Nhà văn Sương Nguyệt Minh: Bài học đau đớn: Từ ông tướng chống tội phạm thành kẻ tội phạm!

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:53 20/03/2018 |

Không biết trước lúc bị bắt ông thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa – Cục trưởng Cục phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao có nhớ câu ngạn ngữ: “Cờ bạc là bác thằng bần” hoặc “Đánh đề ra đê mà ở”? Chẳng biết trước khi bị khởi tố, ông Thiếu tướng có nhận ra: Xưa nay, chưa có ai đánh bạc mà tử tế và giàu có? Không biết ông Tướng Hóa có nghĩ: Ông và hai ông trùm đánh bạc Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương đã và đang đẩy bao nhiêu người vào cuộc đỏ đen, bao nhiêu kẻ sát phạt trên mạng ảo; họ không nghèo đến cái chĩnh vỡ cũng chẳng có, thì cũng tha phương cầu thực, hoặc từ cờ gian bạc lận đến thanh toán đòi nợ, án mạng xảy ra và tù mọt gông?

Cái sự đánh bạc nó bạc lắm, ông Tướng Hóa ạ! Chỉ một đêm đánh bạc thôi là của nả đội nón ra đi, cháy túi, tan hoang cơ nghiệp. Còn người tổ chức đánh bạc, bảo kê đánh bạc thì giàu sụ tiền kho bạc đụn. Nhưng, cái gì không chính đáng, và vi phạm pháp luật thì trước sau của thiên cũng trả địa.

Đánh bạc động trời

Bắt đầu từ một đơn tố cáo của bà Võ Minh Phương ở phường Nông Trang, thành phố Việt Trì, Phú Thọ. Ngày 16/5/2017, bà bị lừa đảo, chiếm đoạt 110 thẻ cào điện thoại. Đối tượng lừa đảo đã sử dụng nick facebook để đưa bà vào tròng, đến khi nhận ra thì bà đã mất 55 triệu đồng. Công an Phú Thọ đã lập chuyên án điều tra và bắt Phan Sào Nam –  Chủ tịch Hội đồng quản trị VTC Online, và Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao (CNC) về tội: “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền”.

Rikvip là một sàn bạc ảo 

Vậy mà, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa – Cục trưởng Cục phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao lại không biết Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương là hai ông trùm tổ chức đánh bạc? Dưới tay ông tướng là các điều tra viên trực tiếp, có trình độ an ninh mạng và sử dụng công nghệ cao mà không biết Nam và Dương điều hành hệ thống đánh bạc qua internet dưới dạng… chơi game có thưởng qua 2 cổng Rikvip và Tip.Club?

Chỉ đến khi Công an Phú Thọ và được hỗ trợ của Bộ vào cuộc thì “Hoàng tử bóng đêm” Phan Sào Nam và trùm sò đánh bạc Nguyễn Văn Dương và cả chính ông nữa mới bị đưa ra ánh sáng. Phần mềm và bản quyền cổng game Rikvip và Tip.club do đồng bọn của ông là Phan Sào Nam cung cấp. Còn Nguyễn Văn Dương điều hành 2 cổng game điện tử này. Họ đã sử dụng phần mềm cờ bạc online có “kho” chứa hàng chục game khác nhau này, mặc sức người chơi lựa chọn loại nào ưa thích.

Thì ra, Rikvip là một sàn bạc ảo: “Người chơi mua thẻ cào điện thoại và thẻ Vcard do CNC phát hành nạp vào game mua tiền ảo để đánh bạc thông qua dịch vụ chấp nhận thẻ từ cổng thanh toán của nhiều công ty. Doanh thu từ hình thức này do Công ty CNC kiểm soát. Người chơi cũng có thể nạp tiền vào tài khoản ATM thông qua cổng thanh toán trực tuyến để mua tiền ảo và thẻ game”. Tiền kho bạc đụn bất chính thu được cũng từ đây mà ra.

Sửng sốt và động trời! Động trời bởi quy mô của sới bạc được điều hành bởi hai ông trùm Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương và được Tướng Nguyễn Thanh Hóa tiếp tay, bảo kê… như một cơn lốc mạng tràn ra khắp 13 tỉnh thành, với 25 đại lý. Máy chủ đặt ở Hà Nội duy trì hoạt động cho 40 triệu tài khoản, với 8 triệu người lăn lóc ở chiếu bạc này: “Cơ quan chức năng đã thu được khoảng 1.300 tỉ đồng và số ngoại tệ đánh bạc chuyển ra nước ngoài theo thống kê ban đầu ước chừng 3,6 triệu USD”. Không ai biết đã có bao nhiêu con bạc thân bại danh liệt, tan hoang cửa nhà. Không ai biết có bao nhiêu tiền từ túi người nọ chảy sang túi người kia. Cũng chẳng ai biết có bao nhiêu kẻ khóc người cười với trò chơi đỏ đen may rủi này. Chỉ biết rằng đã có 18.000 tỉ đồng lưu thông trong hệ thống đánh bạc này.

Tướng chống tội phạm thành… tội phạm

Tính chất, quy mô đánh bạc trên internet… làm rúng động dư luận. Càng rúng động hơn khi toàn dân biết vụ đánh bạc xuyên quốc gia này có một ông tướng công an tham gia. Một vị tướng công an như ông Nguyễn Thanh Hóa trưởng thành từ nhà trường và thực tế, đã từng qua nhiều năm làm trưởng phòng, làm cục phó thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ lại sa cơ thất vận, ngã ngựa cuối đường. Là người đứng đầu Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), ông Hóa đã từng chỉ huy “triệt phá thành công nhiều đường dây cờ bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng.

Chỉ trong vòng một tuần đầu tiên khi Giải bóng đá vô địch châu Âu Euro 2016 diễn ra, C50 đã triệt phá thành công 4 chuyên án, bóc gỡ nhiều đường dây đánh bạc quy mô lớn qua mạng ở nhiều địa phương trên cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Điện Biên…” lại bị đồng nghiệp bắt giam. Chẳng ai nghĩ, một ông tướng – Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao lại trở thành tội phạm ở chính lĩnh vực mình chỉ huy, điều hành. Hóa ra, tất cả đều có thể xảy ra. Con người rất dễ bị tiền bạc cám dỗ, đè bẹp. Hóa ra, thức đêm mới biết đêm dài.

Biệt thự của gia đình ông Nguyễn Thanh Hóa

Dư luận những ngày qua luôn băn khoăn, tìm lời giải đáp trước hiện tượng sới bạc internet do Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương điều hành. Tổ chức đánh bạc dù đánh ở sới cao sang, đẳng cấp hay đánh ở sới hạ cấp, lìu tìu quê mùa thì cũng tự xô đẩy mình vào nhóm người xã hội đen. Ông tướng Cục trưởng Nguyễn Thanh Hóa đã bị khởi tố, bắt giam vì liên quan đến vụ án: “Tổ chức đánh bạc, đánh bạc, lừa đảo, rửa tiền” này, có tự đẩy mình từ “xã hội quang minh” sang “xã hội đen” không? Thật đau xót! Vì đâu đến nông nỗi này?

Trong cuộc đỏ đen sới bạc ở internet, Phan Sào Nam được nhận 60% lợi nhuận, Nguyễn Văn Dương hưởng 40% cũng không làm dư luận giật gân. Việc ăn chia ấy đâu có gì lạ. Song sửng sốt và hoài nghi lại là thông tin “… ông Hóa đã ký với Nguyễn Văn Dương một hợp đồng liên quan đến việc công ty của Dương được hoạt động… và sẽ được chia khoảng 20% lợi nhuận từ số tiền Dương được hưởng”. Sửng sốt hơn là: “Khi CQĐT phá án, tại công ty của Dương còn có một phòng làm việc treo biển Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa, Cục trưởng C50”. Quả thật, không thể tin được Tướng Hóa lại có thể ngang nhiên bất chấp dư luận và điều lệnh công an như thế.

Viết đến đây, tôi rất muốn bênh vực ông tướng Nguyễn Thanh Hóa mà không đủ lý lẽ và niềm tin. Có thể ông tướng không biết Nguyễn Văn Dương đang điều hành một hệ thống đánh bạc rất tinh vi, mà ông tướng lại nghĩ chỉ là dịch vụ game – trò chơi may rủi chăng? Nhưng, ông Hóa là Cục trưởng Cục phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Cái cục của ông phải là những người học hành tốt, có trình độ an ninh điều tra và cả trình độ sử dụng khoa học kỹ thuật – công nghệ trong công việc chống tội phạm. Lẽ nào ông tướng Hóa không biết? Có lý lẽ, có bằng chứng nào chứng tỏ ông tướng Hóa vô tình, không biết tiếp tay, bảo kê cho sới bạc khét tiếng này không? Chưa có bằng chứng và cũng rất có thể là… không có bằng chứng về sự trong sáng vô tư của ông tướng. Cũng chẳng lạ đâu! Hơn chục năm trước, đã từng có ông tướng bị hạ cấp giáng chức vì liên quan đến tay trùm xã hội đen Năm Cam còn gì nữa.

Bài học công tác cán bộ và không có vùng cấm

Ngạn ngữ phương Tây có câu: “Thành La Mã không xây trong một đêm”. Phàm cái gì hoành tráng, vững chắc, bền lâu, phải trải qua quá trình thử thách. Con người cũng vậy, trước cam go thử thách thì phẩm chất mới bộc lộ. Quy hoạch. Bồi dưỡng. Giáo dục. Xây dựng nguồn cán bộ… là các công tác tổ chức rất quan trọng và thường xuyên. Vẫn lọt lưới loại bất nhân mưu mẹo, cơ hội, chui sâu leo cao. Vẫn quy hoạch nhầm loại cán bộ cao cấp càng lên cao càng thoái hóa biến chất. Danh và lợi làm cho người ta si mê vô lối. Đã lên đến tướng, lương chẳng thấp, nhà có biệt thự, xe hơi vẫn chưa thỏa mãn. Lòng tham con người như cái túi không đáy. Tính chất công việc liên quan trực tiếp đến kinh tế, tiền bạc, vật chất, nếu không biết giữ gìn, kiềm chế lòng tham thì cán bộ dễ bị cám dỗ, tha hóa, biến chất lắm.

Bàn tay không che được mặt trời. Tướng Nguyễn Thanh Hóa đã bị Chủ tịch nước ký quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân và bị khởi tố. Tướng cũng phải ra trước vành móng ngựa nếu vi phạm pháp luật. Điều đó sẽ khẳng định quyết tâm chống tham nhũng của nhà nước và thông điệp: Không có vùng cấm! Không có vùng cấm thì lòng tin của dân sẽ được lấy lại và cũng cố.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm