Nhiều cán bộ dính tới sai phạm của vợ chồng Đường Nhuệ khi đấu giá đất

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:54 28/04/2020 |

Những hoạt động đấu giá đất của băng nhóm Đường “Nhuệ” có nhiều dấu hiệu bất minh. Nhiều cán bộ đã vướng lao lý sau khi vợ chồng Đường bị bắt.

đấu giá đất
Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá Phạm Văn Hiệp

Hôm trước phân trần mình trong sạch, hôm sau bị bắt luôn

Liên quan đến các hành vi phạm pháp của vợ chồng Đường Nhuệ, có 4 cán bộ thuộc Sở Tư pháp và Sở TN-MT tỉnh Thái Bình vướng vòng lao lý. Mở rộng điều tra vụ án, Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá Phạm Văn Hiệp (SN 1984) và một đấu giá viên khác là Vũ Gia Thành (SN 1977) nhân viên của Hiệp cũng vừa bị bắt giữ.

Trước việc thuộc cấp cũ bị bắt, ông Đinh Trọng Xá (nguyên Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình, hiện đang giữ chức vụ Bí thư huyện ủy Quỳnh Phụ từ tháng 12/2019) cho biết: “Một số cán bộ vừa bị bắt tạm giam, tôi chưa nắm được nội dung “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” là cụ thể ở vụ việc nào.

Phải biết được vụ việc nào rõ thì tôi mới nắm được. Những vụ việc đấu giá trước kia đã đấu giá thành, chúng tôi cũng không nhận được nội dung đơn thư, khiếu nại nào liên quan tới cán bộ chấm đấu giá. Năm 2018 thời điểm anh Hiệp làm PGĐ Trung tâm Đấu giá có bị Nguyễn Xuân Đường có nhiều hành vi đe dọa, dọa dẫm… Tất cả những thông tin trên đều giao cho Thanh tra Sở Tư pháp xử lý”.

Trao đổi với báo chí một ngày trước khi bị bắt tạm giam, Phạm Văn Hiệp cho biết, năm 2018 ông và gia đình, vợ con đã từng bị Nguyễn Xuân Đường nhắn tin, đe dọa, khủng bố tinh thần. Sự việc được ông báo lên cơ quan công an trên địa bàn.

Lý do bị Nguyễn Xuân Đường đe dọa, ông Hiệp cho biết: “Tôi làm công khai quá, minh bạch ai cũng biết thì chúng nó ăn gì. Trung tâm tôi đã đấu giá bán được gấp 2 – 3 lần khởi điểm như bán ở Vũ Hội, tôi đấu từ 5 triệu/m2 lên 17 triệu/m2 nên chúng nó phải bỏ cọc. Những thông tin nó mua được nhiều cũng là khoe khoang thôi, như tôi đấu giá 46 lô đất ở Vũ Ninh, Đường khoe trên Facebook là vợ nó trúng hơn 30 lô nhưng thực tế, Dương chỉ trúng 5 lô”.

Chia sẻ về cách thức đấu giá của vợ chồng Đường Nhuệ, ông Phạm Văn Hiệp nói: “Nó thông đồng, bảo là bán hồ sơ đấu giá nhưng ỉm đi, chỉ bán cho độ 10 người nhà nó rồi nghe ngóng, nếu không lộ sẽ cho đặt cọc, tổ chức đấu giá luôn. Như vậy làm gì có ai biết mà đấu với nó và như thế, nó sẽ mua được đất với giá gần như bằng khởi điểm. Nếu lộ ra nó phải “đàm phán” với người khác, cũng phải bỏ ít tiền để người khác rút… Thực sự nó câu kết với nhau rất tinh vi, tôi làm trong ngành mới hiểu được”.

Ông Hiệp khẳng định thêm, hiện tượng tiêu cực trong đấu giá đất rất phổ biến tại các địa phương trong tỉnh Thái Bình. Việc này không chỉ khiến ngân sách thất thu khoản tiền lớn mà còn gây bức xúc trong người dân và cán bộ, kể cả sĩ quan trong lực lượng công an.

“Thực ra, tôi không quan tâm đến việc đấu giá. Tôi không phải người địa phương, đây không phải chỗ làm ăn. Tôi dính vào tôi chết. Phải cực kỳ sạch sẽ mới khống chế được chúng. Chúng rất cay tôi. Nhưng tôi không nghĩ chúng (vợ chồng Đường “Nhuệ”) lại làm mạnh thế. Chúng đe dọa, bắt cóc vợ con, gây sức ép để tôi đi”, ông Hiệp nói.

Ông Hiệp nói về thủ đoạn thao túng việc đấu giá đất của băng nhóm Đường “Nhuệ”: “Đường “Nhuệ” tổ chức đấu giá “chui”, nhờ người khác đứng tên, không thông báo đấu giá, mua hóa đơn đài phát sóng. Thông báo ở loa phát thanh thì quần chúng nắm được không. Thông báo công khai thì xã ăn gì”.

Ông Hiệp nói rằng băng nhóm của Đường “Nhuệ” làm “chui” thì sẽ không mất tiền đàm phán với những người, tổ chức muốn tham gia đấu giá, nguồn lợi thu được là rất lớn. “Dân đến mua hồ sơ nó không bán rồi kêu đàn em đàn áp. Các huyện làm nhiều lắm, bán chui hết rồi”, ông Hiệp nói.

Tuy nhiên, một ngày sau, ông Phạm Văn Hiệp bị bắt giữ.

Nhiều sai phạm trong đấu giá đất

Trên thực tế, những hoạt động đấu giá của băng nhóm Đường “Nhuệ” có nhiều dấu hiệu bất minh. Tại một số huyện Đông Hưng, Kiến Xương…, nhiều lần vợ chồng Đường “Nhuệ” trúng hầu hết các lô đất được đưa ra đấu giá. Nhiều lô đất trong đó có giá rất sát với giá khởi điểm. Ví dụ, ở xã Lô Giang (H.Đông Hưng), năm 2019, Nguyễn Thị Dương (vợ Đường “Nhuệ”) đứng tên đấu trúng 6 lô đất có giá chỉ cao hơn giá khởi điểm từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng/m2. Giá trúng này của Nguyễn Thị Dương cũng thấp hơn giá những người khác đưa ra.

Tại xã Đông Phương (H.Đông Hưng), năm 2018, Nguyễn Thị Dương đứng tên đấu giá trúng trọn gói 20 lô đất (tổng diện tích hơn 4.344 m2) với giá cao hơn giá khởi điểm cho 20 lô có 9,9 triệu đồng. Đáng chú ý, cũng ở xã Đông Phương, năm 2018, Dương trúng đấu giá nhiều lô đất (mỗi lô 215 m2) với giá chỉ cao hơn giá khởi điểm 10.000 đồng/m2. Cụ thể, giá khởi điểm là 1,5 triệu đồng/m2, nhưng Dương trúng với giá 1,51 triệu đồng/m2.

đấu giá đất 1
Khu đất tại H.Đông Hưng (Thái Bình), nơi Đường “Nhuệ” tham gia đấu giá còn nhiều lô trống chưa được xây dựng

Bên cạnh đó, mỗi khi tham gia đấu giá xong mà không “vừa ý”, băng nhóm Đường “Nhuệ” thường có hành vi côn đồ với người đấu giá trúng. Lãnh đạo xã Song An (H.Vũ Thư, Thái Bình) cho biết, tháng 7/2018, xã có 44 lô đất đưa ra đấu giá. Nguyễn Thị Dương tham gia cả 44 lô, trúng 8 lô, thời điểm hiện tại mới nộp tiền 4 lô. “Một người trúng đấu giá bị người của Đường “Nhuệ” uy hiếp phải vào ủy ban xã trú chân. Một cô giáo tiểu học đấu trúng 2 lô cũng bị người của Đường đe dọa, sợ không dám về. Chúng tôi phải nhờ Công an huyện Vũ Thư về tăng cường an ninh”, lãnh đạo xã Song An kể.

Đình chỉ sinh hoạt Đảng 4 cán bộ bị bắt

Chiều 20/4, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình Trần Hữu Hiệp cho biết, cơ quan này đang hoàn tất các thủ tục khai trừ Đảng, đình chỉ công tác Giám đốc Trung tâm đấu giá đối với Phạm Văn Hiệp. “Hiệp là nhân sự do Chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm, thuộc UBND tỉnh quản lý về nhân sự. Anh này còn là Bí thư chi bộ Đảng của Trung tâm dịch vụ Đấu giá đất – đơn vị sự nghiệp có thu nên quy trình khai trừ Đảng rất phức tạp, phải thực hiện theo đúng quy trình” – GĐ Sở Tư pháp thông tin.

Ông này cũng cho hay, trong thời gian sớm nhất, sẽ họp các cơ quan liên quan để giao quyền phụ trách cho một người khác đối với Trung tâm dịch vụ đấu giá, vì bị can vừa bị bắt là người đứng đầu trung tâm này. “Khi có người phụ trách tạm thời thay giám đốc trung tâm vừa bị bắt giữ, lúc đó Sở mới yêu cầu trung tâm này có tường trình, báo cáo các sự việc có liên quan”, ông nói.

Trước khi bị bắt tạm giam, GĐ Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Phạm Văn Hiệp dính nhiều thông tin tố cáo về việc ông này được “bổ nhiệm thần tốc”.  Năm 2017, ông Phạm Văn Hiệp được bổ nhiệm chức danh PGĐ Trung tâm khi mới về công tác tại cơ quan này được 1 năm. Thời điểm đó (năm 2017), Trung tâm này có 12 nhân sự, trong đó có 1 GĐ (đã chuyển công tác) và 4 PGĐ. Năm 2018, ông Phạm Văn Hiệp được bổ nhiệm làm GĐ Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình).

Ngày 21/4, Phạm Văn Hiệp cùng 3 bị can khác bị khởi tố tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” đã bị đình chỉ sinh hoạt Đảng. GĐ Trung tâm đấu giá và Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở TN&MT Thái Bình bị đình chỉ công tác, đình chỉ chức danh lãnh đạo của hai cơ quan này.

Thương Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm