Người chuyển giới làm sao hòa nhập thực sự vào cộng đồng?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:37 12/07/2018 |

Bộ Luật Dân sự sửa đổi năm 2015 đã thừa nhận quyền của người chuyển giới, song chưa có các quy định cụ thể về các quyền ở các lĩnh vực khác nhau dành cho người chuyển giới. Thời gian gần đây, những người chuyển giới tại Việt Nam có không ít cá nhân đã mạnh mẽ tham gia vào các hoạt động cồng đồng và có được thành quả ban đầu như ca sĩ Hương Giang đoạt giải Hoa hậu chuyển giới Quốc tế 2018 hoặc nhạc sĩ Lê Thiện Hiếu gây ấn tượng tại chương trình “Bài hát hay nhất” trên VTV với ca khúc “Ông bà anh”. Tuy nhiên, có những trường hợp người chuyển giới đối diện với bi kịch vì áp lực của gia đình và chòm xóm.

Nhạc sĩ Lê Thiện Hiếu bày tỏ: “Trước đây, khi đi xin việc, tôi từng bị từ chối bởi giới tính trên giấy tờ và ở ngoài khác nhau. Không việc làm, không thu nhập để nuôi sống bản thân. Những người hàng xóm ban đầu hơi dè dặt nhưng khi tiếp xúc rồi, họ cũng thoải mái với tôi hơn. Cũng có vài người khi biết tôi chuyển giới lại không dám tiếp xúc gần, nặng hơn có người nói xấu kiểu như “nó bị bệnh, chơi với nó bị lây”. Tôi nghe kể lại nhưng mặc kệ, không quan tâm. Ban đầu, tôi buồn lắm nhưng về sau thì quen, cuộc sống mình sinh ra như vậy, mình phải chấp nhận nó. Sự mặc cảm là do xã hội hình thành bởi nhiều khi bản thân mình không bị mặc cảm đâu nhưng do xã hội ném sự kì thị vào mình nên mình bị cô lập. Nói dễ hiểu là tôi mặc cảm vì bị cô lập, chứ không phải mặc cảm vì chính bản thân mình”.

Nhạc sĩ Lê Thiện Hiếu

Nhà văn Bùi Anh Tấn- người tiên phong ở Việt Nam khai thác đề tài nhạy cảm về thế giới thứ ba trong các tác phẩm nổi tiếng như “Một thế giới không có đàn bà” hoặc “Les – Vòng tay không đàn ông”, cho rằng: “Theo tôi hiểu cụm từ “người chuyển giới” Việt Nam hiện nay rất mập mờ. Thực tế trên mặt bằng văn bản PL của chúng ta chưa có một văn bản nào công nhận về người chuyển giới Việt Nam, thực tế người chuyển giới Việt Nam ra nước ngoài giải phẫu và về Việt Nam với một hình hài “mới” nam/nữ, tuy nhiên do không được thừa nhận về luật nên vẫn là “người cũ” (trong chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước). Như vậy người chuyển giới Việt Nam, theo tôi hiểu là những người chuyển giới “chui”.

Dù chúng ta đã có Hoa hậu chuyển giới quốc tế, thú thật, tôi đang tò mò giấy tờ của cô ấy hiện là nam hay nữ? Thật ra đến thời điểm hiện nay định kiến và kỳ thị về người chuyển giới lẫn người đồng tính nam/nữ đã giảm đi rất nhiều, ngay trong luật Hôn nhân và gia đình cũng sửa đổi khi nói về người đồng tính, không cấm nhưng cũng không thừa nhận hôn nhân đồng tính! Toàn xã hội cần thay đổi suy nghĩ, nhìn nhận về người chuyển giới, tất nhiên trước hết từ gia đình (tình yêu thương) nhà trường (giáo dục, hiểu biết) và xã hội… (chia sẻ). Gần gũi với người chuyển giới nhất, bố mẹ cần là điểm tựa tinh thần, thay vì tỏ thái độ hắt hủi và lạnh lùng! Việt Nam là một đất nước vốn mang ảnh hưởng Nho giáo, tôn giáo nên xuất hiện tâm lý rào cản cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Việc cần làm là đẩy mạnh giáo dục và tuyên truyền để thay đổi suy nghĩ của xã hội!”.

Ca sĩ Hương Giang

Để có thêm dữ liệu thuyết phục về Luật Chuyển đổi giới tính sắp được trình ra Quốc hội, Bộ Y tế phối hợp với Viện Nghiên cứu truyền thông phát triển tổ chức buổi tọa đàm “Lắng nghe người chuyển giới”. Hơn 30 khách mời là những người chuyển giới đã tham dự và có nhiều chia sẻ rất đáng thấu hiểu và trân trọng.

Ví dụ Lò Văn Thủy 25 tuổi là người dân tộc Kháng ở Thuận Châu – Sơn La bị đuổi khỏi nhà khi khao khát được sống với giới tính thật sự của bản thân: “Họ xem tôi là sự sỉ nhục và bảo tôi ra đường cho xe cán chết để không làm ô nhục gia đình, họ hàng. Bố ép tôi ra khỏi hộ khẩu gia đình. Tôi phảibỏ làng lên Hà Nội làm thuê, rồi cùng một người bạn mở quán bún đậu mắm tôm kiếm sống qua ngày. Tôi đã trải qua rất nhiều lần đi xin việc, nhưng đều vô cùng khó khăn. Họ nói tôi bê-đê, và nhìn vào những người như chúng tôi, họ chỉ nghĩ rằng chúng tôi là thành phần ăn bám xã hội, không biết làm gì…”. Có không ít người chuyển giới có bằng đại học nhưng không được tuyển dụng vì… tâm lý e ngại của những người xung quanh. Nếu sớm có Luật Chuyển đổi giới tính, những người chuyển giới sẽ có cơ hội sống tốt hơn và cống hiến cho cuộc đời một cách tự tin!

Ca sĩ Hương Giang – người đã giành được vương miện Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2018, bộc bạch những khó khăn mà mình từng đối diện: “Bê đê”, hai tiếng tưởng chừng rất ngắn ngủi đó nhưng có thể chạm đến tận cùng nỗi đau của những người trót mang thân phận ấy. Đôi khi tôi lại nghe người đời gọi mình bằng hai tiếng ấy và rồi nước mắt định chực trào ra nhưng lại nén lòng trong đớn đau. Mình hay những người như mình còn quá nhỏ bé để có tiếng nói giữa xã hội thật khắc nghiệt. Mặc những lời dị nghị, tôi vẫn mong một ngày mình được sống với con người thật. Những khao khát ấy lớn lên dần cho đến một ngày tôi thấy được những ca chuyển giới đầu tiên tại Việt Nam”.

Ca sĩ Lâm Chi Khanh

Còn nam ca sĩ Lâm Chí Khanh chuyển giới thành nữ ca sĩ Lâm Khánh Chi thổ lộ khi viết tự truyện “Lột xác” của bản thân: “Với những người “bình thường”, hành trình kiếm tìm hạnh phúc vốn không ít thách thức.Với những người thuộc cộng đồng LGBT, hành trình ấy càng khó khăn gấp bội phần bởi còn đó bao định kiến dai dẳng của lòng người và những cái giá “đắt đỏ” chúng tôi phải trả, bao gồm cả sinh mệnh.Ở tuổi 40, tôi sống điềm tĩnh hơn sau nhiều trải nghiệm, vấp ngã.

Mỗi người đều có một giấc mơ và đều có những cách khác nhau để đi đến tận cùng giấc mơ của mình. Giấc mơ ấy sẽ luôn ở bên cạnh chúng ta, giúp chúng ta nhìn cuộc đời nhân hậu, bao dung hơn, giúp chúng ta bớt oán trách tạo hóa vì không cho chúng ta có một số phận bình thường như những người khác, âm thầm dựng xây một thế giới lạc quan sống động. Giấc mơ công chúa vẫn luôn theo tôi, không ngừng thôi thúc tôi hãy dốc toàn tâm toàn lực biến giấc mơ ấy thành hiện thực bởi tôi chỉ được sống một lần trong đời”.

Theo đại diện Vụ Pháp chế, Bộ Y tế hiện nay vẫn chưa có con số thống kê chính xác về người chuyển giới tại Việt Nam. Vì vậy, một vài tài liệu ghi con số 480 ngàn người, chỉ là ước tính, bởi phần lớn người chuyển giới vẫn gặp phải nhiều rào cản, chưa dám công khai khi chưa được xã hội thừa nhận một cách sòng phẳng. Người chuyển giới đang đối mặt rất nhiều khó khăn như sự kỳ thị, phân biệt đối xử, tình yêu hôn nhân, cơ hội việc làm, các vấn đề pháp lý cũng như rủi ro về sức khỏe.

Do chưa được pháp luật công nhận, họ buộc phải sử dụng các loại thuốc hormone trôi nổi ngoài thị trường theo cách truyền tai nhau. Thậm chí, đã có 8-10 người chuyển giới chết vì những biến chứng phát sinh trong quá trình sử dụng hormone, tiêm silicon. Đáng lo ngại hơn, không ít người chuyển giới Việt Nam đã phải chọn cách phẫu thuật ở những cơ sở chui hay tại các cơ sở y tế nước ngoài với chi phí đắt gấp 8-10 lần nếu được thực hiện và chăm sóc ngay tại Việt Nam. Vì vậy, dự thảo Luật Chuyển đổi giới tínhdo Bộ Y tế nghiêm túc soạn thảo công phu và hy vọng sớm được Quốc hội thông qua vào năm 2019!

Tâm Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm