“Nghiệp báo” quán bar dùng ảnh Phật để trang trí, nhiều người đến chơi dương tính với Covid-19

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:48 01/04/2020 |

Dù đã có lệnh đóng cửa từ trước đó hai ngày để phòng chống lây lan dịch bệnh Covid-19, thế nhưng quán Buddha Bar vẫn ngang nhiên mở cửa đón tiếp khách hàng để thu lợi. Đã có nhiều ca nhiễm Covid -19 được phát hiện sau khi đến vui chơi tại quán bar này.

buddha bar 2
Đã có thêm ít nhất 8 ca bệnh dương tính với Covid-19 được công bố có liên quan đến quán Buddha Bar

8 ca bệnh dương tính Covid-19 từ Buddha Bar

Một phi công quốc tịch Anh của hãng hàng không Vietnam Airlines dương tính với Covid-19  (bệnh nhân 91) đã từng tham dự buổi tiệc St. Patrick’s Day ở quán bar Buddha Bar & Grill (số 7 đường Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM) trong thời gian nhiễm bệnh. Vì thế, ngày 24/3, Công an phường Thảo Điền (quận 2, TP.HCM) đã ra thông báo khẩn, kêu gọi những người dân từng đến hoặc chuyên chở hành khách tới chơi tại quán Buddha Bar cần nhanh chóng kiểm tra sức khỏe.

Tối ngày 24/3, Bộ Y tế đã công bố thêm 11 ca dương tính với Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm ở Việt Nam lên con số 134. Trong số 11 ca nhiễm mới, có nhiều trường hợp liên quan đến quán Buddha Bar. Sau bệnh nhân số 91, các trường hợp tiếp theo được ghi nhận bao gồm bệnh nhân thứ 97, 98, 120, 124, 125, 126 và 127. 

Cụ thể, bệnh nhân 97 là nam giới, 34 tuổi, quốc tịch Anh (trú tại quận 4, TP.HCM, là giáo viên ngoại ngữ tại Việt Nam, từng ở Malaysia trong 2 tuần trước khi về Việt Nam). Ngày 14/3, người này đến chơi ở quán Buddha Bar.

buddha bar 1
Buddha Bar thu hút nhiều khách ngoại quốc tới vui chơi

Bệnh nhân 98 cũng là nam giới, 34 tuổi, quốc tịch Anh (trú tại quận 4, TP.HCM), hiện đang làm giáo viên ngoại ngữ tại Việt Nam. Người này là bạn và cũng là người ở cùng phòng với bệnh nhân 97. Trong quá trình lưu trú tại TP.HCM, người này đã cùng bệnh nhân 97 đến Buddha Bar vào ngày 14/3. 

Bệnh nhân 120 là nam, quốc tịch Canada, 27 tuổi (trú tại quận 2, TP.HCM), là giáo viên ngoại ngữ và có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 91 từ ngày 14/3 tại một số quán ăn, nơi vui chơi, trong đó có quán Buddha Bar.

Bệnh nhân 124 là nam, 52 tuổi, quốc tịch Brazil (trú tại quận 2, TP.HCM), làm việc tại Công ty TNHH giày Gia Định. Ngày 14/3, bệnh nhân này đến quán Buddha Bar trong tình trạng không đeo khẩu trang. Bệnh nhân 125 là một chuyên gia nữ, quốc tịch Nam Phi, 22 tuổi (trú tại quận 7, TP.HCM). Sau khi nghe thông báo của ngành y tế TP.HCM về việc tìm kiếm người có liên quan đến quán Buddha, ngày 22/3, người này đã tới Trung tâm y tế quận 7 khai báo, sau đó được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 126 là nam, giáo viên quốc tịch Nam Phi, 28 tuổi (trú tại quận 7, TP.HCM), là bạn của bệnh nhân 125. Người này từng đến Buddha Bar từ 21h30 ngày 14/3 đến 3h ngày 15/3. Bệnh nhân 127 là nam, quốc tịch Việt Nam, dân tộc Kinh, 23 tuổi (trú tại quận Tân Phú, TP.HCM) là nhân viên phục vụ bàn (theo ca 21h – 4h) tại Buddha Bar.

buddha bar 2
Buddha bar có nghĩa là Phật bar

Được biết, sau khi trường hợp bệnh nhân số 91 được công bố, trên Fanpage mang tên Buddha Bar & Grill cũng đã cập nhật thông tin liên quan đến sự việc với nội dung: Ca Covid-19 số 91 đến quán vào Thứ 7 ngày 14/3 (21h30 – 3h15 sáng) và Thứ 3 ngày 17/3 (14h30 – 16h30 chiều). Quán này cũng kêu gọi những ai có mặt tại đây vào hai thời điểm nói trên nên tự cách li tại nhà và liên hệ để được kiểm tra y tế.

Theo thông báo trên thì quán bar này vẫn mở cửa vào ngày 17/3, dù nằm trong danh sách các cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP.HCM phải tạm ngừng hoạt động từ 18h ngày 15/3 để ngăn ngừa lây lan bệnh dịch. Điều này đã khiến dư luận vô cùng bức xúc cho rằng, chủ quán Buddha Bar có thái độ thách thức và coi thường pháp luật, làm lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Lợi dụng hình ảnh và tên gọi của Đức Phật để hút khách?

Quá trình tìm hiểu cho thấy, không chỉ gây chú ý bằng tên gọi được gắn với tên Đức Phật trong Phật giáo là “Buddha Bar” (có nghĩa là: Phật Bar – PV), không gian bên trong quán bar này cũng trưng bày rất nhiều tranh ảnh về Đức Phật để trang trí. Việc một nơi vui chơi giải trí và nhậu nhẹt nhưng lại sử dụng tên gọi và hình ảnh một hình tượng tâm linh lớn là Đức Phật để làm “vật trang trí” đã gây ra rất nhiều bất bình.

Qua những thông tin giới thiệu trên trang buddhabar.com, thì Buddha Bar là một chuỗi nhà hàng, quán bar, spa của Pháp, có mặt tại nhiều thủ đô và thành phố các nước như Luân Đôn, Du-bai, Manila… Tại Việt Nam, Buddha Bar từ lâu đã là một trong những quán bar và nhà hàng nổi tiếng nhất tại TP.HCM, thu hút rất đông khách nước ngoài và cả những “dân chơi” trong nước. Quán này tự quảng cáo rằng đã hoạt động được hơn 15 năm. Quán rộng khoảng 100 mét được chia làm hai khu vực.

Được biết, chủ nhân của Buddha Bar tại TP.HCM là bà Trần Thị Duy Thư. Vào năm 2011, Buddha Bar từng bị phản ánh về việc để một số hình ảnh tôn nghiêm của Phật Giáo ở vị trí khiếm nhã như: Tượng Phật dùng để trang trí bên cạnh những chai rượu, hình ảnh Bồ Tát in trong poster bị đính trên tường phòng vệ sinh….

Vào thời điểm đó, bà Thư đã lên tiếng thừa nhận rằng do sự chủ quan, thiếu sự kiểm soát chặt chẽ về các sự kiện do một số công ty đặt tổ chức tại bar nên đã để tình trạng trên diễn ra. Đồng thời, bà Thư hứa rằng sẽ thay tên quán, không để hình tượng Đức Phật và Bồ Tát ở những nơi thiếu tôn nghiêm. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, đã 9 năm trôi qua, bà Thư vẫn không hề thực hiện lời hứa của mình.

Về sự việc này, Hòa thượng Thích Gia Quang – Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam có ý kiến rằng: “Việc quán bar hoạt động, kinh doanh vui chơi mà lấy tên “Đức Phật” là sự xúc phạm đối với Đạo Phật, Phật tử và những người yêu mến Đạo Phật. Với ý kiến cá nhân, tôi yêu cầu chủ quán bar đổi lại tên quán, tháo dỡ tranh về Đạo Phật được dùng để trang trí. Nếu chủ quán không thực hiện thì yêu cầu các cơ quan văn hóa, lãnh đạo địa phương vào cuộc xử lý”.

a6
Hòa thượng Thích Gia Quang – Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Trao đổi với báo chí, Thượng toạ Thích Thanh Huân – Trụ trì chùa Pháp Vân (quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: Hiện nay, xã hội đang đối mặt với đại dịch Covid-19, mỗi chúng ta đều có trách nhiệm bảo vệ cộng đồng và cùng nhau góp phần để đại dịch bị đẩy lùi. “Tôi thấy, việc ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 là vô cùng cần thiết và đang được nhà chức trách thực hiện rất hiệu quả. Tuy nhiên, “căn bệnh” nằm trong tâm thức của mỗi con người cũng rất quan trọng. Có nhiều người còn mang những “căn bệnh” khác rất không hay. Có người dù biết dịch bệnh đang diễn biến khó lường nhưng vẫn đặt lợi ích về kinh tế lên hàng đầu để trục lợi nhằm thu tiền bất chính.

Đó là những hành vi và việc làm không tốt, phi đạo đức, giống như việc tự mình dẫm lên chân của chính mình. Những hành động này tạo nên những điều không hay trong xã hội, làm cho xã hội náo loạn và khiến cho dịch bệnh càng trở nên khó ngăn chặn hơn. Điều này theo thuyết nhân quả sẽ để lại những quả báo nặng nề và không tốt về sau này. Nhân quả từ nhân duyên trong thời dịch bệnh này mà tác động tới những khía cạnh khác trong xã hội, tác động tới kinh tế, tác động tới nhiều vấn đề khác.

a7
Thượng toạ Thích Thanh Huân – Trụ trì chùa Pháp Vân

Mỗi chúng ta nên bình tĩnh, cẩn trọng và không nên coi thường, chủ quan trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Đối với những người gây hệ luỵ xấu khiến cho rất nhiều người trong xã hội có nguy cơ bị nhiễm bệnh, tôi thấy vô hình chung họ đã chuốc hoạ cho chính bản thân mình và mang cái hoạ đó đi gây hại cho những người thân của mình cũng như những người khác trong xã hội.

Những điều đó đã phạm vào thuyết nhân quả, có thể nhìn thấy đầu tiên là những người này bị cả xã hội lên án và cũng đã vi phạm pháp luật, thậm chí là vi phạm luật hình sự. Còn về nhân quả, những người này sẽ chuốc lấy cho mình một nghiệp báo, quả báo rất xấu về sau này. Quả báo này không chỉ tồn tại ngay trong kiếp hiện tại mà còn đi theo gánh nghiệp tương ứng trong tương lai, phải trả lại quả nghiệp mà mình đã tự dối lòng mình, gieo rắc khổ đau cho mình và cho người khác. Hệ quả mà những người này phải gánh chịu là vô cùng nặng nề và tiếp tục kéo dài đến tận sau này, khi nào trả được hết mới thôi”, Thượng toạ Thích Thanh Huân cho biết.

Ngọc Cang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm