Bị khởi tố vì nổ 7 phát súng tiễn đưa anh trai ở đám ma

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:12 19/03/2020 |

Sau khi sửa khẩu súng gỉ sét, ông Phương thấy súng hoạt động được. Trong lễ tang, ông Phương đã nổ 7 phát súng với mục đích tiễn đưa anh trai mình…

nổ súng tiễn đưa anh trai
Khẩu súng Carbine

Ngày 6/12/2019, Công an phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ tiếp nhận tố giác của người dân về việc nhìn thấy ông Trần Thanh Phương (ngụ phường Phú Thứ) bắn súng. Công an quận Cái Răng phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Phú Thứ làm việc với ông Phương. Ông ta thừa nhận sự việc nêu trên, tự nguyện giao nộp khẩu súng kèm theo 2 hộp tiếp đạn, 14 viên đạn và vỏ đạn đang cất giấu tại nhà.

Cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định đối với khẩu súng và đạn mà ông Phương giao nộp. Kết quả giám định cho thấy khẩu súng, đạn này đều là vũ khí quân dụng.

Theo lời khai của ông Phương, năm 2013, ông là Trưởng Ban Bảo vệ dân phố phường Phú Thứ. Ông thường đến nhà của ông Nguyễn Văn An Tôn, khu vực Phú Hưng, chơi do ở cùng xóm và có mối quan hệ đồng nghiệp tại Ban Bảo vệ dân phố. Thời điểm này, ông Tôn ngoài việc tham gia làm Tổ trưởng Tổ bảo vệ dân phố khu vực Phú Hưng thì còn làm thêm nghề thu mua phế liệu.

Khoảng tháng 11/2013, trong một lần sang nhà chơi, ông Phương nhìn thấy ông Tôn đang phân loại phế liệu, có 1 thanh kim loại rỉ sét có hình dáng nhìn như khẩu súng. Ông Phương lấy xem và phát hiện nó giống súng quân dụng Carbine đã bị rỉ sét nặng, không còn hoạt động nên hỏi xin thì được ông Tôn đồng ý.

2 tuần sau, ông Phương tiếp tục qua nhà ông Tôn chơi và nhìn thấy trong đống phế liệu mua về có 2 hộp tiếp đạn đã bị rỉ sét, bên trong có chứa đạn. Ông Phương tiếp tục hỏi xin và được ông Tôn đồng ý. Sau đó, ông Phương đem về cất chung với khẩu súng trước đó.

Trong khoảng thời gian cất giữ, ông Phương nhiều lần mang khẩu súng, hộp tiếp đạn ra sửa chữa. Sau khi sửa, lắp ráp đầy đủ các bộ phận chính của súng, ông Phương thấy súng hoạt động được. Sáng 4/12/2019, ông Phương mang súng ra bờ sông phía trước nhà bắn thử 1 phát thì súng nổ. Sau đó, ông Phương cho súng vào balô mang xuống dự đám tang của ông Nguyễn Văn Để (anh cùng mẹ khác cha) tại xã Phú An, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Trong lễ tang, ông Phương đã nổ 7 phát súng với mục đích tiễn đưa anh trai mình…

Ông Tôn cũng được cảnh sát mời lên làm việc. Ông Tôn xác định lời khai của ông Phương là đúng. Trong khoảng thời gian ông Tôn đi mua phế liệu có mua được vật giống khẩu súng, hộp tiếp đạn và đạn đã bị rỉ sét. Sau khi mua, ông Phương đến chơi và thấy nên hỏi xin. Theo ông Tôn, do lúc đó ông Phương là cấp trên tại Ban Bảo vệ dân phố, đồng thời nghĩ các vật này không có giá trị nên đồng ý cho mà không hề biết đó là vũ khí quân dụng.

Liên quan đến vụ nổ súng tiễn đưa anh trai, ngày 9/3, Cơ quan CSĐT Công an TP. Cần Thơ đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Thanh Phương để điều tra về hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Linh Lan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm