Nhiều công an “túng bấn”, dùng cả thẻ ngành thế chấp vay tiền

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:37 29/03/2018 |

Mới đây, anh L.P.L. (phường 1, thị xã Duyên Hải, Trà Vinh) đã làm đơn tố cáo thiếu úy Nguyễn Văn C. (cán bộ Đội Cảnh sát giao thông) và thiếu úy Huỳnh Văn N. (cảnh sát hình sự, cùng thuộc Công an thị xã Duyên Hải) có hành vi vay tiền nhưng không trả đúng theo cam kết.

Theo tố cáo của anh L., ngày 1/2, trung úy Nguyễn Văn C. đến nhà anh hỏi vay 330 triệu đồng với mục đích đáo nợ vay ngân hàng. Trung úy C. ghi biên nhận, cam kết 2 ngày trả tiền cho anh C. “Quá hạn vài ngày, tôi gọi điện đòi tiền nhưng anh C. nói không có điều kiện trả. Lần đòi tiền nào, anh C. cũng hứa 10 ngày sẽ trả. Nhưng nhiều lần như vậy rồi vẫn không thấy anh ấy thực hiện. Khi vay tiền, anh C. có đưa tôi giữ giấy chứng minh công an nhân dân để làm tin”, anh L. nói. Còn trung úy Huỳnh Văn N. vay anh L. 432 triệu đồng vào ngày 25/12/2017, hẹn 2 ngày trả nhưng đến nay vẫn không thực hiện cam kết.

Lúc vay, thiếu úy C. nói dùng tiền để đáo nợ vay ngân hàng, tức là sau đó anh C. sẽ được ngân hàng cho vay lại và có điều kiện trả nợ cho anh L. “Có thể thực tế anh C. không đáo nợ vay ngân hàng mà sử dụng tiền vào mục đích khác, nên không có tiền trả cho tôi. Nếu dùng tiền sai mục đích đưa ra để vay được tiền của tôi rồi không trả nợ thì anh ấy có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Anh N. ở đội cảnh sát hình sự cũng tương tự như vậy”, anh L. nói. Ngoài trung úy C. và N., nhiều cán bộ, chiến sĩ công tác tại Công an thị xã Duyên Hải và các đơn vị khác cũng dùng thẻ ngành đưa cho anh L. làm tin để vay tiền. Quá trình xác minh, PV TT&ĐS còn biết được ngoài giấy chứng minh công an nhân dân, một số cảnh sát còn dùng thẻ Đảng viên để vay tiền.

Biên nhận của C. và N. về việc vay tiền 2 ngày trả nhưng bội tín

Trao đổi với PV, thiếu úy C. nói đang nghỉ phép để về quê “chạy” tiền trả nợ. Viên cảnh sát này cho rằng, lý do bội tín với anh L. là gia đình khó khăn nên hẹn 10 ngày nữa sẽ trả nợ để lấy lại giấy chứng minh công an nhân dân. Tương tự, thiếu úy N. cũng thừa nhận nợ anh L. hàng trăm triệu đồng và chưa có khả năng chi trả. Theo đại tá Nguyễn Phấn Khởi (Trưởng Công an thị xã Duyên Hải), đơn vị có nhận được đơn tố cáo của anh L.P.L. Tuy nhiên, việc này là giao dịch dân sự, anh C. và N. vay mượn tiền thì phải trả cho anh chủ tiệm cầm đồ. Trường hợp bên vay không trả thì chủ nợ kiện ra tòa để cơ quan xét xử phán quyết. Đối với những cán bộ, chiến sĩ dùng chứng minh công an nhân dân để vay tiền, đơn vị sẽ xử lý kỷ luật theo quy định của ngành.

Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ) cho rằng, giao dịch cầm cố thẻ ngành giữa công an với anh L. là nhằm để đảm bảo khoản vay. Đây là giao dịch dân sự, nếu một trong các bên vi phạm giao kết thì bên còn lại có quyền yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết. “Chứng minh công an nhân dân dùng để thế chấp trong trường hợp này có ý nghĩa tín chấp hơn ý nghĩa giá trị. Việc dùng thẻ ngành sử dụng vào mục đích này rất phản cảm và ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh công an nhân dân”, luật sư Đức nói. Cũng theo luật sư Đức, trong trường hợp người vay tiền bỏ trốn thì lúc đó có thể truy cứu trách nhiệm hình sự theo hướng “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Đại tá Lê Văn Việt (Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh) cho biết, ông đang yêu cầu Công an thị xã Duyên Hải báo cáo vụ nhiều cảnh sát cầm cố cả giấy chứng minh công an nhân dân để vay tiền. Sau đó, tỉnh chỉ đạo công an thị xã làm quy trình xử lý, kỷ luật cán bộ vi phạm. Ông Việt cũng nói rằng Bộ Công an nghiêm cấm cán bộ, chiến sĩ dùng thẻ ngành để “lưu hành bên ngoài”. Chứng minh công an nhân dân rất quan trọng, nếu để mất tấm thẻ ngành này thì cá nhân được cấp cũng bị kiểm điểm. Theo ông Việt, những trường hợp dùng thẻ ngành vay tiền trước đây bị kỷ luật nhưng không đến mức phải tước danh hiệu công an nhân dân, cho ra khỏi ngành. Trường hợp này tùy mức độ vi phạm mà tổ chức xem xét kỷ luật tương xứng với các mức khiển trách hay cảnh cáo.

Hàm Yên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm