Nhà văn Sương Nguyệt Minh: Chuyện buồn, vui và những tấm lòng giúp mùa Xuân thêm đẹp

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:12 24/02/2018 |

Phạt, đập bỏ hoa ế

Tết đến. Xuân về. Hoa ngày thường đã đẹp thì ngày Tết còn đẹp hơn. Hoa là một nhu cầu không thể thiếu được bên mâm cỗ và không khí Tết. Có bao giờ lại tàn phá hoa?

Vậy mà có người không ăn thì đạp đổ. Hoa ế, bán không hết, không cho, không tặng, không mang về được, mà lại… đập bỏ hoa. Hình ảnh những thương lái ở chợ hoa Công viên 23/9 (quận 1), ở công viên Gia Định (quận Phú Nhuận), thành phố Hồ Chí Minh và cả một số nơi ở Hà Nội, cầm gậy đập một cách phũ phàng vào các cây hoa, các chậu hoa cúc, vạn thọ, mào gà tươi tắn, sặc sỡ khiến nhiều người sốc. Hoa là cái đẹp. Cái đẹp bị đốn phạt, bị hủy diệt không thương tiếc. Không chỉ người duy mỹ yêu cái đẹp, mà cả người lao động bình thường cũng đau lòng, tiếc nuối, xót xa.

Đành rằng, tiền bạc của người ta, cây kiểng hoa là của người ta, người ta muốn làm gì hoa thì làm. Nhưng, sao phải đến nông nỗi tự hủy diệt của cải của mình? Người ta nại lý do là: Không phá hủy hoa tươi thì những người tiêu dùng sẵn tâm lý chờ bán tháo khoán mới mua rẻ, thậm chí chờ thương lái bỏ hoa lại rồi đến nhặt mang về chơi tết. Nếu không đập phá bỏ hoa tết thì năm sau “người há miệng chờ sung” tiếp tục chờ đợi để mua rẻ, và nuôi dưỡng niềm vui với sự đắc ý: năm nay không mất tiền mà lấy được hoa ế, thì sang năm vẫn vậy.

Hoa Tết ế bị vứt bỏ 

Ừ thì có một bộ phận rất nhỏ có thói quen chờ quất, đào, hoa ế bỏ lại lúc cuối chiều ba mươi đem về nhà chơi Tết. Khi vớ bẫm được cây đẹp, to đùng. Lúc gặp phải cây còi cọc. Xấu hay đẹp thì cũng “đói lòng ăn trái sung xanh”; còn sự lựa chọn nào hơn khi màn Đêm Trừ tịch sắp buông. Thực ra, cái số người chờ sung này không nhiều. Dân Việt ta từ xưa đã có nếp: “Giấy rách giữ lấy lề”. Đói no gì cũng phải cúng tổ tiên, và người ta dọn bàn thờ từ Tết ông Công ông Táo (23 tháng Chạp).

Người lập bàn thờ muộn thì cũng sáng ba mươi phải xong. Hoa tươi được lựa chọn từ trước chứ không phải chờ đến chiều ba mươi hoa ế mới rước về nhà. Chẳng qua là, sắm sửa Tết bận rộn và chiều cuối năm thấy hoa rẻ thì mua thêm, thấy hoa ế bị vứt lại ở vỉa hè thì tiếc của mang về cho vui cửa nhà ngày xuân. Rất ít người lọ mọ, so đo tính toán mua hoa ế cuối năm. Người có lễ nghĩa và sáng dạ không ai mua hoa muộn, lỡ giá đắt khét lẹt, lỡ không mua được thì sao?

Vả lại, giả sử có chuyện người tiêu dùng mai phục đến chiều ba mươi chờ hoa ế mới mua, hoặc để nhặt của bỏ đi đem về chơi Tết thì họ đâu có lỗi? Quy luật kinh tế thị trường là thuận mua vừa bán. Người tiêu dùng có quyền làm những gì có lợi khi giao thương mà không vi phạm pháp luật. Thương lái không bán rẻ hoa, chịu cảnh ế ê chề cũng là quyền của họ. Họ có thể mang về và chất thành đống to như đống rơm đống rạ cũng là quyền của họ. Song, họ không có quyền tàn sát hoa một cách bạo lực phũ phàng và tàn nhẫn ở nơi công cộng. Hành vi đó phản cảm, làm ảnh hưởng đến cảm xúc của người đi đường, đặc biệt sẽ là nỗi ám ảnh người lớn thô bạo, tàn nhẫn và lãng phí, không đẹp trước ánh mắt trẻ thơ.

Thương lái mang hoa ế đến vòng xoay làm đẹp cho phố phường

Rượu Tết hoành hành…

Tết… gặp nhau nhiều. Thời gian con người tay bắt mặt mừng lắm. Song va chạm, xung đột cũng nhiều. Thống kê trên phạm vi toàn quốc trong 1 tuần Tết có gần 4.200 ca cấp cứu do… đánh nhau. Có 2733 ca vết thương rất nặng phải điều trị nội trú. Đánh nhau ngày Tết cũng kịp làm 13 người tử vong. Nguyên nhân đánh nhau thì hầu hết là do… uống rượu ngày Tết.

Tết… đi lại nhiều. Mật độ lưu thông trên đường dày đặc. Sau sáu ngày nghỉ Tết Mậu Tuất, toàn quốc đã xảy ra 231 vụ tai nạn giao thông khốc liệt làm 179 người chết và 186 người bị thương. Vô cùng buồn bã là 60% số ca cấp cứu tai nạn giao thông là do… uống rượu bia. Vậy là, đánh nhau cũng do rượu bia, mà tai nạn giao thông cũng do rượu bia.

Tết Nguyên Đán về, mọi người, mọi nhà sum vầy nơi tổ ấm. Đất trời và con người như giao hòa làm một. Là nhu cầu. Là khao khát. Bao nhiêu tình nhân ái thương yêu hiển hiện những ngày Tết Nguyên Đán thiêng liêng. Uống chén rượu ngày Tết là nhu cầu chính đáng. Rượu và văn hóa rượu cũng đã kịp hình thành trên đất nước ta, hầu như dân tộc nào cũng uống rượu. Buồn cũng uống. Vui cũng uống. Xã giao cũng uống. Nhưng, rượu cũng làm cho nhiều người thân tàn ma dại.

Rượu vào thì bốc đồng dào dạt lời ra. Lời ra không kiểm soát được thì tay chân “xuất chưởng”. Con người bình thường chân chỉ hạt bột biến mất, thành con người khác. Rất dễ kích động và cũng rất rễ manh động. Chỉ có điều, không gượng nhẹ nâng niu, mà thiên về tay đấm, chân đá thậm chí manh động hơn là cầm đòn xóc với dao bầu lao tới.

Nhiều vụ cấp cứu tai nạn giao thông là do… uống rượu bia

Rượu vào thì biêng biêng như phiêu du lên chín tầng mây, thì “anh hùng nhất khoảnh” trên xa lộ. Cảm xúc, lý trí không kiểm soát được. Tay lái không điều khiển được tốc độ. Tốc độ chọi với tốc độ. Sắt thép đấu đầu sắt thép. Vô thức, giao phó sinh mệnh cho thần chết. Không làm chủ được mình sẽ bị bia rượu nhấn chìm. Người chết thì không biết gì, nhưng người sống thì đau, thì lam lũ vất vả. Gánh nặng gia đình để lại người sống chịu. Hậu quả, người tàn tật chịu, gia đình chịu và xã hội cũng phải gánh. Có bao giờ người uống rượu đánh nhau và gây tai nạn giao thông nghĩ đến điều này? Chúng ta phải làm gì để máu bớt chảy và người bớt chết trong những ngày ấm áp Tết đến Xuân về?

Những tấm lòng giúp mùa Xuân thêm đẹp

Nhiều người chán Tết và than thở Tết đừng về. Tết mệt nhọc quay cuồng. Tết ngổn ngang bề bộn, lắm nỗi tréo ngoe. Song, không phải cái gì cũng một gam màu xám tối. Qua Tết nhìn lại, vẫn thấy Tết là cần thiết và vui tươi, tràn trề sức sống.

Trong khi có những thương lái tàn nhẫn, cay nghiệt phạt đập bỏ hoa tươi thì lại có những thương nhân tự mình tạo ra hình ảnh đẹp lung linh trước mắt mọi người. Có hai thương nhân ở quận 2, thành phố Hồ Chí Minh ế ẩm tồn đọng hàng trăm giỏ hoa không tiêu thụ được. Song thay vì phạt đập bỏ hoa, hạ sát hoa, họ đã mang rất nhiều chậu cúc vạn thọ đến vòng xoay Trần Não, xếp gọn gàng thành một bồn hoa xong thì giao thừa cũng đi qua và kim đồng hồ chỉ 1h sáng đã điểm. Phố phường bỗng đẹp lên bởi các chậu hoa không mời mà đến ngự ở vòng xoay cùng đón xuân với mọi nhà. Cái đẹp không bị hủy diệt mà được giữ gìn, sinh sôi và đến lượt cái đẹp lại mang mỹ cảm đến cho con người.

Trong lúc, càng Tết càng mất an toàn, tính mạng con người như trứng treo đầu đẳng, như cỏ rác; bởi rượu bia dẫn đến va chạm xung đột và tai nạn giao thông thì lại có bao nhiêu bác sĩ, y tá giao thừa trực vắng nhà trắng đêm. Người say rượu ấn tính mạng mình vào lưỡi hái tử thần, thì các thầy thuốc lại chiến đấu giành giật sự sống khỏi tay thần chết. Trong khi nhiều nhà xe tăng giá đến 100% vé, nhồi nhét hành khách như nhồi vịt thì lại có những chuyến xe miễn phí đưa bệnh nhân ung thư nghèo khó về quê ăn Tết.

“Bệnh viện Ung bướu TP HCM phối hợp với Hội chữ thập đỏ Thiện Tâm tổ chức “Chuyến xe yêu thương” đưa gần 200 bệnh nhân cùng người thân về quê đón Tết. Đây là những chuyến xe miễn phí đưa người bệnh về các địa phương Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, An Giang, Kiên Giang…”. Hãng Vietjet bay chuyến riêng miễn phí cho sinh viên, công nhân nghèo từ các tỉnh phía Nam ra Bắc ăn Tết.

Áo cầu thủ thi đấu và quả bóng đội tuyển U23 Việt Nam có chữ ký các thành viên tặng Thủ tướng đã đấu giá thành công đạt số tiền kỉ lục… 20 tỷ đồng. Số tiền lớn này đã kịp được trao cho gia đình có công với đất nước và các hộ nghèo. Huấn luyện viên Park Hang Seo và các học trò cũng đã trích 700 triệu đồng tiền thưởng chia sẻ cho người dân nghèo khó. “Tuyển thủ Đỗ Duy Mạnh, Nguyễn Quang Hải và Nguyễn Huy Hùng còn tổ chức trận đấu bóng đá quyên góp xây hai nhà tình thương với giá trị gần 500 triệu đồng ở quê nhà Đông Anh, Hà Nội. Và hàng vạn chuyến đi thiện nguyện của những người không muốn kể tên, cứ lặng thầm đem quần áo, hàng hóa đến với vùng cao, vùng xa nghèo khó trước Tết… chẳng tài nào kể hết. Ngày Tết, lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều là thế.

Dù tối sáng xen lẫn, mà đôi khi gam màu xám trội lên làm cho người ta chán nản thì cuộc sống vẫn cứ diễn ra. Chỉ trong ba ngày Tết Mậu Tuất – 2018, cả nước đã đón 8650 thiên thần trẻ thơ chào đời, đến với thế giới sinh động này. Sức sống mùa xuân là bất diệt! Chân trời hi vọng vẫn đang ở phía trước giục giã và chào đón mọi người.

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm