Nhiều người khốn đốn vì dự án bệnh viện 4.500 tỉ bị thu hồi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:36 03/03/2021 |

Hàng loạt nạn nhân của dự án bệnh viện 4.500 tỉ ở Bạc Liêu vừa bị thu hồi giờ không biết bám víu vào đâu để đòi quyền lợi khi cả chủ đầu tư và các đối tác vốn chỉ là những “cái xác không hồn”.

bệnh viện 4.500 tỉ 1
Dự án Bệnh viện Phương Đông có tổng vốn đầu tư 4.500 tỉ đồng

Hàng loạt nạn nhân của dự án bệnh viện 4.500 tỉ ở Bạc Liêu vừa bị thu hồi giờ không biết bám víu vào đâu để đòi quyền lợi khi cả chủ đầu tư và các đối tác vốn chỉ là những “cái xác không hồn”.

Mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo các ngành chức năng làm các thủ tục thu hồi đất của dự án Bệnh viện Đa khoa du lịch – nghỉ dưỡng quốc tế Phương Đông (Bệnh viện Phương Đông). Dự án có diện tích rộng 9,4 ha ở khóm Nhà Mát, phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu.

Dự án này được UBND tỉnh Bạc Liêu cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 18/1/2012, do Công ty CP Quốc tế Phương Đông (Công ty Phương Đông) làm chủ đầu tư với quy mô 800 giường bệnh với tổng vốn đầu tư là 4.500 tỉ đồng.

Kể từ khi khởi công, dự án bệnh viện 4.500 tỉ triển khai ì ạch và vướng vào nhiều chuyện lùm xùm. Chủ tịch HĐQT của Công ty Phương Đông lúc đó bị chính các thành viên trong công ty tố cáo giả mạo các chức danh cán bộ cấp cao với mục đích lừa người bên ngoài rót tiền đầu tư vào dự án và chiếm dụng tiền của các thành viên công ty khiến nhiều người điêu đứng.

Đầu tháng 6/2019, ông Nguyễn Văn Hải (Chủ tịch HĐQT Công ty Phương Đông) cùng với đối tác là Công ty CP Tập Đoàn Sao An Tâm ở TP HCM, cùng nhau ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư, khởi động lại dự án.

Theo đó, Công ty Sao An Tâm chịu trách nhiệm đầu tư vốn để thực hiện dự án. Cùng thời điểm này, đại diện của Công ty Sao An Tâm ký hàng loạt cam kết với các chủ nợ của Công ty Phương Đông. Nội dung là để cho Công ty Sao An Tâm khởi công dự án, khi được giải ngân vốn sẽ trả nợ thay cho tất cả khoản nợ của Công ty Phương Đông.

Ngoài những bản cam kết với chủ nợ của Công ty Phương Đông, đại diện Công ty Sao An Tâm còn ký một bản cam kết “lạ”, gửi chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Sở Kế hoạch – Đầu tư và các ngành hữu quan với nội dung là thay UBND tỉnh Bạc Liêu trả cho gia đình ông Đỗ Thành Hưng và bà Lâm Thị Lệ (ở phường 1, TP Bạc Liêu) số tiền 45 tỉ đồng mà gia đình này đang yêu cầu UBND tỉnh Bạc Liêu bồi thường do liên quan đến 2 thửa đất ở đường Võ Văn Kiệt, phường 1, TP Bạc Liêu.

Điều đáng nói, ông Hưng và bà Lệ cũng như vấn đề khiếu nại của ông bà không có chút liên quan gì đến dự án Bệnh viện Phương Đông.

bệnh viện 4.500 tỉ 2
Chủ đầu tư cấm quay phim, chụp ảnh

Nghe tin dự án bệnh viện 4.500 tỉ bị thu hồi, bà Nguyễn Thị Hoán (quê Hải Phòng) đang ngồi trong căn nhà dã chiến được dựng bằng container trong công trường chết lặng. “Tôi ở đây hơn 1 năm nay rồi, tiền tôi đổ vào để san lấp mặt bằng cho dự án đã vài chục tỉ đồng. Đại diện Công ty Sao An Tâm hứa sẽ thanh toán cho tôi trước Tết này nhưng chờ hoài không thấy. Trong khi phía chủ đầu tư là Công ty Phương Đông thì nói không có dính dấp gì với tôi. Giờ dự án bị thu hồi, tôi không biết phải làm sao mà sống” – bà Hoán chua chát.

Hàng chục nạn nhân khác của dự án này cũng vỡ mộng thu hồi nợ. Giờ họ cũng không biết nắm vào đâu khi từ chủ đầu tư đến đối tác của họ đều không hề có năng lực tài chính.

Câu chuyện này nghe thật… khó tin. Một dự án đến 4.500 tỉ mà UBND tỉnh lại có thể giao cho một doanh nghiệp hoàn toàn không có năng lực tài chính, thậm chí Chủ tịch HĐQT còn bị chính nội bộ tố cáo lừa đảo. Suốt 9 năm qua, dự án nằm chôn chân tại chỗ, bao nhiêu người bị lừa, và không có một chút hi vọng nào vào việc đòi được nợ của không chỉ một mà là hai chủ nợ đều có yếu tố lừa đảo như nhau. Lẽ nào UBND tỉnh, các cơ quan chức năng của tỉnh không liên quan gì trong việc này?

Tại sao một dự án lớn đến như thế mà lại được phê duyệt có vẻ dễ dàng như vậy? Nói dễ dàng là bởi việc xem xét năng lực tài chính của một doanh nghiệp đâu phải việc quá khó đối với hàng loạt những quy định hiện tại của pháp luật. Vậy mà ông doanh nghiệp chỉ có cái hư danh kia vẫn chui lọt qua được tầng tầng lớp lớp các quy định để nhận về một dự án “khủng”.

Vẫn chưa dừng tại đó, dự án còn được “sang tay” cho một “ông” khác, cũng không hơn gì. Đã thế, lại còn “tòi” ra một văn bản cho thấy Sao An Tâm đề nghị trả nợ thay UBND tỉnh một khoản tiền 45 tỉ đồng cho hai cá nhân không liên quan gì đến dự án này. Phải chăng hành vi tự nguyện trả nợ thay ấy chỉ là để UBND tỉnh Bạc Liêu tin tưởng vào năng lực “khủng” của doanh nghiệp?

Giờ đây, hàng loạt nạn nhân đã đổ tiền của, mồ hôi công sức vào dự án đứng trước nguy cơ trắng tay vì dự án bị thu hồi. Phê duyệt, rồi lại thu hồi, đương nhiên UBND tỉnh Bạc Liêu có cái lý của họ. Nhưng liệu có ai mảy may nghĩ đến những thiệt hại ghê gớm của bao nhiêu nạn nhân đang đứng ngồi không yên vì có nguy cơ “ra đường” kia không? Liệu họ có sẵn sàng bỏ tiền ra đầu tư vào một dự án không được địa phương phê duyệt không?

Đỗ Hà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm