Người phụ nữ có nguy cơ mù mắt sau khi tiêm filler nâng mũi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:40 24/07/2018 |

Ngày 16/7, chị N.T.C.D (30 tuổi, ngụ Tiền Giang) tới một spa ở quận 4, TP.HCM để tiêm filler nâng mũi. Chỉ 5 phút sau khi được tiêm chất filler vào mũi, chị thấy mặt có biểu hiện sưng phù, da vùng mũi và trán có vết bầm ngày càng lan rộng, hốc mắt sưng đau, mắt trái mờ đi nhanh chóng.

Chị D. được đưa vào Bệnh viện quận 4 điều trị và truyền dịch. Đến 16h cùng ngày, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115. Tại đây, chị D. tiếp tục được các bác sĩ cho thuốc uống, nhỏ mắt, hội chẩn và chuyển đến Bệnh viện Trưng Vương.

Bệnh nhân bị sưng đau vùng mắt trái sau khi tiêm chất làm đầy

Bác sĩ Võ Kế Đạt, khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương cho hay, lúc nhập viện, vùng mũi và mắt trái người bệnh sưng bầm, có dấu hiệu tắc mạch, hoại tử. Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tăng nhãn áp cấp do tai biến tiêm chất làm đầy và không loại trừ khả năng tắc động mạch trung tâm võng mạc, liệt dây thần kinh số 3 trái.

Bệnh nhân được xử trí theo phác đồ điều trị tắc mạch do biến chứng bơm chất làm đầy và theo dõi sát diễn biến tại khoa Cấp cứu. Tuy nhiên, qua 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đáp ứng rất kém, mắt trái có nguy cơ hoại tử và mù lòa.

Ngày 20/7, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã phối hợp với Phòng Y tế quận 4 kiểm tra đột xuất cơ sở thẩm mỹ tiêm filler nâng mũi cho chị D. Cơ sở này nằm tại căn hộ 621 lô H3, tầng 6 chung cư 384 Hoàng Diệu (phường 6, quận 4) có biển hiệu “TN Spa 01282345114, beauty clinic Spa”.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động. Một số thuốc, dụng cụ y tế cơ sở này chưa xuất trình được hóa đơn và nguồn gốc. Đoàn liên ngành đã niêm phong tạm giữ số thuốc và dụng cụ y tế trên để làm căn cứ xử lý. Đồng thời, yêu cầu cơ sở ngưng ngay việc thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ, các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực y tế khi chưa có hồ sơ pháp lý theo quy định.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, tiêm chất làm đầy để nâng mũi có thể gây ra rất nhiều biến chứng nếu loại chất làm đầy được sử dụng không đảm bảo, người thực hiện kỹ thuật không tuân thủ các nguyên tắc chuyên môn. Chất làm đầy nếu vào mạch máu não có thể gây tai biến, nguy hiểm tính mạng. Do vậy, chị em nên chọn lựa các cơ sở thẩm mỹ đáng tin cậy, có đầy đủ các phương tiện làm đẹp, bác sĩ giỏi chuyên môn để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Đinh Thu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm