Nhà văn Sương Nguyệt Minh: “Hài kịch” kiếm tiền trên lưng người bệnh ung thư

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:38 08/05/2018 |

Nhân vật chính của vở bi hài kịch này là Nguyễn Xuân Thu, 36 tuổi, đóng vai Giám đốc Công ty TNHH Vinaca. Vợ anh ta là Đào thị Chúc, 24 tuổi, sắm vai chính phụ. Vai chính phụ nữa còn kể đến Giám đốc Công ty Hồng An Phong. Ngoài ra, còn phải kể đến 10 công nhân nữa ở trong dây chuyền sản xuất làm cho sàn diễn ồn ào, sinh động. Còn nhân vật nào nữa thì chỉ đến lúc hạ màn mới biết hết.

Có thể tóm tắt nội dung vở hài kịch nhưng tàn độc thế này: Tại một hẻm ở phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng, người xem thấy những hình ảnh kẻ ra người vào với các thùng kín, bộ dạng lén lút. Cánh cổng mở ra lại khép vào. Láng giềng không hề biết trong đó làm gì.

Chỉ có làm những việc bất minh mới lén lút và đổi hình nhân thế mạng. Thì ra, các nhân công ở đây đã nhào trộn bột than tre với một số chất bột để đóng vào các viên nang. Một nhân công được thuê đóng than tre thành thuốc điều trị ung thư nói trên sân khấu cuộc đời rằng: “Công nghệ đơn giản lắm, có túi bột than, người ta mua vỏ nhộng, cho than vào gạt bằng phẳng và lắp vào thành ra viên thuốc thôi, già trẻ gái trai làm được hết, chỉ ngồi đóng thuốc thôi”. Rất giản đơn. Công đoạn sau là dán các nhãn mác Vinaca ung thư CO3.2, Vinanca Vi5, Bayby Vinanca Vi6… Nhưng giá thành 1 hộp thuốc hàng triệu đồng. Kiếm lời trên lưng người bệnh dễ ràng quá.

Không một loại giấy tờ, giấy phép nào. Không đăng ký kinh doanh. Nguyên liệu không nguồn gốc xuất xứ. To gan. Lớn mật. Coi trời bằng vung hay là mù mờ pháp luật? Nhân vật Đào Thị Chúc chủ cơ sở sản xuất thuốc điều trị ung thư từ bột than tre sợ hãi khai vội khai vàng rằng: “Không biết các sản phẩm trên có được đăng ký tiêu chuẩn chất lượng và có được bán ra trên thị trường hay không vì toàn bộ việc này đều do chồng của bà là ông Nguyễn Xuân Thu, Giám đốc Công ty TNHH Vinaca, chỉ đạo. Tất cả nguyên liệu đầu vào, nhãn mác bao bì sản phẩm và thiết bị máy móc đều do ông Thu nhập về”. Vậy là “đồng đổ cho tướng, tướng đổ cho đồng”.

Thuốc điều trị ung thư Vinaca được sản xuất bằng bột than tre

Có tin được không khi bà chủ cơ sở sản xuất không biết than tre, không biết “có bán ra thị trường hay không”. Trong Nam ngoài Bắc đâu đâu cũng thấy các loại sản phẩm Vinaca, mà bà vợ ông giám đốc tội phạm lại không biết? 44 triệu đồng là tiền phạt của cơ quan quản lý thị trường và tiếng khóc mếu của người phụ nữ trẻ “của đau con xót” tiếc những tạ bột than tre không được xuất ra thị trường làm bệnh nhân ung thư tang tóc nữa!

Thuốc điều trị ung thư giả chính là… hàng giả. Khái niệm “hàng giả” được quy định tại khoản 8 Điều 3 Nghị định 185/2013-NĐ-CP được chia làm ba loại. Thì thuốc điều trị ung thư giả có tên Vinaca ung thư CO3.2 thuộc hạng mục:  “Hàng giả về nội dung: là hàng giả về chất lượng hoặc công dụng. Đây là loại hàng hóa không có giá trị sử dụng hoặc có giá trị sử dụng không đúng bản chất tự nhiên tên gọi và công dụng của loại hàng hóa đó”.

Kịch tính tăng dần lên. Rút dây động rừng. Tổng giám đốc Vinaca Nguyễn Xuân Thu bỏ trốn. Vai diễn phát triển sang tuyến kịch khác: Từ thông tin của Chúc, cơ quan điều tra tìm ra được manh mối chuyên cung cấp bột than tán mịn là Công ty Hồng An Phong. Công ty này được cấp giấy chứng nhận 6 sản phẩm hóa mỹ phẩm, (nhấn mạnh là…không phải thực phẩm chức năng), các con giời không sản xuất, mà cho Công ty Vinaca mượn giấy tờ để tự sản xuất 6 sản phẩm trời ơi đất hỡi ấy.

Một trong 6 loại thành phẩm “kì bí” ấy là “Vinaca ung thư CO3.2” được quảng cáo là thuốc hỗ trợ điều trị ung thư. Mượn? Đúng là tình bằng hữu vĩ đại. Người mượn làm bậy thì sao? Có ai tin được chuyện này không tư lợi. Người xem đã thở phào khi kịch tính căng thẳng thì được tháo nút: Nhân vật chính Nguyễn Xuân Thu bị bắt. Các sản phẩm giả thuốc điều trị ung thư bị thu hồi. “Vinaca ung thư CO3.2” lặng lẽ rời khỏi nhiều nhà thuốc mà không một lời giải thích.

Bên trong xưởng làm thuốc giả

Cách đây 6 tháng, vụ án VN Pharma đã dùng các loại giấy tờ giả, nhập thuốc ung thư giả làm chấn động dư luận xã hội. Người ta lên án, nguyền rủa lối làm ăn thất đức và tòa đã tuyên án tội… buôn hàng giả. Còn Vinaca lại phạm tội… sản xuất hàng giả. Sản xuất hàng hóa giả có tác hại vô cùng khủng khiếp. Trước hết, nó đánh vào nền kinh tế quốc dân. Các nhà sản xuất chân chính đổ mồ hôi sôi nước mắt làm ăn không lại được bọn hàng giả. Hàng giả có lợi nhuận cao. Hàng thật lợi nhuận thấp. Tất cả đều đến tay người tiêu dùng, nhưng người sản xuất chân chính chi phí đầu vào nhiều đầu ra ít rất dễ đến sạt nghiệp phá sản.

Trong khi đó, bọn làm hàng giả cứ ung dung, phởn chí, vênh vênh mặt thu lời bất chính. Làm hàng hóa giả tiêu dùng thường nhật đã đáng phải phỉ nhổ, lên án, nhưng làm giả thuốc chữa bệnh còn thêm sự nguy hiểm tính mạng. Đối với con người, sự an toàn thân thể phải làm đầu. Bởi có khỏe mạnh thì mới sống và làm việc, mới biến những ý tưởng, khát vọng thành hiện thực. Bệnh tật cũng có nghĩa là rập tắt mọi khát khao cống hiến, và thụ hưởng.

Thuốc điều trị ung thư giả của Vinanca đã đánh vào tính mạng bệnh nhân. Than tre có vô hại hay không thì phải đem đi xét nghiệm và các nhà khoa học kết luận. Nhưng, đã nhìn thấy cái hại trước mắt là: Lẽ ra không mua phải đồ rởm bịp bợm thì bệnh nhân ung thư đã mua thuốc thật để điều trị. Trong khi dùng thuốc điều trị ung thư giả của Vinaca thì bệnh tình sẽ không giảm, mà còn nặng thêm; cũng đồng nghĩa với việc nhanh đến với thần chết, sớm vĩnh biệt người thân.

Câu chuyện sản xuất thuốc ung thư giả không chỉ vi phạm pháp luật: “sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, theo điều 193 Bộ luật Hình sự năm 2015”, mà còn là đạo lý làm người. Làm hàng giả cũng vô đạo lý, nhưng hàng giả ấy làm cho người bệnh vô phương cữu chữa thì chồng chất vô đạo đức. Người bị bệnh ung thư thường là khánh kiệt gia sản. Có nhiều nhà bán trâu bò, nhà cửa, bán nhà đi chữa bệnh. Bần hàn, sạt nghiệp vì đau đớn, giày vò, bệnh tật.

Vinaca làm thuốc giả lại được tôn vinh thương hiệu?

Thế nhưng, kẻ sản xuất thuốc giả đâu có nghĩ đến tính mạng người sắp chết. Họ đã ăn trên tang tóc người bệnh. Chỉ có kẻ vô cảm hoặc tham lam đến mức thất đức. Vợ chồng ông Tổng giám đốc Vinaca sản xuất thuốc giả điều trị ung thư có bao giờ nghĩ đến tiếng kêu rên cắt ruột của người bệnh ung thư giai đoạn cuối di căn? Người bệnh chết không chết được, mà sống thì vật vã đau đớn. Vô cảm và túi tiền của Vinaca càng nhiều, thì nỗi đau của bệnh nhân ung thư càng lớn.

Chiến lược truyền thông của Vinaca rất điêu, cũng hấp dẫn, rất dễ lôi cuốn, lừa mị người có lòng tham nổi lên tham gia hệ thống phân phối. Các khóa học mở ra, và các cửa hàng đại lý của Vinaca mọc lên như nấm sau cơn mưa đầu mùa: “Vinaca hứa hẹn sẽ cấp 1 tỷ đồng để đầu tư khi hoàn thành khóa học”. Một tỷ đồng đâu phải nhỏ. Thế là người ta nhao nhao đăng ký làm nhà phân phối cho Vinaca, dù “trước hết phải ký quỹ 5-10 triệu đồng và mua các sản phẩm”.

Điều hài hước lạ kì là: Vinaca làm thuốc điều trị ung thư giả bằng bột than tre trong căn nhà tồi tàn, lại được tôn vinh, nhận giải thưởng dưới ánh đèn lộng lẫy vì lọt vào Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2017 do Viện Công nghệ Chống làm giả thuộc Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam trao tặng. Từ bột than tre đóng viên nang mà trở thành sản phẩm có số có má, được vinh danh, được truyền hình trực tiếp. Tiếng tăm lan truyền lừng lẫy, người bệnh lại đổ xô đi mua đồ giả chữa bệnh.

Căn cứ vào đâu để Viện Công nghệ Chống làm giả tôn vinh Vinaca? Hài hước thay! Giả thì phải cất đi, giấu đi, phải lén lút phân phối và tránh phải chường cái mặt ra. Nhưng,Vinaca lại ngang nhiên bày bán và còn vác mặt lên sân khấu nhận danh hiệu trước ống kính ghi hình cho hàng triệu người xem. Chuyện ngược đời: Viện Chống làm giả lại đi tôn vinh doanh nghiệp sản xuất hàng giả.

Sân khấu cuộc đời với những vai diễn hài thất đức sẽ đến lúc hạ màn. Kẻ gian tham, vô lương tâm sẽ bị trừng trị. Nhưng, còn bao nhiêu tính mạng người bệnh dùng thuốc điều trị ung thư giả thì ai đền bù quỹ thời gian sống ngắn ngủi của họ đã bị tước đoạt?

Bình luận

Bạn có thể quan tâm