng theo đại tá Màng, quá trình xác minh cho thấy đối tượng lạ mặt đi cùng thiếu tá Hòa là người bám đuôi theo xe vị Trưởng Công an và có quen biết với công an viên, chứ ông Hòa không chủ động dẫn họ đi gây hấn với gia đình ông Sùng. “Cái sai của Hòa là lãnh đạo công an tỉnh không cho đến nhà dân mời họ đi làm việc vào ngày mùng 1 Tết, nhưng Hòa không chấp hành nghiêm nên sai, chứ không có việc dẫn theo giang hồ đi đánh dân. Chúng tôi đã đề xuất rút Hòa về tổ chức, chuyển cán bộ khác xuống làm Trưởng Công an xã thay Hòa, nhưng chưa có quyết định của Giám đốc Công an tỉnh”, đại tá Màng nói.

Theo đại tá Màng, ở xã không thể thiếu Trưởng Công an xã 1 ngày, vì người giữ chức vụ này phải ký nhiều giấy tờ. Vì vậy, khi chưa có người thay thế vị trí Trưởng Công an xã Ngọc Tố thì thiếu tá Hòa vẫn còn làm việc tại đây. Chính vì điều này mà dư luận ở Ngọc Tố và gia đình ông Sùng không đồng tình.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà và các con Võ Thị Kiều Trang, Võ Thị Kiều Phương và Võ Văn Hiểu kiên quyết yêu cầu Trưởng Công an xã phải đến xin lỗi công khai trước dân. Còn chị Phương thì nói sẽ làm đơn yêu cầu tòa án xử lý Trưởng Công an xã và nhóm người gây rối vì họ đã làm tổn thất tinh thần gia đình trong những ngày Tết.

Trưởng công an xã có chủ mưu?

Trao đổi với PV TT&ĐS, luật sư Nguyễn Văn Đức, Phó Văn phòng Luật sư Vạn Lý (TP. Cần Thơ) cho biết việc nghi ngờ gia đình ông Sùng đốt pháo vào đêm giao thừa và chuyện nhóm người đến xô xát là 2 chuyện tách bạch. Gia đình ông Sùng, cụ thể là anh Hiểu đã phủ nhận việc đốt pháo, nếu phía công an xã có đủ căn cứ thì xử phạt, chứ không chỉ căn cứ vào nghi vấn.

Còn đối với việc xô xát, luật sư Đức nói rằng nhóm côn đồ và gia đình ông Sùng hoàn toàn không biết và không thù oán nhau. Vì vậy, nghi ngờ có người dẫn họ đến là việc hoàn toàn có thể xảy ra vì 2 bên không quen biết nhau thì không lý do gì mang hung khí đến nhà ông Sùng để rượt chém gây hỗn loạn? “Nếu có đủ căn cứ cho thấy Trưởng Công an xã dẫn người đến để xô xát với dân thì cần làm rõ vai trò chủ mưu của lãnh đạo công an địa phương trong việc gây rối trật tự công cộng trong những ngày Tết”, luật sư Đức nêu quan điểm.

Bà Phương kể lại sự việc.

Theo luật sư Đức, công an huyện làm việc vẫn chưa đủ, mà việc này cần phải có sự tham gia của Thanh tra Công an tỉnh Sóc Trăng để đánh giá đầy đủ chứng cứ. Cần thiết Thanh tra Công an tỉnh sẽ trích xuất cuộc gọi của Trưởng Công an với người được gọi vào thời điểm trước khi xảy ra xô xát, thì sẽ biết ông Hòa gọi cho ai và có hay không sự kêu gọi “giang hồ” giúp sức của Trưởng Công an xã.

“Gia đình ông Sùng cần làm đơn gửi lãnh đạo địa phương và Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng. Trong đơn, họ cần chỉ ra phương pháp thu thập chứng cứ vụ việc, kẻo đoàn kiểm tra phớt lờ đi khi xác minh”, luật sư Đức nói.

Hàm Yên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm