Người bán vé số dạo điêu đứng vì liên tục đổi nhầm vé số giả

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:38 03/08/2019 |

“Những người nghèo khổ như tôi không làm được việc nặng nhọc chỉ biết đi bán vé số kiếm lời lo từng bữa ăn cho gia đình, vậy mà chúng cũng không tha, thật không còn tình người mà”, ông Bình rưng rưng nói.

bán vé số 1
Đa số vé số giả được in trúng các giải thưởng mệnh giá thấp để dễ dàng lừa gạt đổi tiền mặt từ các nạn nhân

Những ngày vừa qua, tại khu vực chợ Cái Vồn, thuộc phường Cái Vồn, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long xuất hiện khoảng 3 – 5 nam, nữ thanh niên. Nhóm người này đi trên xe máy, có người còn vào ngồi uống nước ở quán cà phê. Khi những người bán vé số dạo đến chào mời mua vé số, họ liền móc trong người ra vài tờ vé số đài Hậu Giang có dãy số là 874764 mở thưởng hôm Chủ nhật (ngày 13/7) để đổi thưởng giải 8, mệnh giá là 100.000 đồng.

Thực chất, đây là những tờ vé số giả. Với thủ đoạn trên, nhóm người này đã đổi trót lọt hàng trăm tờ vé số giả, chiếm đoạt hàng chục triệu đồng của các nạn nhân.

Bà Lê Thị Ng. (65 tuổi, ngụ xã Thuận An, thị xã Bình Minh) rớm nước mắt cho biết, do tuổi già sức khỏe không được tốt, bà chẳng biết làm gì ra tiền nên chọn nghề bán vé số dạo quanh khu vực chợ Cái Vồn được hơn 2 năm qua. Hàng ngày bà bán được trên dưới 80 tờ nên cũng kiếm được gần 100.000 đồng để xoay xở cuộc sống.

“Sức khỏe tôi yếu lắm nên không đi được xa, chỉ loanh quanh khu vực chợ để bán vé số, mọi người thương tình mua ủng hộ. Chiều hôm đó, do còn nhiều vé số, tôi đứng ngay đèn đỏ cạnh công viên để bán thì có một số người dừng đèn đỏ và mua ủng hộ. Tôi nhớ có một thanh niên chở theo một người nữ, họ ăn mặc rất tươm tất nhưng khẩu trang trùm kín”, bà kể.

Khi dừng đèn đỏ, người nữ xuống xe bước lại sát bà và ăn nói rất lịch sự, cho biết có 4 tờ vé số trúng số đầu, đài Hậu Giang muốn đổi và mua ủng hộ bà 10 tờ. Nghe vậy bà mừng lắm vì trong tay bà đến giờ đó (khoảng 15h30) còn hơn 20 tờ. Bà lấy tiền cả vốn lẫn lời bán ngày hôm đó trong giỏ ra, người phụ nữ còn nhiệt tình đếm hộ rồi lấy đủ 300.000 đồng cùng 10 tờ vé số mới. Nhưng đến chiều, bà đến đại lý nhận số mới và đưa vé số ra đổi thì được nhân viên cho hay đã đổi nhầm vé số giả. Đến lúc đó bà mới biết bị lừa.

bán vé số 2
Một trong những tờ vé số giả được in màu rất giống vé thật

Còn ông Trần Văn Bình (70 tuổi, ngụ xã Thành Lợi, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) kể lại, trưa ngày 15/7 vừa qua, ông vào quán cà phê mời chào khách mua số thì có một thanh niên trên đầu vẫn đội nón bảo hiểm gọi lại và nói có số trúng muốn đổi. Người này đưa ra 3 tờ đài Hậu Giang số cuối là 64, ông cũng kỹ lưỡng coi lại đúng đài và đúng số trúng nên chấp nhận đổi và đưa xấp vé số cho anh ta lựa. Anh ta rút 6 tờ rồi bảo ông đưa thêm 240.000 đồng là đủ.

“Tôi cũng kỹ lắm nhưng do mắt tôi không được rõ nên dễ dàng bị nó lừa. Khi đến đại lý, tôi mới té ngửa vì 3 tờ vé số mà tôi đã đổi của người thanh niên kia là giả, vậy là mất toi tiền lời mấy ngày. Những người nghèo khổ như tôi không làm được việc nặng nhọc chỉ biết đi bán vé số kiếm lời lo từng bữa ăn cho gia đình, vậy mà chúng cũng không tha, thật không còn tình người mà”, ông Bình rưng rưng nói.

Qua quan sát, tờ vé số giả được in ấn rất tinh vi, tuy nhiên khi nhìn kỹ thì có thể nhận ra bởi màu sắc nhạt hơn tờ vé thật. Các dòng chữ phía trước và sau tờ vé số giả bị nhòa và lợt không rõ nét, cầm lên thì thấy loại giấy mỏng, nhỏ hơn loại vé số thật đang được lưu hành…

bán vé số 3
Mặt sau của tờ vé số giả được in màu rất giống vé thật nhưng quan sát kỹ một chút thì có thì nhận ra vì màu nhạt, chữ nhòa

Một chủ đại lý vé số tại khu vực chợ Cái Vồn cho biết, các đối tượng lừa đảo chủ yếu in ra tờ vé trúng giải mệnh giá không cao và chỉ nhắm vào những người già, người tàn tật mắt kém nhìn không rõ để ra tay. Bởi loại vé số giả này người bình thường cũng dễ nhận ra do có sự khác biệt về màu sắc và kích cỡ…

Người này còn cho biết, một số đại lý vé số mà ông quen biết ở các huyện như Bình Tân, Long Hồ, Tam Bình thông tin rằng khu vực của họ cũng có những nạn nhân bị đổi vé số giả với thủ đoạn tương tự.

Trung tá Nguyễn Văn Hoàng- Trưởng Công an phường Cái Vồn cho biết, đến thời điểm này đơn vị vẫn chưa nhận được trình báo nào liên quan đến vụ việc. Tuy nhiên, công an sẽ triển khai ngay công tác nắm tình hình trên địa bàn để có hướng xử lý triệt để theo quy định.

Trung Tính

Bình luận

Bạn có thể quan tâm