Nhiều người phao tin nhảm về dịch bệnh coronavirus bị xử lý

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:20 03/02/2020 |

Theo cơ quan chức năng, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long chưa phát hiện có trường hợp người nhiễm coronavirus. Các cá nhân, tổ chức có hành vi chia sẻ, đăng tải nội dung sai sự thật, làm mất an ninh trật tự tại địa phương sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

coronavirus 1
“Hot girl bán lạp xưởng” bị công an mời làm việc

Ngày 31/1, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Vĩnh Long, phối hợp với Công an TP. Vĩnh Long, đã mời làm việc đối với chị A.X. (31 tuổi, ngụ TP. Vĩnh Long) vì đăng tải, chia sẻ nội dung sai sự thật về dịch bệnh coronavirus trên mạng xã hội.

Người này sử dụng mạng xã hội facebook đăng tải nội dung: “Xem xét xem xét. Cứ chờ đợi quyết định của Nhà nước Việt Nam đã phát hiện nhiều ca mắc corona rồi. Vĩnh Long đã phát hiện 5 ca, trong đó có 2 ca nằm trong Xuyên Á (bệnh viện – PV). Trong khi chưa phát bệnh vậy họ đã đi đâu? Bà sẽ tự cho con bà nghỉ. Thà cho nghỉ mà yên tâm còn hơn cho con đi học mà nơm nớp lo sợ”.

coronavirus 2
Nội dung sai sự thật về dịch bệnh

Sau khi nội dung sai sự thật trên được đăng tải, đã có hàng chục bình luận xoay quanh vấn đề này, gây tâm lý bất an, lo lắng trong dư luận.

Sau khi phát hiện thông tin này, công an đã tiến hành xác minh, mời X. về cơ quan công an làm việc. Người phụ nữ này thừa nhận thông tin trên là bịa đặt, sai sự thật, mục đích của việc đăng tải thông tin là nhằm tuyên truyền về dịch bệnh coronavirus cho người dân phòng ngừa. Lực lượng công an đã lập biên bản vụ việc, yêu cầu X. gỡ bỏ thông tin và tiếp tục làm rõ xử lý theo quy định của pháp luật.

Một tài khoản khác tại Vĩnh Long cũng tung tin rằng: “Mọi người hạn chế ra đường, nhất là Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long. Một chị từ V.H. (Vũ Hán – PV) về đến sân bay thì chưa phát hiện nên được qua nhưng hiện giờ đã có biểu hiện của bệnh đang nằm cách ly ở Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long, điều dưỡng Bệnh viện Xuyên Á nói với nhau em vô tình nghe được”.

Theo cơ quan chức năng, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long chưa phát hiện có trường hợp người nhiễm coronavirus. Các cá nhân, tổ chức có hành vi chia sẻ, đăng tải nội dung sai sự thật, làm mất an ninh trật tự tại địa phương sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Còn tối 31/1, Công an quận Cái Răng, TP. Cần Thơ cũng đã mời làm việc đối với Nguyễn Nhựt Tân (30 tuổi, ngụ huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh, tạm trú tại tỉnh Vĩnh Long) về việc đăng thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh do coronavirus gây ra. Tân được xác định là chủ tài khoản facebook Tân Vĩnh Trà. Ngày 30/1, trên trang cá nhân, Tân đăng tải thông tin: “Cái Răng, Cần Thơ có ca nhiễm virut corona đầu tiên”.

Khi được Công an quận Cái Răng mời làm việc, Tân thừa nhận thông tin nêu trên là do mình bịa đặt để vui chơi với bạn bè. Tân đã viết bản tường trình, cam kết không tái phạm và gỡ bỏ thông tin đã đăng trên trang cá nhân, nếu tái phạm sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Sở TT-TT tỉnh Vĩnh Long đã lập biên bản vi phạm đối với Tân theo Điểm a, Khoản 3, Điều 64, Nghị định 174 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Sáng 31/1, một tài khoản facebook cũng đăng tải thông tin: “Phát hiện 1 người dương tính ở Long Xuyên rồi đó nha. Ai muốn ăn gì ăn đi nha”, kèm theo đó là bình luận của chủ tài khoản: “Đúng rồi, 1 người Đài Loan đang nằm ở Bệnh viện đa khoa An Giang, đang cách ly”; một chủ tài khoản khác viết: “Theo thông tin có 1 người Đài Loan nghi nhiễm corona đang cách ly ở Bệnh viện Tai mũi họng An Giang. Vợ người này ở Chợ Mới gần Trường Huỳnh Thị Hưởng, đang được kiểm tra. Đề nghị các ACE khi ra ngoài, ở chỗ đông người, đặc biệt là các bệnh viện phải hết sức cảnh giác, đeo khẩu trang, rửa tay thật kỹ”.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở TT-TT tỉnh An Giang – Trương Minh Thuần, khẳng định, thông tin trên là sai sự thật. Hiện Thanh tra Sở TT-TT phối hợp với Công an tỉnh An Giang vào cuộc để điều tra, xử lý nghiêm các chủ tài khoản facebook đăng tải các thông tin thất thiệt theo đúng quy định của pháp luật.

Linh Lan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm