Những bí mật chưa từng tiết lộ trong chuyên án tiêu diệt hai trùm ma túy khét tiếng Tây Bắc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:02 13/07/2018 |

Bi kịch hai người mẹ của trùm ma túy bắc loa kêu gọi con hồi tâm chuyển ý

Đại tá Phùng Tiến Triển cho biết, quá trình chuẩn bị cho “trận đánh” tiêu diệt 2 trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận ở bản Tà Dê, xã Lóng Luông, Vân Hồ, Sơn La vào sáng 27/6 rất dài, ngoài nghiệp vụ, mệnh lệnh, còn có cả tình người, tính nhân văn trong đó. Trước khi chuyên án được tiến hành, lực lượng chức năng đã tuyên truyền, vận động các đối tượng ra đầu thú. Việc tuyên truyền không chỉ bằng phát loa kêu gọi đầu thú, VKSND, TAND tỉnh còn 6 lần viết thư kêu gọi đầu thú gửi đến Tuân – Thuận, đồng thời cử cán bộ đến tận nơi sinh sống của người thân 2 đối tượng này vận động họ kêu gọi con em mình đầu thú. “Thư kêu gọi của VKSND, TAND tỉnh Sơn La còn nói rõ, mức độ phạm tội nghiêm trọng của Tuân, Thuận đủ để tử hình, nhưng nếu các đối tượng ra đầu thú, chủ động giao nộp vũ khí thì sẽ được khoan hồng, hưởng án chung thân” – đại tá Triển nhấn mạnh.

Đại tá Triển đã về tận quê của Tuân, vận động bà L., mẹ của Tuân dùng điện thoại để liên lạc, thuyết phục con trai nhưng bà L. không hợp tác. Trước khi rời đi, đại tá Triển đã nói với bà L. rằng: “Chị L. ạ, chị hãy bằng tình mẫu tử lên đó khuyên nhủ con mình, tránh cho con chị một kết cục không đáng có, có cơ hội làm người tốt, có ích cho xã hội”.

Trước sự vận động của cơ quan công an, Tuân – Thuận ngoan cố không ra đầu thú mà còn kêu gọi, móc nối với những đối tượng truy nã từng có quan hệ làm ăn ở các địa bàn Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương… để ráo riết chuẩn bị phương tiện, vũ khí chống đối, tuyên bố “tử thủ” với lực lượng công an. Về phía người thân của các đối tượng, cơ quan công an vẫn kiên trì thuyết phục. Cuối cùng, mẹ của Tuân và Thuận cũng đồng ý theo công an lên Sơn La để vận động con mình.

4h sáng ngày 27/6, khi lực lượng nghiệp vụ tiếp cận hiện trường bằng xe chuyên dụng, Công an tỉnh Sơn La đưa theo hai bà mẹ của Tuân – Thuận đến tận bản Tà Dê để thuyết phục, hy vọng 2 trùm ma túy hồi tâm chuyển ý. “Xót xa lắm chứ! Hai bà mẹ tuổi cao sức yếu, được dìu đến tận nơi trú ẩn của Tuân – Thuận, chỉ cách hầm của chúng 7-8 mét. Qua loa phóng thanh công suất lớn, mẹ của Tuân gào thét, tha thiết nói với con: “Con hãy ra đầu thú để được hưởng khoan hồng. Nếu con cố thủ, con sẽ chết, mẹ sống cũng như chết!”. Thế nhưng đối tượng vẫn không chịu ra, nhất quyết tử thủ” – đại tá Triển thuật lại.

Đại tá Phùng Tiến Triển, PGĐ Công an tỉnh Sơn La 

Trước sự ngoan cố của các đối tượng, lực lượng công an buộc phải triển khai phương án tấn công. Đến chiều ngày 29/6, cuộc bao vây, tiêu diệt hai trùm ma túy đã kết thúc. Có 4 đối tượng bị tiêu diệt, trong đó có Nguyễn Thanh Tuân, Nguyễn Văn Thuận. Ba đối tượng khác đã ra tự thú trước khi lực lượng công an nổ súng.

Theo đại tá Triển, khi biết thông tin chuyên án sắp được mở, Nguyễn Thanh Tuân đã tẩu tán tài sản, vật dụng và một khối lượng lớn tiền mặt cho người thân, vợ con. Tất cả các bằng chứng từ việc giao dịch chuyển tiền mặt qua ngân hàng như thế nào, vận chuyển đồ đạc ra khỏi nhà ra làm sao… công an đều nắm được. Sau khi tiêu diệt các đối tượng, công an khám xét 2 chiếc két sắt tại hiện trường thì phát hiện số lượng tiền mặt còn lại rất ít ỏi. Một két sắt có khoảng 1 – 2.000 USD, một két sắt khác chứa vũ khí và tiền lẻ mệnh giá 1.000 – 2.000 đồng. “Những tháng cuối cùng trước khi bị tiêu diệt, các đối tượng này chỉ có một ít tiền lẻ để tiêu dùng, sinh hoạt. Chúng không ra ngoài nên cũng không tự mình tiếp tế được lương thực, thực phẩm, thuốc men, thậm chí ốm còn không có thuốc mà uống” – đại tá Triển nói.

Vì sao 5 năm mới xóa bỏ điểm nóng Tà Dê?

Khi chuyên án phá xong, đại tá Triển nhận được điện thoại gọi đến đặt câu hỏi: “Tại sao một đối tượng cộm cán về tiêu thụ, buôn bán ma túy với khối lượng hàng ngàn bánh mà trong sào huyệt lại không có ma túy?”. Theo vị đại tá, điều này rất dễ hiểu, đó là do chúng đã tạm ngừng hoạt động khi biết có động và kịp thời tẩu tán hết ma túy cũng như tài sản khỏi nơi trú ngụ.

Một câu hỏi khác cũng được rất nhiều người quan tâm là tại sao những đối tượng ngoài vòng pháp luật, đe dọa trực tiếp cuộc sống người dân, chính quyền địa phương đều nắm được, nhưng vẫn để chúng tồn tại tới 5 năm sau mới bao vây truy bắt? Đại tá Triển cho biết, mỗi năm công an tỉnh bắt giữ 1.000 vụ liên quan đến ma túy, thu giữ hàng tạ heroin, nhựa thuốc phiện. Sơn La là một trong những địa bàn trọng điểm về ma túy, tụ điểm nào gây nguy hiểm thì phải xử lý trước. Cách đây 4-5 năm, tại Lóng Luông, 2 đối tượng Tuân và Thuận chưa có tên trong danh sách các tội phạm cộm cán.

Số vũ khí thu được tại hiện trường

Lực lượng công an, biên phòng tập trung đấu tranh triệt phá đường dây của Tàng “Keangnam” (Tráng A Tàng) – một trùm ma túy khét tiếng lúc bấy giờ. “Bắt được Tráng A Tàng chỉ mới chặt đứt 1 mắt xích. Từ vụ Tàng đã phát hiện các toán vũ trang khác, có toán đến 28 đối tượng, có những đêm 5-6 toán đưa ma túy vào địa bàn, có toán hoạt động gần 2 năm trời. Công an tỉnh phải mất hơn 1 năm mới cơ bản xử lý xong các tội phạm quốc tế, có trang bị vũ khí. Xử lý xong Tàng “Keangnam” và các tội phạm cộm cán khác thì phát hiện Tuân và Thuận nổi lên, ban chuyên án phải phong tỏa, chặn các nguồn cung, cầu để cô lập đối tượng”, đại tá Triển chia sẻ.

Để đấu tranh với Tuân và Thuận, 3 tổ công tác của Công an tỉnh Sơn La đã ròng rã kiểm soát trên 3 tuyến đường vào bản Lũng Xá, Tà Dê, từng bước siết chặt việc kiểm soát người, phương tiện, nhằm cắt đứt mắt xích tiếp tế lương thực, thực phẩm cũng như các đối tượng bên ngoài vào giúp sức cho 2 “ông trùm”. Công an đã kiểm soát 215 lượt xe ô tô, 438 lượt xe máy, 846 lượt người ra vào, phát hiện bắt giữ 28 đối tượng, thu 29kg ma túy đá, 1,17kg heroin, 1 ô tô, 4 xe máy, 400.000USD, 635.800.000VNĐ, 3 súng ngắn, 10 viên đạn, 1 lựu đạn…

Từ tháng 7/2015, Công an Sơn La đã xác lập chuyên án 18TN (đối với Nguyễn Thanh Tuân), 19TN (đối với Nguyễn Văn Thuận). Theo đại tá Triển, nếu chỉ tập trung tiêu diệt 2 đối tượng Tuân và Thuận thì làm lúc nào cũng được, không phải đợi đến tận bây giờ. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất để chuyên án thành công, ít thiệt hại về người là phải được chính quyền và nhân dân địa phương ủng hộ. Bản thân cán bộ, đảng viên của xã Lóng Luông và cán bộ cấp bản có nhiều con em phạm tội buôn bán ma túy, đây là một đặc điểm hết sức phức tạp khi phá án. “Nhiều đảng viên phạm tội rất rõ, ở đây lại tập trung đông dân, 100% đồng bào dân tộc Mông có quan hệ họ hàng, máu mủ. Khi dân chưa phải của ta thì chưa thể tác chiến được” – ông Triển nói.

Bên cạnh đó, Công an Sơn La cũng phải tiến hành các biện pháp để đẩy đuổi vợ con của đối tượng Tuân – Thuận ra khỏi địa bàn, không để cản trở hoạt động đấu tranh.  Trước đó, cơ quan công an cũng mất nhiều tháng ròng để đưa 10 đối tượng nghiện ma túy được Tuân thu nhận làm “đệ tử” vào Trung tâm giáo dục lao động cai nghiệm ma túy. “10 đối tượng đó cũng là 10 tay súng. Nếu để chúng ở lại bản doanh của Tuân – Thuận, khi công an tấn công, sẽ có thêm 10 tay súng cản trở nhiệm vụ và sẽ có thêm nhiều cái xác trong chuyên án” – vị đại tá tâm sự thêm.

Về vấn đề “hậu Lóng Luông”, đại tá Phùng Tiến Triển cho hay, thời gian tới sẽ tiếp tục vận động, truy bắt các đối tượng truy nã khác đang trú ẩn tại Lóng Luông, chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp này thành địa bàn an toàn. Ngoài ra, Sơn La cũng đang hỗ trợ người dân xã Lóng Luông chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, để những “bóng ma” về cái chết trắng sẽ không bao giờ ám ảnh người dân.

Thái Bình

Bình luận

Bạn có thể quan tâm