Nhà văn Sương Nguyệt Minh: Luận bàn quanh vụ “cô giáo” chửi học viên là con lợn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:59 14/05/2018 |

Bún chửi, cháo mắng. Cô giáo “cung Bọ Cạp” dạy tiếng Anh. Và bây giờ, lại “cô giáo” Trung tâm MST English chửi học viên là con lợn. Quá phẫn nộ, bức xúc. Dư luận không chấp nhận cô gái dạy tiếng Anh chửi học viên là con lợn, chỉ vì anh này không nộp phạt 100.000 đồng. Mấy phút clip tung lên mạng cũng đủ thấy câu chuyện diễn ra trong môi trường vô sư phạm và tràn ngập không gian tính chất chợ búa. Chợ có chợ văn hóa, mà cũng có chợ búa nhếch nhác, bẩn thỉu, vô văn hóa, chứa nhiều kẻ “đầu đường xó chợ”. Nhận diện cô gái ở Trung tâm MST English có phải là cô giáo hay không cũng giống như nhận diện cái chợ tốt xấu.

“Cô giáo yêu cầu học viên” đóng phạt. Học viên xin khất, “cô giáo không cho”. Lời qua tiếng lại. Học viên bảo “cô giáo” là “lèo nhà lèo nhèo đòi tiền” rồi hỏi “vào đây để bị lừa đảo à?”. Đến lúc này thì mày tao xuất hiện. “Cô giáo” khùng lên: “Mày bảo đứa nào lừa đảo? Tao nói cho mày biết, ra ngoài kia, có một hay 10 trung tâm thì người ta cũng không biến mày từ một con lợn thành một con người được đâu”. Vô số những từ ngữ “hoa mỹ” của “cô giáo” như “con lợn”, “thằng cù nhầy”, “thằng mặt người óc lợn” văng ra không khí, văng vào mặt học viên.

Vì đâu nên nỗi? Bắt đầu là Trung tâm MST English mở ra và chiêu sinh học viên, kèm theo quy định, thỏa thuận giữa hai bên: Trung tâm và học viên theo kiểu thuận mua vừa bán:

– Khái niệm có tiền là thích học thế nào thì học và ngon ngọt dỗ dành không tồn tại tại MST. Tại đây, hoặc là học, hoặc là phạt và bị đuổi.

– Kỉ luật thép, chịu phạt 100.000 đồng/lần thiếu bài, 50.000 đồng/lần muộn bài và văn bản cam kết 4 bên chỉ có tại MST

– Trong thời đại truyền thông vũ bão, thật giả lẫn lộn, chất lượng nằm ở việc “nếu học viên không giới thiệu thêm học viên mới, tự học viên phải cảm thấy áy náy”.

– Kèm riêng hoàn toàn miễn phí hỗ trợ trong suốt lộ trình. Ở MST, học là giỏi, bất luận “bệnh viện trả về”.

“Cô giáo” trung tâm MST English Nguyễn Kim Tuyến 

Có vẻ như: “Sốc”, “Độc”, “Lạ”. Văn bản cá tính. Lời lẽ hoa mỹ. Ngôn ngữ mang tính hình tượng. Tri thức ra dáng đẳng cấp. Ấn tượng và lôi cuốn từ lúc ban đầu. Chỉ đọc cũng khối người học kỳ vọng. Song sự thực thì “lực bất tòng tâm”. Muốn nhưng không làm nổi. Với những cái gạch đầu dòng ấy, Trung tâm MST English đã sai ngay từ đầu về phương pháp. Trung tâm chứ đâu phải trường mầm non. Không gặp học viên này, sẽ gặp học viên khác. Rõ ràng là “một cái chết đã được báo trước”. Mới mở ra được ít ngày mà đã khủng hoảng như thế và không biết cách xử lý khủng hoảng thì sụp đổ là tất nhiên. Và sự thật: 3 cơ sở của Trung tâm MST English đã tự đóng cửa, thanh tra đã soi và còn soi tiếp.

Thường là, luật lệ đặt ra thuộc về kẻ mạnh. Chỉ người có đẳng cấp nào đó được đo bằng tri thức, nội lực, uy quyền và cả cái vẻ hồn vía toát ra mới chinh phục, dẫn dụ, sai khiến được kẻ thuộc quyền và liên quan. Bà trẻ ở MST không nhận ra được điều đó. Bà trẻ này nhầm lẫn và lại thấy sức mạnh của MST ở mấy cái gạch đầu dòng của văn bản do tự mình đề ra, rất không thực tế. Mơ hồ như trên trời rơi xuống. Thực hiện hay không thực hiện cam kết ấy dễ như trở bàn tay, nó không phải là quyền trượng như “cô giáo” tưởng. Xã hội có luật cả rồi đấy, nhưng mỗi ngày có đến 1 trung đội chết khi tham gia giao thông và hàng vạn người vi phạm. Luật pháp còn chấp hành lôm côm, huống hồ là cái thỏa thuận bằng văn bản vô hồn do MST đặt ra.

Học viên cũng là con người. Con người ở nước Việt Nam ta như “cô giáo” này không ít, như học viên gọi cô là “đồ lừa đảo” rất nhiều. “Học viên đi học có đủ hạng người: Thất nghiệp. Đang đi làm. Về hưu nhàn rỗi học mà chơi. Sinh viên. Cử nhân. Kỹ sư… Có nghĩa là họ đã là người trưởng thành, chứ không phải mẫu giáo. Ấy là chưa kể đến các trung tâm dạy tiếng Anh mọc như nấm sau cơn mưa đầu mùa, quảng cáo toàn những lời hay ho, tranh nồi cơm của nhau, bày mưu tính kế triệt hạ nhau phải đóng cửa, phải thân tàn ma dại. “Kẻ cắp, bà già gặp nhau”, “Giang hồ tất hữu giang hồ trị”. Câu chuyện ở đây là: Tồn tại hay không tồn tại. Tồn tại lay lắt, èo uột, qua ngày đoạn tháng hay… phát triển. Đã nhãn tiền: Sau sự kiện chợ búa động trời này, Trung tâm MST English tự phải… đóng cửa. Chỉ có nhân văn đối với nhân văn, chỉ có tử tế đối với tử tế thì mới tồn tại và phát triển.

Thời đại bây giờ đang ở cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, người ta có thể tìm thấy cái kim dưới đáy biển, có thể lục lọi đời tư của bất cứ ai mà người đó không hề biết. Không có gì qua mắt mọi người. Sự kiện “cô giáo” gọi học viên là con lợn không phải cái kim dưới đáy biển, nên càng nhiều người biết và truyền đi nhanh như tốc độ ánh sáng. Không ai thống kê nổi những lời phê phán, lên án “giáo viên” này. Vô vàn lời chửi rủa khi thì sâu cay, lúc thì tục tĩu, thậm chí còn tục tĩu, nặng lời hơn gấp nhiều lần giáo viên này. Sức mạnh của dư luận thật là khủng khiếp. Nó như một cơn sóng thần có thể nhấn chìm tất thảy những gì nó lướt qua.

Trung tâm tiếng Anh MST

Nữ “giáo viên” tiếng Anh ở Trung tâm MST English không phải cây non gặp bão tố, mà là cây xương rồng gai góc gặp phải sóng thần. Tất nhiên, cô gái này vẫn sống, chứ không như cây xương rồng gai góc biến mất sau làn sóng dư luận. Mất là mất cái mất vô hình vô giá không nhìn thấy bằng mắt, nhưng rất dễ nhận ra là… danh dự, là sự nghiệp, là mưu sinh, và nghề nghiệp. Cô có nghĩ người yêu chẳng hạn, chồng chẳng hạn sẽ nhìn mình, nghĩ về mình ra sao sau sự kiện khủng hoảng này?

Điều gì khiến dư luận xã hội bất bình và như sóng dữ trút lên đầu cô gái dạy tiếng Anh sau sự kiện gọi học viên là… con lợn? Bất bình vì những hình ảnh, lời nói của cô gái ở Trung tâm MST English phản cảm, vô luân lý. Bất bình bởi mọi người nhầm tưởng cô gái Nguyễn Kim tuyến ở Trung tâm MST English là… cô giáo. Thực ra là không. Không có cô giáo nào như thế. Cô giáo là phải được đào tạo kiến thức chuyên ngành, phương pháp sư phạm, tâm lý sư phạm, nhân cách thầy giáo.

Nếu như, cũng hình ảnh một cô gái ấy, lời lẽ tục tĩu ấy đặt trong một ngành nghề khác, một không gian khác; có lẽ dư luận xã hội không phản ứng dữ dội như thế. Thậm chí, các hình ảnh, ngôn ngữ đó xảy ra ở chợ búa, thì chẳng ai thèm quan tâm. Nhưng, nó lại hiện hữu ở một nơi dạy tiếng Anh, được coi là môi trường sư phạm. Cô gái này cũng không nhận mình là người thầy. “Cô có nghĩ lời nói và việc làm của cô xúc phạm đến nghề nghiệp giáo viên không?”, cô Tuyến cho hay: “Đó là tự các bạn đã gắn cho tôi cái mác cô giáo, chứ tôi chưa thể, chưa dám nhận danh dự là dạy dỗ ai đó. Tôi chỉ huấn luyện, chia sẻ kiến thức tiếng Anh mà tôi có cho người khác”.

Ở nước ta, giáo viên được gọi là thầy. Nền khoa bảng cả ngàn năm vẫn lý tưởng hóa nghề giáo, tôn vinh người thầy, “nhất tự vi sư, bán tự vi sư”. Bỗng nhiên, thấy một cô giáo với những lời thô lỗ, tục tĩu thì… không chấp nhận. Trong con mắt mọi người, thì cô giáo phải mô phạm mẫu mực, dịu dàng, nhân ái, thân thiện, nói năng nhẹ nhàng, tử tế. “Cô giáo” ở Trung tâm MST English đối lập với hình ảnh, phẩm tính cô giáo trong tưởng tượng và ngoài đời phụ huynh vẫn hay gặp nên… sốc. Cô Tuyến có phải cô giáo đâu. Cái Trung tâm MST English đã khoác cho cô một cái áo khoác cô giáo. Đem cô ra ví với cô giáo mà làm tổn thương, ảnh hưởng đến đội ngũ thầy cô đang cần mẫn vì sự nghiệp trăm năm trồng người.

Cô gái được coi là giáo viên bị bất bình, phản đối là một sự thật và xứng đáng bị lên án. Nhưng, học viên trong sự kiện này cũng đáng bị phê phán. Các cụ ngày xưa nói: “Tìm bạn mà chơi, tìm thầy mà học”. Học phải “thầy” chẳng hay ho gì là lỗi ở mình. Lẽ ra, ở tuổi trưởng thành, thấy bản cam kết “sốc”, “độc”, “lạ” thì phải cảnh giác với những ngôn từ mang tính quảng cáo, PR. Phải tìm hiểu năng lực, trình độ, và đạo đức của thầy, chứ không thể cứ nhìn thấy Trung tâm trương bảng hiệu, nhìn văn bản cam kết rồi ký đánh xoạch một cái rồi vào học. Kỹ năng sống nghèo nàn. Đơn giản. Tùy tiện.

Không thấy một bản cam kết và đóng học phí như thế là tự đặt mình vào một mối quan hệ sẽ tồn tại ở môi trường kém văn minh. Song, khi đã bị hố, bị ràng buộc bởi chữ ký và cái văn bản giời ơi đất hỡi ấy, lẽ ra âm thầm mà chịu, lặng lẽ mà bỏ đi nơi khác tìm thầy tử tế. Không! Người học viên này đã phơi ra ánh sáng 1 Trung tâm MST English không giấy phép hoạt động, tuyển sinh chui, dạy chui và hình ảnh một cô gái bán chữ không mấy hay ho, nhưng lại thất bại về tài chính, thời gian, bôi mỡ cho kiến đốt, thất bại về cách ứng xử và cách xử lý khủng hoảng. Điều này, không chỉ với học viên này, sự kiện khủng hoảng này, mà cũng là bài học chung không của riêng ai đâu.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm