Nhận hối lộ số tiền “khủng”, hai cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông đối diện mức án thế nào?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:24 10/09/2019 |

“Căn cứ mức định lượng của giá trị tài sản nhận hối lộ, các bị can Son và Tuấn đều nhận hối lộ với số tiền từ 1 tỉ đồng trở lên, cho nên các bị can sẽ phải đối mặt với hình phạt 20 năm tù, tù chung thân và cao nhất là tử hình”, luật sư Phạm Bá Trưởng cho biết.

nhận hối lộ 2
Thương vụ Mobifone mua cổ phần AVG gây xôn xao dư luận

Ngày 2/9, cơ quan điều tra Bộ Công an đã hoàn tất và tống đạt kết luận điều tra đại án Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Kết luận điều tra xác định hành vi của hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông là ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn vi phạm vào tội “Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”. Số tiền thiệt hại được xác định lên tới gần 6.500 tỷ đồng.

Trong vụ việc này, ông Son có vai trò chủ mưu, cầm đầu, ông Tuấn có vai trò đồng phạm. Hai cựu Bộ trưởng còn được xác định từng nhận hối lộ của cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ số tiền “khủng” lần lượt là 3 triệu USD và 200.000 USD. Ngoài ra, bị can Son còn thừa nhận cầm tiền của ông Cao Duy Hải, cựu Tổng GĐ Mobifone vào các dịp lễ tết; nhận 200.000 USD của ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Mobifone dịp Tết Âm lịch 2016.

PV TT&ĐS đã có cuộc trao đổi với luật sư Phạm Bá Trưởng – Công ty Luật TNHH Khoa Tín về những khía cạnh pháp lý liên quan đến vụ “đại án” này.

– PV: Thưa ông, pháp luật nước ta quy định thế nào về tội “Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Nhận hối lộ”? Với số tiền nhận hối lộ “khủng” như trên, hai cựu Bộ trưởng sẽ phải đối diện với hình phạt như thế nào?

– Luật sư Phạm Bá Trưởng: Theo quy định pháp luật Việt Nam, tội “Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Nhận hối lộ” được quy định cụ thể tại Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Cụ thể, về tội “Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, nếu phạm tội gây thiệt hại 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

nhận hối lộ 3
Luật sư Phạm Bá Trưởng

Tội nhận hối lộ thuộc nhóm các tội phạm vể chức vụ, là hành vi xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức do người có chức vụ thực hiện trong khi thực hiện công vụ, nhiệm vụ. Đây là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng theo phân loại tại Điều 9 Bộ luật Hình sự.

Căn cứ mức định lượng của giá trị tài sản nhận hối lộ, các bị can Son và Tuấn đều nhận hối lộ với số tiền từ 1 tỉ đồng trở lên, cho nên các bị can sẽ phải đối mặt với hình phạt 20 năm tù, tù chung thân và cao nhất là tử hình. Ngoài ra, các bị can có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

– Ông Son xin nộp số tiền hơn 500 triệu đồng, ông Tuấn xin nộp 2,12 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Như vậy, hai cựu Bộ trưởng có được giảm án không, thưa ông?

– Việc giảm án sẽ phụ thuộc vào việc các bị can có các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 51 Bộ luật Hình sự (như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác; tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả; tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án; là người có công với cách mạng hoặc là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ,…) hay không?

Việc nộp lần lượt 500 triệu đồng và 2,21 tỷ đồng để khắc phục hậu quả được coi là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị can Son, Tuấn. Tòa án sẽ căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ quy định tại Điều 51 của Bộ luật Hình sự để xem xét, quyết định hình phạt đối với các bị cáo.

Ngoài ra, như đã nói phía trên, bị can Son và bị can Tuấn có thể phải đối mặt với mức án tử hình. Tuy nhiên, Bộ luật Hình sự cũng quy định không thi hành án tử hình đối với người bị kết án nếu “Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn”. Tuy vậy, quy định này chỉ áp dụng sau khi Tòa kết án.

nhận hối lộ 1
Hai cựu Bộ trưởng TT&TT ông Nguyễn Bắc Son (phải) và ông Trương Minh Tuấn

– Trong kết luận điều tra còn có thông tin: Sau khi nhận tiền, ông Son đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu H., khoảng 10 lần, mỗi lần 300.000-400.000 USD nhưng không có tài liệu gì chứng minh. Vậy con gái ông Son có bị liên can, chịu trách nhiệm pháp luật không?

– Theo bản kết luận điều tra, chưa có chứng cứ và tài liệu trực tiếp chứng minh việc con gái bị can Son nhận và sử dụng tiền (nhận hối lộ) của cha. Do vậy, thời điểm hiện tại, không đủ căn cứ xử lý hình sự đối với bà Nguyễn Thị Thu H.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Thu H. có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp cơ quan tiến hành tố tụng chứng minh được bà này có hành vi chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có. Hoặc bà H. có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội rửa tiền (quy định tại Điều 324 Bộ luật Hình sự) trong trường hợp cơ quan tiến hành tố tụng chứng minh được bà này có một trong các hành vi như: Tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào giao dịch tài chính, ngân hàng hoặc giao dịch khác nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của tiền, tài sản do mình biết hay có cơ sở để biết là do người khác phạm tội mà có; sử dụng tiền, tài sản do mình biết hay có cơ sở để biết là do người khác thực hiện hành vi phạm tội mà có vào việc tiến hành các hoạt động kinh doanh hoặc hoạt động khác và một số hành vi khác quy định tại Điều 324 Bộ luật Hình sự.

– Với hành vi đưa hối lộ cho hai cựu Bộ trưởng, ông Phạm Nhật Vũ sẽ phải đối diện với mức phạt như thế nào?

– Bị can Vũ đã đưa hối lộ cho ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD và đưa hối lộ cho ông Nguyễn Minh Tuấn 200.000 USD nên phạm vào tội “Đưa hối lộ” quy định tại Điều 364 Bộ luật Hình sự. Căn cứ mức định lượng của giá trị tài sản đưa hối lộ, bị can Vũ phạm tội trong trường hợp của hối lộ là tiền trị giá hơn 1.000.000.000 đồng nên sẽ đối mặt với hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Thương vụ nghìn tỷ không phải một trò đùa

Nóng bỏng không thua kém vụ phanh phui đường dây cờ bạc trên mạng, nhưng thương vụ nghìn tỷ MobFone mua lại Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu – AVG lại khiến dư luận quan tâm ở góc độ khác. Tại sao một cuộc chuyển nhượng 95% cổ phần của AVG có giá…

Read more

Ngoài ra, bị can Vũ còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Tuy nhiên, bị cáo Vũ cũng sẽ được Tòa án xem xét, quyết định giảm khung hình phạt căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 51 Bộ luật Hình sự mà bị cáo được hưởng.

– Số tiền thiệt hại trong thương vụ Mobifone mua lại AVG được cơ quan điều tra xác định là gần 6.500 tỷ đồng. Ông đánh giá thế nào về “dấu ấn” ông Son đã để lại nói riêng cũng như tình trạng tư duy nhiệm kỳ và “chuyến tàu vét” trước khi nghỉ hưu của cán bộ?

– Quan điểm cá nhân tôi, hành vi của bị can Son đã để lại “dấu hiệu rõ rệt” cho thấy “tư duy nhiệm kỳ”, tạo lập lợi ích, trục lợi cho bản thân, cho gia đình, dòng tộc và cả lợi ích nhóm.

Thực ra, những vi phạm xuất phát từ “tư duy nhiệm kỳ”, những “chuyến tàu vét” không chỉ xảy ra trong thời gian gần đây mà đã từng xảy ra nhiều trong quá khứ nhưng ngày càng tinh vi, mức độ ngày càng nghiêm trọng với những biểu hiện khác nhau. Hiện nay, Đảng và Nhà nước ta cũng đã có nhiều chính sách pháp luật cho thấy sự quyết liệt trong cuộc chiến phòng chống và loại trừ “tư duy nhiệm kỳ”, minh chứng rõ rệt và gần đây nhất được thể hiện qua chính vụ đại án liên quan đến việc Mobifone mua lại cổ phần của AVG.

Cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn!

Phương Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm