Người nhà ôm thi thể cặp song thai xấu số vào viện đòi làm rõ trách nhiệm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:43 24/09/2018 |

Gia đình sản phụ bức xúc đòi gặp bác sĩ trực

Vào chiều 15/9, người thân của sản phụ Cao Hồng Thu (SN 1990, ngụ ấp Tân Thanh,  xã Tân Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) đã ôm thùng giấy có chứa thi thể 2 thai nhi song sinh là 2 bé gái xông thẳng vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long. Họ đòi gặp lãnh đạo, các bác sĩ của bệnh viện này để yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết của 2 thai sinh song sinh.

Đến khoảng hơn 18 giờ ngày 15/9, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long mới tổ chức buổi làm việc giữa các bên liên quan. Để tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra, lực lượng Cảnh sát 113, bảo vệ của bệnh viện… cũng được huy động đến để ổn định tình hình.

Buổi làm việc kéo dài hàng giờ đồng hồ, phía gia đình sản phụ Thu tỏ ra khá bức xúc và đòi gặp các bác sĩ trực để làm rõ nhưng không được đáp ứng. Trước tình hình căng thẳng như trên, bác sĩ Văn Công Minh – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long cho biết sẽ ghi nhận vụ việc và gửi lời xin lỗi đến gia đình sản phụ.

Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long, nơi xảy ra vụ việc

Đồng thời, vị giám đốc này đã trực tiếp viết giấy xác nhận với nội dung 2 thai nhi xấu số đã chết lưu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long và hứa với gia đình sản phụ sẽ giải quyết triệt để vụ việc trong buổi làm việc vào ngày 21/9 tới. Ngoài ra, ông Minh còn cho biết, việc trước mắt là bệnh viện sẽ cố gắng cùng với gia đình đưa thi thể 2 cháu bé về để lo hậu sự. Việc chăm sóc sức khỏe cho người mẹ cũng không kém phần quan trọng. Còn quy trình khám chữa bệnh có sai phạm thế nào thì phía bệnh viện sẽ cùng với cơ quan chuyên môn xem xét cụ thể và có hướng xử lý tiếp theo.

Trước đó, vào chiều tối 14/9, khi đang nằm viện chờ sinh, chị Thu bắt đầu đau bụng dữ dội nên được chồng trực tiếp dìu đi kiểm tra. Và họ bàng hoàng khi bác sĩ cho biết 2 thai nhi đã chết lưu. “Khi nghe thông tin trên tôi như đổ quỵ nhưng cố nén để trấn an vợ, sợ vợ bị sốc”, chồng chị Thu là anh Phan Tuấn Kiệt (SN 1992) nghẹn giọng nói.

Ông Nhị tiếp xúc với PV tại buổi làm việc với lãnh đạo bệnh viện đa khoa Vĩnh Long

Anh còn cho biết, do lo sợ đến sự an nguy về tính mạng của chị Thu nên anh cùng người thân tức tốc thuê taxi đưa vợ sang Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tại TP. Cần Thơ để cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ nhanh chóng tiến hành mổ để đưa 2 thai nhi đã chết lưu ra ngoài. Cặp thai nhi song sinh xấu số được xác định là 2 bé gái, trong đó 1 bé nặng 2,5kg, bé còn lạị 2,3kg… Người thân của gia đình sản phụ Thu bức xúc cho rằng, xảy ra vụ việc đau lòng trên là do sự tắc trách của các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long.

“Tại sao các bác sĩ lại chậm trễ như thế?”

Anh Kiệt nói, trong thời gian mang thai, vợ anh khám định kỳ và siêu âm đầy đủ tại phòng khám tư của 1 bác sĩ gần nhà đang là lãnh đạo 1 khoa trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long. Chiều 11/9, chị Thu có dấu hiệu chuyển dạ nên gia đình đã đưa đến phòng mạch của bác sĩ này để kiểm tra. Vị bác sĩ cho biết 2 bé đã trở đầu, có dấu hiệu sanh nên bảo gia đình chuyển ngay đến bệnh viện tỉnh.

“Lên đến Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long, vợ tôi được khám lại thì bác sĩ bảo phải nằm chờ. Khoảng 19 giờ ngày 14/9, vợ tôi than đau dữ dội, bụng thì trương cứng, trình bày với người nữ y tá trực trong phòng thì được người này cho biết đó là chuyện bình thường.

Đến khoảng hơn 6 giờ sáng ngày 15/9, có lịch khám và đo điện tim, sau đó người này thông báo 1 trong 2 thai nhi đã chết lưu và bảo vợ tôi qua siêu âm lại. Gia đình mong muốn được mổ để cứu thai còn lại nhưng người này bảo phải chờ đến lượt thay ca sẽ giải quyết”, anh Kiệt kể.

Khoảng nửa giờ sau đó, bác sĩ trong phòng siêu âm gọi anh vào để tư vấn và thông báo cả 2 thai đều đã chết lưu! “Khi sang Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, 2 bé được mổ đưa ra ngoài, cơ thể của 1 trong 2 đứa còn hồng hào. Bác sĩ tham gia mổ cho biết bé cũng vừa mới chết. Nếu các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long linh hoạt hơn, xử lý tốt hơn thì con tôi sẽ không chết tức tưởi như vậy”, anh bức xúc.

Ông Phan Văn Nhị (cha ruột anh Kiệt) cho biết: “Lẽ ra lúc con dâu tôi đau bụng và sau khi khám phát hiện 1 thai nhi chết lưu trong bụng, tại sao các bác sĩ ở đây không tiến hành mổ kịp thời để cứu thai nhi còn lại, tại sao các bác sĩ lại chậm trễ như thế? Tôi yêu cầu ngành chức năng vào cuộc làm rõ trách nhiệm những người liên quan”.

Anh Kiệt rất bức xúc csự việc cho rằng phía bệnh viện phải chịu trách nhiệm khi để ra vụ việc xảy ra đối với gia đình anh

Anh Kiệt cho biết, vợ chồng anh đã có 1 bé trai 4 tuổi, song thai xấu số lần này là lần mang thai thứ 2 của vợ anh, biết được là gái nên vợ chồng anh quý hơn vàng. “Do 2 bên nội – ngoại đều chưa có cháu gái nên lần mang song thai này mọi người rất vui mừng. Không ngờ sự việc lại xảy ra tồi tệ như vậy, đến giờ tôi cũng vẫn chưa thể tin đó là sự thật.

Giờ ở đây (Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long), thấy người ta sinh non chỉ có 7-8 tháng thôi, trẻ đỏ hỏn, khoảng hơn 1kg mà còn nuôi được, nghĩ lại con mình đã 36 tháng 2 ngày rồi mà không giữ được tôi càng thêm buồn tức…” – anh nói. Riêng vợ anh thì thường xuyên nằm tức tưởi khóc một mình, người thân phải luôn túc trực để an ủi, sợ chị nghĩ quẩn.

Ngày 17/9, ông Nguyễn Công Tuấn – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết lãnh đạo Sở đã nắm được thông tin và yêu cầu phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long phải báo cáo sớm nhất về vụ việc để phối hợp với các ngành liên quan tiến hành xác minh làm rõ. Quan điểm của Sở Y tế là kiên quyết xử lý nghiêm đối với những hành vi sai phạm nếu có.

Đại tá Huỳnh Thanh Mộng – Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã tiếp nhận trình báo của gia đình sản phụ Cao Hồng Thu. “Chúng tôi đã có buổi làm việc với các bên liên quan, khám nghiệm ban đầu, ngành chức năng đã lấy độc chất từ cơ thể thai nhi để kiểm nghiệm và đang phối hợp với phía ngành y tế cũng như bệnh viện để tiến hành điều tra làm rõ vụ việc trong thời gian tới”, đại tá Mộng nói thêm.

Trung Tính

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm