“Người bí ẩn” thuê đất rừng, lập “trang trại” trồng gần 7400 cây… cần sa

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:02 10/03/2018 |

Ông Nguyễn Văn Minh (Trưởng Công an xã Đắk R’Măng, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) cho biết, ngày 5/3, một số người dân đến trình báo với công an xã, họ phát hiện 1 rẫy cần sa có diện tích gần 1ha nằm giữa rừng. Rẫy cần sa nằm ở khu vực heo hút, xa dân cư, cách trung tâm xã Đắk R’Măng khoảng 20km. Đường rừng đi lại rất khó khăn.

Số lượng lớn cây cần sa bị phát hiện

Ngay hôm sau, lực lượng chức năng của huyện Đắk G’Long, xã Đắk R’Măng đã phối hợp đến hiện trường kiểm tra. Đây là “trang trại” trồng cần sa khá quy mô, bài bản với hệ thống tưới nước, phun thuốc tự động được đầu tư bài bản giữa… rừng. Cơ quan chức năng đã huy động khoảng 20 người tiến hành nhổ bỏ, sau đó gom đống và tưới dầu hỏa để đốt toàn bộ số cần sa.

Các vật dụng phục vụ việc trồng, tưới, phun thuốc, bón phân, lều trại tạm cũng bị tiêu hủy. Theo kiểm đếm ban đầu, có hơn 400 cây cần sa trưởng thành được trồng hơn 4 tháng với chiều cao khoảng 1,5m và gần 7.000 cây cần sa mới trồng vài tuần, chiều cao mỗi cây khoảng 40cm. Đáng chú ý hơn, diện tích trồng cần sa tương đối lớn, lên đến gần 6.000m2.

Cây cần sa bị tiêu hủy

Một chiến sĩ Công an huyện Đắk G’Long cho biết: “Các đối tượng trực tiếp trồng cần sa khá kinh nghiệm. Từ việc chọn mảnh đất heo hút để qua mắt cơ quan chức năng, đến cách thức bố trí, kỹ thuật trồng và việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Cần sa phát triển rất tốt, gần như không bị bệnh tật gì”.

Qua công tác thẩm tra thông tin, công an xã xác định mảnh đất thuộc quyền sở hữu của anh Nguyễn Đức Hà (33 tuổi), hộ khẩu thường trú tại xã Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương và hiện đang tạm trú tại xã Đắk R’Măng. Qua làm việc với cơ quan công an, anh Hà khai mình không trồng và cũng không biết việc trồng cần sa trên đất rẫy! Do diện tích này đã được anh cho một đối tượng tên Điệp thuê gần nửa năm nay.

Việc trồng cần sa là hành vi trái pháp luật bị cấm đoán nghiêm ngặt.

Theo Công an xã Đắk R’Măng, do đây là đất có nguồn gốc lấn chiếm nên chưa được cấp sổ đỏ. Đối tượng tên Điệp cũng không phải là người địa phương và hiện chưa rõ nhân thân, lai lịch. Công an tỉnh Đắk Nông thông tin, việc trồng cần sa là hành vi trái pháp luật bị cấm đoán nghiêm ngặt.

Theo quy định tại Điều 247, Bộ luật Hình sự, hành vi trồng cần sa với số lượng từ 3.000 cây trở lên sẽ bị phạt tù từ 3 – 7 năm và bị phạt tiền đến 50 triệu đồng. Trước mắt, cơ quan chức năng đã tiến hành nhổ bỏ, tiêu hủy cần sa và lập hồ sơ vụ việc. Kế đến sẽ làm rõ trách nhiệm của các đối tượng liên quan và xử lý nghiêm theo đúng các quy định pháp luật.

THIỆN NHÂN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm