Những chuyện lạ lùng về con đường làm giàu và danh phận của Vũ “nhôm”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:08 01/01/2018 |

Cậu út cửa nhôm

Không một ai không biết đến đại gia – đại ca Vũ “nhôm” – người được cho là nhiều tiền và sở hữu nhiều đất đai, nhà công sản đến nỗi chính anh ta cũng không thể nhớ hết. Đến Đà Nẵng, đi bất cứ đâu, chỉ bất kỳ lô đất lớn, ở vị trí đẹp, đất vàng nào… thì y như rằng, đó là nhà – đất của Vũ “nhôm”. Vũ đi nhiều xe xịn, biển số đẹp, mang đồng hồ cả trăm ngàn USD, được đồn thổi là độc bản ở châu Á. Vũ “nhôm” còn nổi tiếng bài bạc, từng thua cả chục triệu USD cho một canh bạc…. Tất cả những điều tiếng ấy không chỉ là đồn thổi, mà còn hiển hiện trong đời sống hằng ngày của người dân Đà Nẵng.

Tuy nhiên, ít người biết rõ xuất thân của Phan Văn Anh Vũ cũng cơ hàn. Vũ là con trong một gia đình có 5 anh chị em. Vũ sinh năm 1975, là con trai út. Bố làm thầu xây dựng từ sau 1975. Gia đình Vũ trú trên đường Thanh Hải, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng – nơi mà dự án Khu đô thị Quốc tế Đa Phước – The Sunrise Bay đang hình thành với nhiều sai phạm.

Một đàn anh của Vũ trong giới anh chị ở Đà Nẵng kể, trong gia đình, cậu út Vũ là người hiền lành, thân thiện và quảng giao nhất. Tuy nhiên, chỉ mới vào lớp 10 trường Trung học phổ thông Lê Hồng Phong thì Vũ đã bỏ học. Sau thời gian lêu lổng, Vũ theo nghề thợ sắt, sau làm cửa nhôm cùng người anh trai của mình. Nhờ chí thú làm ăn, cơ sở khung nhôm cửa sắt trên đường Thanh Hải phát triển, anh em Phan Văn Anh Vũ đã mua thêm được cơ sở thứ 2 trên đường Lê Duẩn. Biệt danh Vũ “nhôm” bắt đầu xuất hiện từ ngành nghề làm cửa nhôm, sắt chứ không phải là cộm cán giang hồ hay mafia sừng sỏ.

Nhà của đại gia Vũ “nhôm” 

Với bề ngoài lịch thiệp, hiền lành và quảng giao, Vũ tìm được nhiều mối khách hàng, công trình lớn. Đặc biệt, khi Vũ lấy con gái của nguyên GĐ sở Xây dựng TP.Đà Nẵng thì mối hàng ngày càng phong phú, làm ăn rất khấm khá. Cũng từ thời điểm này, mối quan hệ xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, đất đai được mở rộng, phát triển mạnh.

Khi chưa có nhiều tiền, Vũ từng tham gia với một nhóm anh chị xã hội, là “đồ đệ” của đại gia vàng Phước Sơn – Quyền “Ê đê”. Thời điểm những năm cuối thập niên 90, Quyền “Ê đê” nổi lên ở quê hương Quảng Nam, Đà Nẵng như một thế lực mới, nhiều tiền, vàng và quan hệ xã hội rộng. Dù phần lớn các mỏ vàng của mình nằm ở Phước Sơn (Quảng Nam) hoặc các tỉnh miền núi phía Bắc, nhưng ông Quyền sắm hẳn một dàn 5 con xe Landcruiser cho đàn em sử dụng hậu cần tại Đà Nẵng. Lúc này, Vũ “nhôm” mới thực hiện các phi vụ môi giới, chạy hồ sơ cho đại gia Quyền “Ê đê” để mua bán, sở hữu nhiều lô đất, khách sạn tại Đà Nẵng. Từ đó, Vũ đã giúp Quyền “Ê đê” “kết nối” với nhiều nơi, nhiều thế lực để làm ăn, chạy giấy phép khai thác vàng… Con đường chuyển sang kinh doanh bất động sản của Vũ “nhôm” cũng bắt đầu từ đây.

Thành đại gia bất động sản

Dư luận đồn thổi, Vũ “nhôm” là thân hữu của lãnh đạo chính quyền TP.Đà Nẵng nhiều thời kỳ, là đệ tử của quan chức cấp cao. Có thông tin Vũ là người của Tổng cục tình báo, Bộ Công an… Nhưng đến 20/12/2017 thì lại có thông tin khá chính thống: Phan Văn Anh Vũ là sĩ quan công an, cấp thượng tá.

Các hoạt động từ thiện của Vũ “nhôm”

Tại Đà Nẵng, nhiều người biết Phan Văn Anh Vũ là chủ nhân của nhiều công ty kinh doanh bất động sản. Công ty hoạt động “kín” nhưng sở hữu nhiều lô đất lớn, nhà công sản, toàn ở vị trí đất vàng. Trong đó Công ty I.V.C, trụ sở chính tại 82 Trần Quốc Toản cũng là nhà riêng của Vũ “nhôm”, được thành lập vào tháng 8/2006. Theo Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh (số 3202003434) do Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp ngày 3/8/2006 (đăng lý lần đầu), thì thời điểm đăng ký có 3 thành viên – cũng chính là tên viết tắt của Công ty I.V.C. Trong đó I. là một cựu nhà báo; V. là Phan Văn Anh Vũ và C. là Phan Minh Cương. Ông Phan Minh Cương làm đại diện theo pháp luật với chức danh Giám đốc và Vũ làm Chủ tịch Hội đồng thành viên.

Bằng các mối quan hệ công khai lẫn bí mật, Vũ “nhôm” đã thâu tóm nhiều nhà công sản, dự án lớn trên địa bàn TP.Đà Nẵng từ những năm 2000 đến nay. Điều đáng nói đa số các nhà đất công sản trên được mua bán không qua đấu giá. Việc xác định giá và hệ số sinh lợi ở các khu đất này có biểu hiện làm lợi cho doanh nghiệp. Sau khi doanh nghiệp mua nhà đất công sản không sử dụng được mục đích như tờ trình xin mua ban đầu mà đem bán để hưởng giá trị chênh lệch. Nhiều lô đất, Vũ “nhôm” đã hưởng chênh lệch hàng trăm tỷ đồng chỉ với việc mua bán trên giấy. Nhiều lô đất, sau khi mua được của nhà nước, Vũ “nhôm” đã nộp ủng hộ từ thiện cho Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng 7 – 10 tỷ đồng…

Đại ca mang gương mặt thư sinh

Mặc dù sở hữu số lượng lớn bất động sản, song hoạt động kinh doanh của Vũ “nhôm” và các công ty của Vũ hầu như bán công khai, nửa bí mật. Dân thường và cả báo chí đều ít được biết. Khoảng cuối năm 2015, Vũ “nhôm” tính chuyện chuyển vào hoạt động kinh doanh tại TP.HCM. Thời điểm này, Vũ cũng đã thâu tóm được hàng loạt cơ sở nhà – đất tại TP.HCM. Vũ đã tổ chức một tiệc rượu để gặp mặt, chia tay Đà Nẵng với giới truyền thông. Khác với các doanh nghiệp lớn làm ăn ở Đà Nẵng, đây là lần đầu tiên, Vũ “nhôm” xuất hiện trước truyền thông, báo chí sau hàng chục năm tung hoành trên địa bàn Đà Nẵng.

Không lâu sau đấy, Vũ đã quyết định ở lại Đà Nẵng. Từ đây, nhiều dự án kinh doanh bất động sản của Vũ “nhôm” mới được công khai giới thiệu ra thị trường, thông qua các cuộc họp báo. Tuy vậy, Vũ “nhôm” chỉ thân cận với một số nhà báo, tờ báo. Đại gia bất động sản này còn chơi thân với những luật sư, quan chức… Đặc biệt, Vũ “nhôm” còn được biết là tay đàn anh phóng khoáng với giới giang hồ, anh chị ở Đà Nẵng. Có người từng trốn nã qua Mỹ cũng được đại ca Vũ “nhôm” giúp đỡ để về quê, trông coi vũ trường cho Vũ. Có đối tượng chém người rớt cánh tay, nằm trại nhưng cũng được Vũ “nhôm” chiếu cố, can thiệp để về thăm nhà đều đặn…

Đại gia Vũ “nhôm” trong buổi trao tặng nhà tình nghĩa

Vũ “nhôm” cũng được biết đến là một đàn anh hào hiệp, sẵn sàng giúp đỡ đàn em một cách hào phóng những lúc khó khăn. Thậm chí, nếu không có mặt tại dịp cưới hỏi, tang chay, hoạn nạn của đàn em, đại ca Vũ cũng luôn cẩn thận gửi đến một món quà vài chục triệu đồng là ít nhất. Trong vài năm gần đây, Vũ “nhôm” xuất hiện nhiều trước truyền thông, chủ yếu bằng các hoạt động từ thiện xã hội. Thậm chí, thông qua một vài tờ báo thân cận, Vũ “nhôm” gửi quà hàng tỉ đồng mỗi dịp để cứu trợ đồng bào bị nạn bão lụt các địa phương khác ngoài Đà Nẵng, tặng quà người nghèo dịp Tết.

Với hàng xóm, Vũ “nhôm” thậm chí còn được quý mến đến khó tả. Ngay khi Vũ “nhôm” bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ công an tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt giam, khám xét nhà, đọc lệnh truy nã hôm 21/12 với sự chứng kiến của công an, đại diện chính quyền cơ sở… thế nhưng, những người tham gia không hở một lời trước báo chí. Lệnh truy nã, về nguyên tắc phải công khai, thậm chí công bố rộng rãi, niêm dán nơi công cộng, trụ sở Nhà nước. Nhưng lệnh truy nã Vũ “nhôm” thì khó khăn lắm báo giới mới tiếp cận, công bố được cho toàn dân.

Nhiều người nhận định, Vũ “nhôm có nhiều tố chất để làm một người tốt, doanh nhân thành đạt. Tuy nhiên, Vũ “nhôm” đã không chọn con đường thuận lợi đó. Mọi mối quan hệ “khủng” của Vũ “nhôm” không chỉ phục vụ vào việc tiến thân, làm kinh tế mà còn có xu hướng gây tác động, ảnh hưởng đến chính trị. Nói theo lời của các cử tri Đà Nẵng khi chất vấn Đại biểu Quốc hội là Vũ “nhôm” có biểu hiện của một tay mafia. Có sức ảnh hưởng, thậm chí khuynh loát cả chính quyền cơ sở.

Xu hướng này ngày càng biểu hiện lớn mạnh, ngang nhiên. Đây là giọt nước tràn ly, dẫn đến một đại gia, đại ca đứng trên đỉnh cao quyền lực và tiền bạc lại lâm vào vòng lao lý. Và cho đến khi bị truy tố, truy nã, người dân vẫn chưa biết đối tượng Vũ “nhôm” là ai? Là sĩ quan công an, là doanh nhân, là xã hội đen…? Danh phận nào cho Vũ “nhôm” hiện vẫn chưa có được câu trả lời khi anh ta đã cao chạy xa bay trước quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam.

Võ Gia

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm