Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Lại có chuyện các cô giáo quỳ xin ông chủ tịch huyện không đóng cửa trường

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:35 21/06/2018 |

Chuyện các cô giáo quỳ trên sân trường mà kêu khóc, xin ông Chủ tịch huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An không đóng cửa Trường Mầm non Tuổi thơ đã gây một cơn sốt trên mạng, lay động tâm can của hàng triệu người, nhất là những người dân có lương tri. Ông có để ý chuyện này không?

– Có chứ! Một chuyện lay động tâm can hàng triệu người, nhất là những người có lương tri như bà nói thì sao tôi lại không biết? Đó là chuyện các cô giáo Trường Mầm non Tuổi thơ quỳ gối tập thể ở trên sân trường kêu khóc xin ông Chủ tịch huyện Thanh Chương không đóng cửa trường. Trước đây, do mâu thuẫn với giáo viên, một phụ huynh học sinh có thế lực bắt cô giáo phải quỳ gối trước mặt học trò xin lỗi. Hành động phi đạo đức ấy đã gây dư chấn trên mạng xã hội. Và rồi rốt cuộc, ông phụ huynh học sinh đã bị kỷ luật, khai trừ Đảng vì làm nhục một con người, đi ngược lại với truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của Tổ tiên chúng ta.

Ở đây thì có khác. Khác ở chỗ, các cô tự nguyện quỳ chứ không ai bắt cả? Làm sao phải khổ đến mức như vậỵ? Các cô giáo trường mầm non lương rất thấp, thấp nhất trong hàng ngũ giáo viên. Lương thấp nhưng vẫn là lương. Dù sao các con của các cô giáo cũng còn có bát cháo. Đóng cửa nhà trường, đồng nghĩa với việc các cô không còn được dạy, sẽ không còn đến cả những bát cháo ấy nữa. Vì thế cực chẳng đã, các cô mới phải quỳ tập thể, kêu xin ông chủ tịch huyện không đóng của trường.

Một giáo viên, một người thày khả kính đi dạy người lại quỳ lạy, kêu khóc thì có còn nhân cách của một giáo viên không? Có xứng đáng làm thày nữa không? Nhiều người đã nổi giận. Họ nổi giận là đúng. Nhưng trong trường hợp này lại không đơn giản như thế. Ai cũng có quyền tự trọng. Nhưng sự thật khốc liệt có khi còn lớn hơn sự tự trọng, lớn hơn cả bản thân mình. Các cô quỳ gối, kêu khóc có phải vì các cô đâu? Vì các con, vì bố mẹ già. Thà có bát cháo còn hơn không có bát cháo. Nhà thơ Trần Nhuận Minh bảo: “Vì cành trĩu quả mà cây cúi đầu…”. Các cô cúi đầu cũng vì lẽ ấy.

Ở đây, các cô đáng thương gấp hai lần. Mà sự thật có đến nỗi thế không? Sự việc trên khiến dư luận đặt câu hỏi, cơ sự nào đã đẩy các cô đến tình cảnh trớ trêu như vậy? Ông Chủ tịch huyện Thanh Chương Nguyễn Văn Quế cho biết, cơ sở Mầm non Tuổi thơ do Công ty Minh Sang làm chủ đầu tư. Hiện công ty này chưa hoàn thành thủ tục pháp lý để duy trì hoạt động nên đành phải đóng cửa. Cũng theo ông chủ tịch, huyện Thanh Chương có chủ trương thu hút nhà đầu tư để đầu tư vào xây dựng các trường mầm non tư thục. Ông Quế cho rằng: “Đến thời điểm này Công ty Minh Sang mới có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư còn tất cả mọi vấn đề đất đai, khảo sát lựa chọn địa điểm, quy hoạch, bàn giao đất, giải phóng mặt bằng đều chưa được cấp phép”.

Các cô giáo quỳ xin ông chủ tịch huyện không đóng cửa trường

Tôi thấy hơi lạ kỳ. Chủ đầu tư Minh Sang không có giấy phép, không giải phóng mặt bằng thì làm sao lại có thể xây được một trường học tư thục bề thế đến mức như vậy. Ngôi trường rất khang trang. Xây dựng và trang trí đều rất đẹp, rất phù hợp với một trường mẫu giáo. Và rồi trường cũng đã mở lớp, đã có một đội ngũ giáo viên. Các cháu theo học cũng đã một năm rồi, số các cháu theo học đã lên đến 200 cháu. Đối với một trường mầm non, số các con đến trường như thế không phải là ít. Vậy chính quyền ở đâu mà lại không biết? Một ngôi trường mầm non với số lượng giáo viên và học sinh như thế, đâu phải cái kim giấu trong giẻ mà chính quyền địa phương không nhìn ra.

Cũng theo ông chủ tịch huyện: “Năm ngoái, Công ty Minh Sang tiến hành xây dựng trái phép, huyện đã đình chỉ, xử phạt nhưng công ty vẫn cố làm lén lút, cuối cùng xin mở rộng lớp, sau đó bùng phát ra mở thành nhiều lớp”. Theo Chủ tịch huyện Thanh Chương, khi xảy ra như vậy, huyện và thị trấn thấy đang trong năm học, con em vào học rồi mà tiến hành đình chỉ thì không nên. Vì vậy chủ trương đợi đến hết năm học để tiến hành đóng cửa. Tỉnh đã kết luận đến ngày 31/5 buộc nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục nếu không thu hồi quyết định chủ trương đầu tư. Ông Quế cho biết thêm: “Khách quan nhận định thì thủ tục phải nộp qua một cửa, rồi nhiều quyết định liên quan nên mâu thuẫn nhau khiến Công ty Minh Sang làm mãi chưa xong…”.

Có thể nói ngay rằng, không có ai vô can ở trong chuyện này cả. Nếu chủ đầu tư Minh Sang có lỗi một thì chính quyền địa phương có lỗi hai. Lỗi của Công ty Minh Sang là chưa hoàn thành được thủ tục. Mà hơn một năm rồi. Lỗi của địa phương là vô trách nhiệm, buông lỏng quản lý, không đầy đủ thủ tục sao lại cho người ta xây dựng rồi mở trường? Lỗi thứ hai cũng lại ở khâu thủ tục này. Thủ tục hành chính thì có gì đâu mà khó khăn thế? Hiện nay, Đảng và Chính phủ đều có chủ chương cải cách, đỡ phiền hà cho dân, giờ thủ tục chỉ còn một cửa, có thể giải quyết rất nhanh gọn.

Ở nhiều địa phương, việc làm thủ tục rất thông thoáng. Nếu có gì chưa hợp lệ thì hướng dẫn cho người ta làm. Chỉ một vài tiếng là xong chứ không cần đến một ngày. Ở đây là đến cả năm rồi, trường đã học được một khoá. Số học sinh đã tăng lên rất đông. Thủ tục có gì còn chưa hoàn thiện thì bổ sung chứ sao lại vì mấy thứ giấy tờ mà lại đóng cửa trường, ảnh hưởng đến hai trăm cháu theo học, hai trăm gia đình, rồi ảnh hưởng đến cả đội ngũ giáo viên. Điều này rất không bình thường, nếu không nói là có gì đó khuất tất.

Trường Mầm non Tuổi thơ

Xin cho phép tôi được nghi ngờ. Vì trong công cuộc đổi mới về thủ tục hành chính của Đảng và Chính phủ ta hiện nay, không có gì là khó khăn như thế. Không khó khăn, nhưng người ta cứ bày vẽ ra hết lý do này đến lý do nọ để hành hạ người dân. Nhất là lại có quyết định kinh hoàng “thu giấy phép” xây dựng như ông chủ tịch nói. Đến thế là thành chuyện tày trời rồi.

– Đúng là không bình thường. Ông chủ tịch nói cũng có lý vì áp lực. Nếu xảy ra bạo hành trẻ em hay ngộ độc thức ăn thì ai chịu trách nhiệm?

– Quả là có rất nhiều cơ sở mầm non có sự cố đáng tiếc như bà nói. Nhưng đấy là những cơ sở nhỏ lẻ, những lớp mẫu giáo không hợp pháp, thường là một lớp chỉ hơn chục cháu hay cô trông trẻ tại nhà, người trông trẻ lại không được học hành. Còn Trường Mẫu giáo Tuổi thơ này không phải chuyện lén lút, mà chỉ chưa xong thủ tục thôi. Chưa xong thủ tục vì lỗi cả hai phía. Phía người xin thủ tục và phía người cấp thủ tục. Nhưng tôi trách người cấp thủ tục nhiều hơn, vì anh cứ gây ra những khó khăn thì làm sao công việc xong được. Nói như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Từ việc to đến việc nhỏ, làm gì cũng phải bôi trơn, nếu không bôi trơn thì công việc không thể xong được”. Ở đây, nếu không có chuyện bôi trơn thì cũng có chuyện gì đó không bình thường dẫn đến sự mắc mớ, tắc nghẽn.

Tôi lần tìm các thông tin. Đó là tiếng nói của dân. Trong số hàng ngàn bình luận nhận xét ấy, có thông tin của một người dấu tên, chắc là một phụ huynh nào đó không muốn bị trù dập. Người đó ký tên là Thanh Chương. Bà hay ông Thanh Chương hé ra rằng: “Cơ sở này rất tốt. Rất yên tâm khi gửi trẻ ở đây. Nhưng các cô làm vậy không được. Không được hạ thấp mình như thế. Thật ra theo tôi và tôi biết chắc chắn, thì mọi chuyện cũng do cơ sở này thu hút hết trẻ vì hiện tại có một cơ sở nữa của lãnh đạo nhưng không có trẻ theo học. Thậm chí trường mầm non của lãnh đạo ở thị trấn năm nay còn nhận giữ cả hè nữa nhưng vẫn không có trẻ đến học”. Cái tổ của con chuồn chuồn là ở đây chăng? Tôi đề nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là Sở Giáo dục Nghệ An hãy kiểm tra thông tin này và trả lời cho công luận rõ.

Nếu có trường mầm non nữa của lãnh đạo đầu tư thì cũng tốt. Vì một thị trấn có hai trường mầm non cũng là bình thường. Có khu phố có đến mấy trường mầm non. Càng có thêm càng tốt để các phụ huynh có thêm sự lựa chọn. Nếu dạy tốt chăm tốt thì sẽ có đông các con theo học, và nếu ít học sinh thì các cô càng có điều kiện chăm sóc các cháu hơn. Hãy để các bậc cha mẹ lựa chọn. Quyền là các bậc cha mẹ, chứ không phải những người có quyền lực, hay một số người với lợi ích nhóm nào đó, khi không cạnh tranh được bằng tấm lòng và sự tử tế thì triệt hạ đối phương bằng những ngón đòn đã rất lỗi thời là các thủ tục hành chính. Không phải hành chính mà hành là chính…

– Xin cảm ơn ông

Song Yến ghi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm