Nhiều điều khó hiểu vụ trung tá công an “điều hành” cơ sở sản xuất gây ô nhiễm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:08 27/11/2017 |

Ngày 17/11, đại tá Nguyễn Văn Nhỏ, Trưởng Công an thị xã Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) cho biết, hiện tại trung tá Đinh Vĩnh Triều, Phó Bí thư chi bộ, Phó Công an phường Nhị Mỹ (thị xã Cai Lậy) vẫn đang công tác bình thường, dù trước đó vào ngày 26/9, lãnh đạo thị xã ủy Cai Lậy đã có quyết định kỷ luật ông Triều với hình thức cách chức Phó Bí thư Chi bộ, khai trừ Đảng. Thị xã ủy Cai Lậy còn đề nghị Công an tỉnh Tiền Giang xử lý về mặt chính quyền đối với ông Triều. “Sau khi Thị xã ủy Cai Lậy có quyết định kỷ luật về mặt Đảng đối với ông Triều, ông này cho rằng kỷ luật như vậy là quá nặng nên gửi đơn khiếu nại đến Trung ương. Vì vậy, quyết định kỷ luật của Thị xã ủy Cai Lậy tạm thời chưa có hiệu lực thi hành, ông Triều vẫn làm việc bình thường”, đại tá Nhỏ giải thích.

Như TT&ĐS đã thông tin, từ năm 2013 đến năm 2016 cơ sở tái chế bao bì nhựa Tú Trinh (tọa lạc tại số 860 đường tỉnh 869, thuộc ấp Hậu Vinh, xã Hậu Thành, huyện Cái Bè, Tiền Giang) do trung tá Đinh Vĩnh Triều làm chủ đã gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, bị chính quyền và ngành chức năng xử phạt nhiều lần nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động. Sau khi người dân liên tục khiếu nại, tố cáo, các ngành chức năng vào cuộc kiểm tra và xác định việc Công ty Tú Trinh gây ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng tới đời sống của hàng trăm gia đình là có thật.

Trong thời gian này, cơ sở Tú Trinh còn có các vi phạm như không nộp thuế đúng quy định, làm sổ hộ khẩu giả để đăng ký địa chỉ và hộ khẩu trong giấy phép kinh doanh không đúng với địa chỉ thực tế… Hiện tại cơ sở Tú Trinh do bà Nguyễn Thị Chiến, 37 tuổi, làm Giám đốc. Nhưng theo UBND xã Hậu Thành thì giữa bà Chiến và ông Triều có mối quan hệ “rất mật thiết”, nên bà Chiến mới có thể bất chấp các quyết định xử phạt của UBND huyện Cái Bè.

Quyết định kỷ luật ông Đào Văn Nhớ, người liên quan đến hộ khẩu giả của ông Triều

Từ ngày 1/12/2016, mặc dù cơ sở Tú Trinh bị rút giấy phép kinh doanh, bị đình chỉ hoạt động và sau đó bị UBND huyện Cái Bè xử phạt 60 triệu đồng, nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, gây ô nhiễm môi trường. Khi đoàn kiểm tra của huyện Cái Bè đến làm việc, bà Chiến đã chỉ đạo các thành viên trong cơ sở có biểu hiện chống đối, lăng mạ, hăm dọa đập máy ảnh, máy quay phim của đoàn và đóng cửa nhốt các thành viên đoàn kiểm tra…

Trong thời gian Thị xã ủy Cai Lậy thực hiện quy trình xem xét xử lý kỷ luật ông Triều thì ông này cho rằng mình bị oan nên gửi đơn khiếu nại đến Tỉnh ủy Tiền Giang. Theo kết luận của Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy Tiền Giang, cơ sở sản xuất Tú Trinh thời điểm do trung tá Đinh Vĩnh Triều làm chủ đã vi phạm Luật bảo vệ môi trường, vi phạm về  đăng ký kinh doanh. Riêng trung tá Triều đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm…. Từ đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Tiền Giang yêu cầu Ban thường vụ Thị xã ủy Cai Lậy phải xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với trung tá Triều.

Liên quan đến những sai phạm của trung tá Triều, ông Đào Văn Nhớ, Phó trưởng Công an xã Mỹ Đức Đông bị kỷ luật với hình thức khiển trách. Theo kết quả xác minh, ông Triều không có hộ khẩu thường trú trên địa bàn xã Mỹ Đức Đông nhưng để tiện lợi cho việc sản xuất kinh doanh, ông Triều đã nhờ ông Nhớ làm hộ khẩu giả để đăng ký kinh doanh cơ sở tái chế nhựa Tú Trinh. UBKT Tỉnh ủy Tiền Giang còn yêu cầu Ban thường vụ Huyện ủy huyện Cái Bè tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm khắc các cá nhân có liên đới đến sai phạm của trung tá Triều ở Phòng Tài chính – Kế hoạch; Chi cục thuế, Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Cái Bè, Công an xã Mỹ Đức Đông… để chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót trong việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, quản lý thuế, bảo vệ môi trường, cấp hộ khẩu giả trên địa bàn huyện.

Trong khi đó, ngày 17/11, ông Bùi Văn Vĩ, Trưởng Công an xã Hậu Thành xác nhận với PV TT&ĐS là hiện nay cơ sở Tú Trinh vẫn tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường như… chưa hề bị xử phạt, rút phép kinh doanh, khiến người dân trong khu vực và chính quyền xã rất bức xúc.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm