Nhà văn Sương Nguyệt Minh: Giông bão trước thềm đại hội VFF

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:03 04/06/2018 |

Càng gần đến đại hội VFF càng nhiều chuyện lùm xùm, rối ren. Các cuộc chiến như chảo lửa cứ bùng lên. Bắt đầu từ Giải bóng đá V-League 2018, công tác trọng tài đã làm cho người yêu bóng đá quá thất vọng. Mắc nhiều lỗi. Các “quả phạt đền tưởng tượng” như đổ dầu vào lửa. Căng thẳng đẩy lên cao và cuộc khủng hoảng bóng đá trước thềm Đại hội VFF báo hiệu bão giông ai cũng nhìn thấy. Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp (VPF) gửi công văn lên Ban chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), “thông báo việc dừng hợp tác với trọng tài Kiên, trọng tài Nguyễn Trọng Thư và giám sát kiêm Phó Ban trọng tài Dương Văn Hiền vì sai sót ở những trận trước đó”.

Tất nhiên, lập tức Ban trọng tài phản ứng dữ dội. Ông Hiền gay gắt dọa tung ra bằng chứng ông Trần Mạnh Hùng từng can thiệp vào công việc của Ban trọng tài cũng như nhắn tin đe dọa cá nhân ông. Ban kiểm tra VFF vào cuộc xác minh, rồi hòa giải. Không những không hòa giải được mà còn tranh cãi mù trời, quyết liệt khiến “ông Trần Mạnh Hùng dùng lời lẽ tục tĩu, thoá mạ, thậm chí dọa đánh phó Ban trọng tài Dương Văn Hiền ngay trong phòng họp”. Chợ giời rồi. Có người ví von chợ giời cũng không đến mức chợ búa như thế. Than ơi! Các cháu cầu thủ U23 vô tư, trung thực, quyết liệt vì màu cờ sắc áo Việt Nam chỉ chịu thua Đội tuyển U23 Uzbekista huyền thoại ở phút thứ 119 trên đấu trường châu Á trong tuyết rơi bời bời, thì các bậc cha chú có thâm niên làm bóng đã lại làm thất vọng người hâm mộ.\

Ông Trần Mạnh Hùng, Phó chủ tịch VFF đã từ chức

Hiện nay, Thường trực VFF có 5 thành viên là Chủ tịch Lê Hùng Dũng, các Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn, Đoàn Nguyên Đức, Nguyễn Xuân Gụ và Uỷ viên Trần Anh Tú thì trừ ông Lê Hùng Dũng, còn lại 4/5 người được giới thiệu tranh ghế lãnh đạo ở Đại hội VFF khoá VIII. Không mấy bất ngờ, cả 4 vị ứng cử viên ghế lãnh đạo ấy đều đã bị “đánh” lên bờ xuống ruộng. Nghe nói ông Trần Quốc Tuấn rất có khả năng làm Chủ tịch VFF, bão tố cũng dập vùi ông không thương tiếc. Vẫn là nội dung kiện cáo cũ theo đường chính quyền đã kết luận không sai phạm, thì gần đến đại hội cách đi kiện mới lại vòng sang con đường tổ chức Đảng.

Ví như ông Tuấn bị xác minh về tội: “Điều chuyển cán bộ, chấm dứt hợp đồng vô cớ với cán bộ không mắc khuyết điểm; thay biển số xe từ biển trắng sang biển 80A xanh sai quy định Nhà nước, đưa vợ và người thân nắm toàn bộ chi tiêu bếp ăn của VĐV”. Kiện mà cũng như hài kịch trên sân khấu: Biển số xanh thì đã giải quyết xong từ lâu, còn vợ ông Tuấn tên là Kim Dung nhưng không phụ trách bếp ăn, chỉ trùng tên với người này.

Gây tranh cãi và nổi sóng dư luận là chuyện Ban nhân sự đại hội đưa ra tiêu chí Ban chấp hành VFF phải có bằng đại học, thì có khác gì loại ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) mà không cần phải bầu bán. Bầu Đức và nhiều người nghi ngờ có âm mưu loại bỏ ông ra khỏi Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Cứ cái cách làm nhân sự kiểu này thì tỷ phú Bill Gates mà sang Việt Nam làm bóng đá, cũng bị loại chứ nói gì đến ông bầu Đức. Bầu Đức ngao ngán bất lực và tự bỏ sàn đấu trước thềm đại hội về phố núi trong ngậm ngùi.

Song trước đó, ông cũng kịp làm một việc long trời lở đất là thành thật phản đối ông Trần Anh Tú (ứng cử viên chức Phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính và vận động tài trợ): “…Ông Đức cho rằng, ông Tú ôm quá nhiều chức vụ sẽ không đảm bảo công việc và có nguy cơ thâu tóm quyền lực để chi phối”. Chẳng biết đó có phải câu thần chú không mà ngay sau đó, một trận búa rìu ở đâu đó mượn gió bẻ măng, tấn công vào bầu Tú, đến mức không chịu nổi phải rút khỏi đường đua đến chức Phó chủ tịch VFF.

Và lúc này nóng rẫy “chính trường” VFF là vụ scandal của ông Nguyễn Xuân Gụ – Phó chủ tịch VFF: “…Đêm 24/5 Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM (PC45) phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành Q.1 đã kiểm tra hành chính lưu trú một khách sạn trên địa bàn Q.1, TP.HCM.  Tại một trong những phòng của khách sạn, có người khai tên là Nguyễn Xuân Gụ, phó chủ tịch VFF, ở chung với cô gái có tên là N.N.N.T. (24 tuổi, cô gái không khai báo tạm trú). Ông Nguyễn Xuân Gụ tự khai là từng có quan hệ với N.N.N.T.”.

Ông Nguyễn Xuân Gụ tại khách sạn

Chảo lửa lại bùng lên không chỉ cháy trong chảo, mà đã đổ lửa ra ngoài trước thềm đại hội VFF. Dư luận trái chiều, người cho rằng đây là chuyện đời tư, ngẫu nhiên ông Gụ gặp phải nạn lớn; kẻ lại bảo ông bị gài bẫy, ông là nạn nhân của cuộc tranh giành quyền lực ở VFF. “Nếu nghĩ rằng sự việc này là một âm mưu hay cái bẫy dành cho ông Gụ trong thời điểm sắp tới Đại hội VFF thì tôi nghĩ đấy là sản phẩm của trí tưởng tượng” – ông Lê Hùng Dũng – Chủ tịch VFF khẳng định chắc như đinh đóng cột với báo chí như thế.

Cũng là câu chuyện cô gái và ông Gụ có người cho rằng thời hiện đại không nên quá để ý đến mối quan hệ cá nhân. Chẳng có gì phải đao to búa lớn, thậm chí ông Dương Vũ Lâm – Trưởng đại diện Văn phòng VFF khu vực phía Nam còn bày tỏ quan niệm: “Tôi nghĩ rằng, đây có lẽ chỉ là tình yêu đẹp thôi chứ không phải mua bán dâm gì hết”. Nhưng, ông Nguyễn Nam Hùng – Trưởng ban kiểm tra VFF thì lại rất gay gắt: “Ông Nguyễn Xuân Gụ là phó chủ tịch VFF nên phải làm theo đúng trình tự mà điều lệ VFF quy định. Tôi cho rằng ban chấp hành VFF sẽ phải họp để xử lý việc này. Ông Gụ đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội khi có hành động như vậy. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân ông Gụ mà làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến VFF”.

Cùng một hiện tượng, người này quan niệm là “tình yêu đẹp”, người kia quy tội “vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội”. Còn ông Nguyễn Xuân Gụ – Phó chủ tịch VFF thì lại ngậm ngùi cay đắng thở than: “Tôi rất mệt mỏi. Có những phe cánh muốn rêu rao bôi nhọ tôi”. Cánh cửa VFF đóng lại trước mặt ông Gụ bằng một lá đơn xin từ chức Phó chủ tịch VFF và một lời than thở: “Tôi đã cố gắng cống hiến cho bóng đá Việt Nam nhưng lại vướng sự cố lần này. Đây là bài học với tôi. Tôi cũng rất buồn khi nộp đơn từ chức được 15 phút thì thông tin lập tức được nội bộ VFF tuồn ra ngoài”. 15 năm ông Gụ cống hiến cho bóng đá, 15 phút thông tin từ nhiệm tuồn ra ngoài. Có thể chỉ đơn giản là cung cấp thông tin, mà cũng có khi người ta hân hoan vì không phải thi đấu mà loại được một đối thủ trên đường đua?

Người ta nói ông Nguyễn Xuân Gụ “Khôn ba năm dại một giờ” là bởi trước đây, ông là một nhà báo ảnh và bình luận bóng đá mang tình yêu bóng đá vô tận, là đại tá nhà báo quân đội khôn ngoan trải đời chỉ vì một phút tư tình để xảy ra nông nỗi thân bại danh liệt. Năm 2014, ông Gụ được bầu làm Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông VFF. Ông đang làm việc chuyên môn và làm việc tốt, có uy tín. Ông cũng là một trong 6 ứng cử viên vị trí này trong Đại hội khóa 8 sẽ diễn ra vào tháng 6. Là Phó chủ tịch phụ trách truyền thông mà để xảy ra khủng hoảng truyền thông về chính mình thì rõ ràng là điều rất đáng tiếc.

Ở tuổi gần “thất thập cổ lai hi” lại từng tham gia “chính trường” bóng đá, đang giữa lúc dầu sôi lửa bỏng chạy đua quyền lực vào VFF sắp “bầu bán”, lẽ ra ông Gụ phải giữ mình cẩn trọng từng li từng tí. Giữ từng lời phát ngôn, giữ từng bước đi, cử chỉ, giữ từng mối quan hệ giao tiếp giữa ánh sáng, chứ đừng dại gì mà xuất hiện trong bóng tối. Các chuyện đấu đá nội bộ của VFF đã từng làm cho nhau lên bờ xuống ruộng, trực diện thì dọa đánh, sỉ vả, chửi rủa; sau lưng thì ghi âm, bày mưu lập mẹo thu thập chứng cớ chống lại nhau. Lẽ ra, ông Phó Chủ tịch truyền thông Nguyễn Xuân Gụ phải biết được cái chốn quan trường VFF phức tạp, nhiễu nhương, tương tàn như thế mà thế thủ, giữ mình. Hoài nghi, cảnh giác cũng là một phẩm chất cần và đủ khi đã ngập ngụa buồn vui ở chốn quan trường bóng đá.

Trong vòng một tuần, ở Liên đoàn bóng đá Việt Nam có hai quan chức từ nhiệm. Trước đó vì vụ scandal sỉ vả, dọa đánh ông Phó ban Trọng tài Dương Văn Hiền, mà ông Trần Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam phải  tuyên bố rời nhiệm sở. Còn lúc này là ông Nguyễn Xuân Gụ – Phó chủ tịch VFF. Sẽ còn nhân vật nào nữa phải ngậm ngùi cay đắng ra đi, khi người ta đang chen chúc, tranh giành một chức mọn ở bóng đá Việt Nam? Lợi lộc khủng nào ở VFF mà đến mức tương tàn khốn khổ, làm mất cả danh dự, lòng tự trọng con người? Đã đến lúc phải làm cuộc cách mạng, thay máu và thay cả cái cơ thể ốm yếu, tật nguyền Bóng đá Việt Nam.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm