Ngỡ ngàng hàng loạt công trình sai phép “mọc lên” ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:12 15/02/2021 |

Nhiều công trình sai phép, không giống trong hồ sơ thiết kế được duyệt “bỗng dưng” xuất hiện tại cảng của khu neo đậu tránh trú bão.

công trình sai phép
Có những công trình mọc lên không đúng với thiết kế ban đầu.

Được quy hoạch để làm cảng phục vụ các hoạt động của dự án khu neo đậu tránh trú bão Bến Lội – Bình Châu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) nhưng nhiều công trình xây dựng sai phép không đúng với hồ sơ thiết kế, không đúng chủ trương mọc lên san sát.

Dự án này gồm nhiều gói thầu khác nhau, trong đó có gói thầu đầu tư hạ tầng kỹ thuật, kho bãi, khu văn phòng và các hạng mục phụ trợ tại cảng của khu neo đậu.

Sau nhiều năm đưa vào sử dụng, nhiều công trình sai phép, không giống trong hồ sơ thiết kế được duyệt, không đúng với chủ trương của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu “bỗng dưng” xuất hiện tại cảng của Khu neo đậu tránh trú bão.

Theo hồ sơ thiết kế, Dự án cảng khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá cửa Bến Lội – Bình Châu có nhiều khu vực với các chức năng khác nhau. Trong đó, khu vực cảng của Khu neo đậu có các hạng mục như nhà văn phòng, nhà bảo vệ cây xanh, cửa hàng ngư lưới cụ, bãi tập kết hải sản, trạm cấp xăng dầu, khu xử lý nước thải, khu kè bảo vệ bờ…

Khu vực này được giao cho Ban quản lý cảng cá tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BQL) đưa vào khai thác và sử dụng. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, hầu như tất cả các khu chức năng tại dự án này đều xây dựng không đúng với hồ sơ thiết kế ban đầu được duyệt.

Cụ thể, tại khu vực 2, theo hồ sơ được phê duyệt là nhà bảo vệ và cây xanh, tuy nhiên BQL đã tự ý cho xây dựng các hạng mục như trụ sắt, mái lợp tôn, móng gạch bao quanh. Các công trình này được xây dựng để kinh doanh dịch vụ giải khát, ăn uống.

Tại khu vực 3, theo quy hoạch được duyệt là cửa hàng ngư lưới cụ. Hiện BQL đã cho tư nhân tự đầu tư xây dựng 2 ki-ốt, trong đó 1 ki-ốt đang hoạt động quán  bida, kinh doanh nước giải khát, 1 ki-ốt đang đầu tư quán cà phê.

Khu vực 4 được duyệt là bãi tập kết hải sản, cạnh bãi này là khu đất trống nhưng cũng được xây dựng ki-ốt  bida và bán nước giải khát.

Khu vực 7 được quy hoạch xây dựng trạm cấp xăng dầu, nhưng lại được xây dựng làm kho lạnh, ngoài ra BQL dự kiến cho tư nhân tự đầu tư thêm 2 ki-ốt để kinh doanh giải khát.

Khu vực số 6, 9 và 15 được quy hoạch làm trạm biến điện, trạm cấp nước, nhà vệ sinh công cộng. BQL cảng đã tự ý cho tư nhân xây dựng khu nhà ở phía sau trạm biến điện.

Tại khu vực 17 là khu đất trống nhưng được xây dựng nhà tạm để bán nước giải khát.

Đặc biệt, khu vực kè bảo vệ bờ, BQL cảng cá đã và đang cho tư nhân tự xây dựng các hạng mục công trình lấn biển, xây dựng trên mặt taluy bảo vệ kè. Cụ thể, một công trình đang được thi công 17 trụ bê tông cốt thép, trong đó có 5 móng trụ trực tiếp lên phần kè bảo vệ bờ biển để dựng quán cà phê. Hiện, kè bảo vệ bờ biển của công trình tại khu vực 11 đang bị sạt lở nghiêm trọng vài vị trí.

Rõ ràng giấy trắng mực đen đây là dự án “khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá”, nhưng những gì mà người ta đang thấy là hàng loạt công trình sai phép không hề liên quan gì đến nội dung của dự án đã được phê duyệt, thậm chí nó có thể gây nguy hại tới khu vực bờ kè ven biển.

Phải chăng việc lập dự án chỉ là cái cớ để người ta hợp thức hoá việc sử dụng một vị trí đắc địa cho việc kinh doanh buôn bán? Bằng chứng là tất cả các cơ quan chức năng đều có thể nhìn thấy rành rành trước mắt kia. Hàng loạt công trình đã mọc lên, không nằm trong nội dung dự án, không phép, và không liên quan gì đến “neo đậu tránh trú” cho tàu cá cả.

Đây hẳn không phải là việc chỉ diễn ra trong ngày một ngày hai, và không phải chỉ một vài hạng mục nhỏ mà đến hàng chục. Thậm chí nó đang đi vào hoạt động. Vậy thì bao nhiêu cơ quan chức năng của tỉnh, huyện ở đâu, làm gì mà để cho BQL thoải mái tuỳ tiện thích làm gì thì làm, sai cũng không ai “sờ gáy” vậy?

Xây dựng không phép, sai mục đích, kinh doanh trốn thuế… toàn những lỗi sai nghiêm trọng mà vẫn bình chân như vại, thậm chí lãnh đạo BQL còn không thèm hợp tác với địa phương. Vậy thử hỏi lãnh đạo BQL là những ông nào, “to” đến mức nào mà dám bất chấp như vậy?

Đỗ Hà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm