Nhan sắc có gì trong bão lũ!

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:00 20/11/2017 |

Đêm 4/11/2017 vừa qua, khi cả nước âu lo hướng về các tỉnh Nam Trung bộ đang phải hứng chịu cơn bão số 12 với sức tàn phá khốc liệt, thì vòng bán kết của cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam vẫn diễn ra tưng bừng với những tiết mục lả lướt cùng những đường cong quyến rũ. Bất ngờ khác, là Đài truyền hình Việt Nam vẫn vô tư truyền hình trực tiếp sân chơi chân dài váy ngắn này, như xung quanh không hề có thiên tai xảy ra. Rõ ràng ở đây, Công ty Hoàn Vũ – đơn vị đăng cai cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam và Đài truyền hình Việt Nam đã hồn nhiên thực hiện cam kết thương mại của họ, bất chấp đại diện chính quyền địa phương là Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch tỉnh Khánh Hòa đã ra văn bản yêu cầu dời lại thời gian tổ chức đêm bán kết.

Thái độ thờ ơ và lạnh lùng với nỗi mất mát đang bủa vây đồng bào miền Trung của cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam, đã khiến dư luận phẫn nộ. Trên các diễn đàn xã hội, những lời chỉ trích đã xuất hiện gay gắt. Thế nhưng, đã trót phóng lao thì cứ nhắm mắt theo lao, vài người có liên quan đến cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam đã lên tiếng chống chế. Hai vị giám khảo đêm bán kết tai tiếng ấy là MC Phan Anh và Á hậu Hoàng My có kiểu giải thích riêng theo góc nhìn của họ.

MC Phan Anh thì lớn giọng có vẻ đanh thép: “Khán giả đến xem đông, tỷ lệ theo dõi trên truyền hình cao và livestream nghẽn mạng. Vậy thì phải chỉ trích hết từng đó người ư? Nhà hát không bị ảnh hưởng lớn của bão, công tác tổ chức có thể đảm bảo, không ảnh hưởng gì đến công tác hỗ trợ thiệt hại sau bão của địa phương. Vậy thì tất cả phải ngồi im chờ đợi ư?”. Còn Á hậu Hoàng My thì uốn lưỡi quanh co: “Bão Damrey đến rồi đi trong đêm, không nhằm nhò gì so với thiệt hại của những cơn bão không hồi kết cho đương kim hoa hậu đâu em ạ… Những bàn tay nõn nà của tôi, đừng bị trầy xước gì nhé!”.

Ban giám khảo đêm bán kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017

Tuy nhiên, đầu óc showbiz của MC Phan Anh và Á hậu Hoàng My không khiến công chúng ngạc nhiên bằng cách biện hộ của bà Võ Thị Xuân Trang – người giữ vai trò Trưởng ban giám khảo đêm bán kết Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam. Bà Võ Thị Xuân Trang là Hiệu trưởng Trường John Robert Powers Việt Nam, một trường đào tạo học viên hướng đến sự tự hoàn thiện về nhân cách và phát huy hết tiềm năng của bản thân.

Có lẽ động chạm đến lợi ích của mình, bà Võ Thị Xuân Trang đã không ngần ngại phán xét sự phản đối của công chúng là thứ tâm lý đám đông, và bà so sánh việc các người đẹp thi thố đêm 4/11/2017 giống như… văn công phục vụ cho bộ đội trên chiến trường ngày xưa. Quái lạ, một người phụ nữ chuyên đi dạy dỗ người khác tiến bộ mà tại sao lại có tư duy buồn cười như vậy. Văn công hát trên tuyến lửa vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, còn các chân dài uốn lượn trên sân khấu vì hạnh phúc của ai. Lẽ ra, với trình độ của bà Võ Thị Xuân Trang thì phải biết rằng, dù bão đã tan nhưng hoàn lưu bão rất nguy hiểm. Nếu chẳng may có sự cố không hay cho khán giả và thí sinh, thì hậu quả ấy thật khôn lường.

Trước áp lực của dư luận, MC Phan Anh và Á hậu Hoàng My đã phải xin lỗi mọi người, còn bà Võ Thị Xuân Trang thì đóng trang Facebook cá nhân một cách tẽn tò. Điều buồn cười là bà Võ Thị Xuân Trang hả hê miêu tả hơn 4000 khán giả dùng ánh sáng từ màn hình điện thoại di động để tìm chỗ ngồi khi nhà hát chưa có điện, thì chính Ban tổ chức lại giải trình “tổ chức đêm thi bán kết ngắn gọn với quy mô vừa và nhỏ, chỉ còn khách nội bộ, cán bộ công nhân viên và khách lưu trú tại Diamond Bay Resort tham dự để đảm bảo theo đúng lịch trình đã được cấp phép tổ chức từ trước đó của cuộc thi”.

Và dù khán giả đêm bán kết Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam chỉ vài trăm người hoặc hơn 4000 người, thì việc truyền hình trực tiếp của Đài truyền hình Việt Nam ngay giữa bối cảnh tang thương của miền Trung cũng rất khó chấp nhận. Không phải không có lý, khi công chúng nhắc lại cách các đài truyền hình Hàn Quốc đã ngừng phát sóng mọi chương trình giải trí khi đất nước họ xảy ra tai nạn chìm phà Sewol vào năm 2014, để khẳng định phản ứng ngờ nghệch của Đài truyền hình Việt Nam.

Khung cảnh tan hoang sau trận bão số 12

Cùng với quyết định tạm ngừng cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch cũng yêu cầu những đơn vị phối hợp thực hiện sân chơi nhan sắc này phải giải trình đầy đủ và nghiêm túc, để xử lý trách nhiệm sai phạm. Hồi đáp của tỉnh Khánh Hòa cho biết: Ngày 3/11, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo, gửi công điện về việc khẩn cấp ứng phó với cơn bão số 12, giao Sở Văn hóa và thể thao chỉ đạo dừng các chương trình văn hóa, văn nghệ, bao gồm cả cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam trong các ngày bão, mưa lũ ảnh hưởng đến tỉnh.

Giám đốc Sở Văn hóa và thể thao Khánh Hòa đã mời trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 là ông Trần Ngọc Nhật, thuộc Công ty CP Hoàn vũ Sài Gòn, đến làm việc và yêu cầu dừng cuộc thi theo chỉ đạo đã nêu. Phía tỉnh Khánh Hòa đã rút hết các lực lượng và phương tiện của công an, cảnh sát phòng cháy chữa cháy… đã vào trước đó để chuẩn bị phục vụ cho cuộc thi, trở về lo ứng phó với bão số 12. Đêm bán kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 tại khu du lịch Diamond Bay tối 4-11, không có lãnh đạo nào của tỉnh, của Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Khánh Hòa tham dự, chứng kiến.

Ông Nguyễn Đắc Tài – Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh: “Đêm bán kết của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 cũng đã diễn ra rồi. Chuyện xử lý và trách nhiệm đến đâu thì cũng còn “hạ hồi phân giải”, chắc chắn sẽ được xử lý. Đối với tỉnh Khánh Hòa hiện nay, thiệt hại do bão 12 gây ra với dân và với cả tỉnh là quá lớn. Hiện tại cả tỉnh đang còn rất nhiều việc phải lo tập trung, dồn sức để giải quyết, khắc phục hậu quả, để giúp cho dân sớm vượt qua nỗi đau, ổn định cuộc sống”

Như vậy, tỉnh Khánh Hòa đã rất quyết liệt ngăn cản đêm bán kết Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam nhưng Công ty CP Hoàn vũ Sài Gòn vẫn phớt lờ để phô diễn những màn nhún nhảy khoe mông khoe ngực khi cơn bão số 12 càn quét qua vùng đất miền Trung với những sự tàn phá khủng khiếp. Văn bản giải trình của Công ty CP Hoàn vũ Sài Gòn thú nhận “hoàn toàn là quyết định đến từ ban tổ chức cuộc thi sau khi đã cân nhắc các điều kiện tổ chức để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ, lịch trình chung của thí sinh và để tập trung cho các hoạt động xã hội cộng đồng sau đêm bán kết”.

Dàn thí sinh xinh đẹp của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017

Vì sao những người cầm trịch Hoa hậu Hoàn Vũ VN lại có thái độ khiến dư luận đáng giá là một sự vô cảm? Công ty CP Hoàn vũ Sài Gòn giải thích thêm: “Toàn bộ lịch trình tổ chức đã được ban tổ chức lên kế hoạch và thực hiện từ khi được cấp giấy phép. Cơn bão số 12 chỉ được thông báo một ngày trước đêm thi bán kết. Đây là sự kiện bất khả kháng. Ban tổ chức và toàn bộ ekip chương trình cũng như các thí sinh đã cố gắng và nỗ lực hết mình để thực hiện thành công đêm thi bán kết…”.

Thi nhan sắc, dù quy mô cỡ nào, cũng cốt hướng đến vẻ đẹp của con người. Khi đồng bào oằn mình trong bão lụt, thì những màn tranh tài hoa hậu nên hoãn lại vào dịp khác. Nhan sắc không có ích gì trong bão lụt, đừng cố nhân danh vài hoạt động thiện nguyện của cuộc thi mà dửng dưng với số phận hàng vạn cư dân miền Trung! Mặt khác, cũng đã đến lúc phải siết lại các cuộc thi Hoa hậu, đã có Hoa hậu Việt Nam thì không nhất thiết phải có thêm Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam để tìm thí sinh tham dự Hoa hậu Hoàn Vũ quốc tế. Bởi lẽ, các thí sinh gần như chỉ chuyển chỗ ứng thí cho nhau, Phạm Hương trượt Hoa hậu Việt Nam thì nhảy sang Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam, còn Đỗ Mỹ Linh trượt Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam thì nhảy sang Hoa hậu Việt Nam!

Tuy Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm