Nhiều nghi vấn trong vụ bé trai 32 tháng tuổi tử vong khi truyền dịch

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:57 26/05/2018 |

Nỗi bất hạnh của bé trai

Chị Dương Thị Thanh (38 tuổi, ngụ xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) cho biết, cháu ngoại chị là bé Lý Nguyễn Hữu Nh. (32 tháng tuổi) đã tử vong tại Trung tâm Y tế huyện Mỹ Xuyên (Bệnh viện Mỹ Xuyên cũ) của tỉnh Sóc Trăng khi mới truyền dịch (nước biển) chưa được 10 phút. Gia đình đã an táng Hữu Nh. vào trưa 20/5. Sáng 21/5, cha và mẹ bé đã đến Sóc Trăng để làm việc với cơ quan điều tra về cái chết của Hữu Nh.

Theo chị Thanh, do gia đình khó khăn nên chị và vợ chồng con gái lên Bình Dương tìm việc. Khoảng 1 tháng trước, cha mẹ bé Nh. bất hòa nên người mẹ trẻ bồng con đến Sóc Trăng chơi với gia đình bà Nguyễn Thị Kim The (52 tuổi, ở cầu Tắc Bướm, xã Thạnh Thới An, huyện Trần Đề, Sóc Trăng). Con chị Thanh gọi vợ chồng bà The là cha mẹ nuôi vì học chung với con bà The. Ở chơi được vài ngày, mẹ Hữu Nh. gửi con cho vợ chồng bà The nuôi dưỡng để đi Hải Phòng tìm việc.

Cha bé (ở giữa) làm việc với cảnh sát.

Rạng sáng 19/5, Hữu Nh. bị nôn ói nên bà The cùng chồng đưa Hữu Nh. vào Trung tâm Y tế Mỹ Xuyên. Qua thăm khám, bác sĩ trực nhận thấy bệnh nhi tỉnh, tim đều rõ, bụng mềm. Lúc đó người nhà khai bé ho, nôn ói.

Bác sĩ đo mạch 100 lần/phút, nhiệt độ 39 độ C, nhịp thở 40 lần/phút. Kíp trực nhận định bé bị viêm phổi và xử trí bằng cách cho uống kháng sinh, xét nghiệm công thức máu. 7 giờ cùng ngày, kíp trực mới của bác sĩ Nguyễn Huỳnh Bảo Đông và điều dưỡng Mai Thanh Mộng, Hồ Cẩm Giang tiếp nhận bệnh nhi. 1 giờ sau, kíp trực ghi nhận bé Nh. tỉnh, tim đều, phổi ran rít.

Đến 10 giờ, bác sĩ ghi nhận bé tỉnh nhưng bứt rứt, có dấu hiệu mất nước nặng, phổi ran rít, ran nổ. Sau khi chẩn đoán bé rối loạn đường tiêu hóa, mất nước nặng, viêm phổi nặng, bác sĩ cho tiêm kháng sinh (Ceftazidin 400mg) kèm nửa lọ Methylprednisolon 40mg, hạ sốt, dịch truyền…

Sau khi truyền dịch 5 phút, bé có biểu hiện vật vã, tím tái, mắt trợn ngược và sau đó ngưng tim, ngưng thở. Phát hiện bất thường, chồng bà The gọi điện cho mẹ bé Nh. Khi hay tin cháu ngoại nuôi ngưng thở, bà The té vội tới bệnh viện thì thấy các y, bác sĩ đang đặt nội khí quản, bóp bóng, xoa bóp tim ngoài lồng…

Nhưng bệnh nhi không tỉnh lại. Chị Thanh cho biết: “Nghe con gái gọi nói “Mẹ ơi, con của con sắp ngưng thở”, thì tôi bủn rủn tay chân, xỉu tại quán ăn. Lúc đó tôi vừa xin bà chủ về quê nuôi cháu ngoại nhưng không ngờ bé mất nhanh quá. Cháu tôi chết trên tay ông ngoại nuôi khi vô nước biển được hơn 5 phút”.

Bé bị sốc phản vệ?

Chị Thanh kể, sau khi khám nghiệm pháp y, công an cho hay bé Nh. bị tràn dịch. Ghi nhận đại thể phát hiện bé suy hô hấp cấp, suy tuần hoàn cấp, tràn dịch đa màng và phù phổi cấp. Khi PV thông tin này đến Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng – Trần Văn Khải, thì ông nói đó là những biểu hiện của sốc phản vệ. Tuy nhiên, theo ông Khải, khi chưa có kết quả họp hội đồng chuyên môn thì không thể nhận định chính xác nguyên nhân nào.

“Trong truyền dịch và sử dụng thuốc có thể xảy ra sốc phản vệ. Những biểu hiện anh vừa nói là sốc phản vệ. Hội đồng chuyên môn sẽ đánh giá tất cả quá trình từ tiếp nhận, chăm sóc, chẩn đoán, điều trị và đưa ra kết luận trên cơ sở hồ sơ bệnh án và các diễn biến của ca bệnh”, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng chia sẻ.

Bác sĩ Khải cũng cho hay, Trung tâm Y tế Mỹ Xuyên đã gửi Sở Y tế báo cáo về trường hợp bé Nh., báo cáo nêu ngoài việc tích cực cấp cứu, đã có sự hỗ trợ từ tuyến trên là Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Sóc Trăng nhưng không hiệu quả. Chẩn đoán tử vong là do: “Rối loạn tiêu hóa mất nước nặng/Viêm phổi nặng”. “Sở đã chỉ đạo Trung tâm Y tế Mỹ Xuyên họp hội đồng chuyên môn, tức là cao hơn kiểm thảo tử vong. Sở sẽ cử những cán bộ có kinh nghiệm, chuyên môn cao và mời bác sĩ tuyến trên phân tích, đánh giá trung thực về ca này”, bác sĩ Khải nói.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Sau khi Hữu Nh. tử vong, dư luận ở đặt ra vấn đề tại sao bé đang tỉnh táo mà truyền dịch thì chết? Nếu đây là ca tai biến khi truyền dịch thì ngành y tế xử lý ra sao và trách nhiệm thuộc về ai? Để có thông tin khách quan, PV trao đổi với bác sĩ Mã Nhơn Khiêm, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau).

Bác sĩ Khiêm cho biết, có 2 trường hợp sốc nước biển liên quan đến dịch truyền loại thông thường và dịch truyền đặc trị. Loại thông thường thì khi sốc tiêm truyền sẽ có biểu hiện lạnh run, sau đó sốt. “Bị sốc truyền dịch đặc trị có Acid amin, Albumin… thì diễn biến nhanh như sốc thuốc. Còn sốc dịch thông thường làm người bệnh bị lạnh. Khi đó mình tắt nước biển, sưởi đèn và khi nào sốt thì lau mát sẽ ổn”, bác sĩ Khiêm chia sẻ.

Cùng quan điểm với bác sĩ Khiêm, một bác sĩ ở Cần Thơ nói: “Mỗi ngày, trên thế giới có nhiều trường hợp sốc nước biển. Nếu xử lý sớm bằng cách khóa không cho nước biển xuống, cho bệnh nhân được sưởi ấm ngay thì không chết”. Theo bác sĩ này, truyền dịch cũng như tất cả các liệu pháp điều trị khác, đều có thể gây nên những tai biến với tỷ lệ nhất định. Sốc phản vệ là tai biến đáng sợ và nguy hiểm nhất có nguyên nhân do các thành phần trong dịch truyền hay thuốc pha trong dịch truyền gây nên.

Tai biến này có thể xảy ra ngay khi vừa truyền dịch với những biểu hiện như tức ngực, khó thở, co thắt thanh quản, co thắt phế quản, vật vã, tím tái, mạch nhanh, huyết áp tụt… Bệnh nhân sẽ tử vong rất nhanh nếu không được cấp cứu kịp thời.

Loại tai biến thứ 2 hay gặp hơn, đó là phù phổi cấp do truyền một lượng dịch quá nhiều hoặc truyền với tốc độ quá nhanh. Lượng dịch khá lớn vào tim phải sẽ được bơm lên phổi và ứ tại đây do tim trái không kịp đẩy dịch ra ngoại biên. Kết quả, dịch thoát vào phổi, ngăn cản quá trình trao đổi ôxy tại phổi, gây suy hô hấp.

Phù phổi cấp thường xảy ra sau khi 1 lượng khá lớn dịch đã được truyền vào bệnh nhân hoặc tốc độ truyền quá nhanh. Biểu hiện sớm nhất của tai biến này là mạch nhanh, tức ngực, khó thở, muộn hơn bệnh nhân có các triệu chứng như khó thở dữ dội, tím môi đầu chi hoặc tái nhợt, ho, khạc bọt hồng, nghe phổi có nhiều rales ẩm 2 bên, chụp X-quang phổi có đám mờ hình cánh bướm 2 phế trường…

Sau khi vụ việc xảy ra, đoàn cán bộ Trung tâm Y tế Mỹ Xuyên đến nhà chia buồn cùng gia đình Hữu Nh. và hỗ trợ 20 triệu đồng để lo hậu sự. Chị Thanh nói: “Tôi muốn vụ việc được sớm làm sáng tỏ để tránh lặp lại chuyện đau lòng như cháu tôi. Cháu tôi bị sốc nước biển, nếu tắt ống truyền sớm và sưởi ấm thì Nh. không chết. Ông ngoại nuôi bồng cháu thấy Hữu Nh. run lên nhưng điều dưỡng nói cháu tôi mất nước, không chịu tắt nước biển”.

Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ) cho rằng trường hợp Hữu Nh. tử vong có thể thấy lỗi khá rõ ở cơ sở y tế vì truyền dịch là việc làm bình thường, không có gì phức tạp nên y, bác sĩ để xảy ra hậu quả đáng tiếc vậy như vậy thì phải làm rõ trách nhiệm của kíp trực. Theo luật sư, vụ việc xảy ra ngày cuối tuần nên cơ quan chức năng phải xem bảng phân công nhiệm vụ của từng người trong ca trực để xem trách nhiệm thuộc về ai.

“Theo tôi, nếu vụ việc có dấu hiệu hình sự thì phải cụ thể hóa hành vi của điều dưỡng hay bác sĩ. Trong đó, có 3 hành vi cần đặt ra xem xét là “Vô ý làm chết người”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm các quy định về khám, chữa bệnh”. Để đánh giá từng hành vi, phải xem hoàn cảnh cụ thể khi xảy ra vụ việc”, luật sư Đức nói.

Hàm Yên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm