Những diễn biến sôi động trước phiên giám đốc thẩm kỳ án Hồ Duy Hải

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:41 10/05/2020 |

Kỳ án tử tù Hồ Duy Hải bị cáo buộc giết hai nhân viên Bưu điện Cầu Voi từng chấn động dư luận khi được hoãn thi hành án phút 89. Vụ án sẽ được giám đốc thẩm vào ngày 6/5 lại gây chấn động dư luận với những diễn biến mới dồn dập.

kỳ án hồ duy hải 1
Luật sư Trần Hồng Phong trao đổi với gia đình Hồ Duy Hải việc chuẩn bị hồ sơ tham gia phiên xử giám đốc thẩm

“Tái điều tra hiện trường” kỳ án Hồ Duy Hải sau 12 năm

Theo thông tin của TAND tối cao, phiên xử giám đốc thẩm kỳ án Hồ Duy Hải sẽ kéo dài 3 ngày và do ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND tối cao làm chủ tọa phiên tòa.

Điều đặc biệt là TAND tối cao đã mời luật sư Trần Hồng Phong – người hỗ trợ pháp lý kêu oan cho bị án Hồ Duy Hải, tham gia phiên xét xử với tư cách người bào chữa. Đây là điều hiếm thấy và cũng có thể nói là lần đầu tiên trong lịch sử tố tụng, luật sư bào chữa được mời tham gia xử giám đốc thẩm. Đây cũng là điểm tiến bộ đáng mừng cho tố tụng theo tinh thần cải cách tư pháp.

Tuy nhiên, luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch cho biết, việc ông Nguyễn Hòa Bình – Chánh án TAND Tối cao làm chủ tọa một phiên tòa là điều khá đặc biệt. Trước đây, rất hiếm trường hợp đích thân Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đứng ra làm chủ tọa xét xử một vụ án.

Luật sư Trần Thanh Phong, Đoàn Luật sư Cần Thơ nhắc đến một quy tắc “bất tái cứu” dành cho thẩm phán tòa sơ phúc thẩm, đã xử vụ án một lần rồi thì sẽ không được ngồi xử lần thứ 2. Năm 2011, ông Nguyễn Hòa Bình là Viện trưởng Viện KSND tối cao, từng ra quyết định không kháng nghị (ngày 24/10/2011) theo thủ tục giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải vì cho rằng cấp sơ thẩm, phúc thẩm đã xét xử đúng người, đúng tội. Không rõ nguyên tắc này có áp dụng cho tòa tối cao không? Tuy nhiên, luật sư Trần Hồng Phong cũng cho rằng đây là vụ án phức tạp, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm chủ tọa xét xử là phù hợp và đúng luật.

kỳ án hồ duy hải 2
Giấy mời của TAND tối cao gửi LS Trần Hồng Phong

Một diễn biến sôi động khác liên quan đến kỳ án Hồ Duy Hải là tại huyện Thủ Thừa, Long An, cán bộ và nhân dân xã Nhị Thành nơi xảy ra vụ án đã ghi nhận việc Công an tỉnh Long An tái điều tra lại tại hiện trường vụ án là tòa nhà Bưu cục Cầu Voi vốn đã hoang phế 12 năm qua sau khi vụ án xảy ra.

Ngày 27/4, lãnh đạo công an tỉnh cùng nhiều cán bộ, điều tra viên Phòng CSĐT tỉnh và công an huyện đi nhiều ô tô xuất hiện trước sân Bưu cục Cầu Voi. Nhóm cán bộ điều tra đi khảo sát toàn bộ khu vực xung quanh, ghi nhận vị trí đặt quầy giao dịch, điểm bán báo và vị trí đặt bàn ghế cho khách ngồi chờ. Khu vực đặt lavabo rửa tay, nhà vệ sinh nơi nghi nạn nhân bị sát hại rồi kéo thi thể ra gần cầu thang cũng được nhóm này quan sát rất kỹ.

Trước đó vào tháng 11/2019, khi VKSND tối cao ra quyết định kháng nghị, Công an tỉnh Long An cũng đã đến hiện trường khảo sát một lần. Điều này cho thấy, cơ quan điều tra Long An đã chuẩn bị khá công phu cho phiên giám đốc thẩm. Tuy nhiên, việc tìm thêm chứng cứ mới hoặc làm rõ những cáo buộc cũ sẽ có những khó khăn nhất định vì có đến 6 người liên quan đến vụ án đã qua đời trong đó có ông Phạm Tiến Phó Phòng CSĐT, hai công an viên có liên quan, luật sư do công an chỉ định Võ Thành Quyết…

Luật sư trình “chứng cứ” mới

Mới đây, luật sư Trần Hồng Phong và gia đình tử tù Hồ Duy Hải đã gửi đến Hội đồng giám đốc thẩm tài liệu mới liên quan đến lời khai của nhân chứng Đinh Vũ Thường. Thường là người duy nhất vào Bưu điện Cầu Voi tối xảy ra vụ án để gọi điện về Cà Mau lúc 19 giờ 39 phút 22 giây và thấy một thanh niên ngồi trong bưu điện cùng chiếc xe Dream nhưng không thấy biển số xe. Tại biên bản ghi lời khai, anh Thường cho biết không thể nhận dạng chính xác người thanh niên đó qua khuôn mặt được.

Tuy nhiên, cáo trạng lại căn cứ vào lời khai này diễn dịch sai lệch thành “nhân chứng Đinh Vũ Thường phát hiện thấy Hồ Duy Hải ngồi trong bưu điện” tại thời điểm xảy ra vụ án. Khi xét xử, tòa án đã không triệu tập nhân chứng này. Hội đồng xét xử đã không thể thẩm vấn, làm rõ tình tiết anh Thường có nhìn thấy Hồ Duy Hải tại bưu điện hay không.

Luật sư Trần Hồng Phong đã gặp anh Thường, anh Thường đã viết giấy xác nhận, nêu rõ việc tòa “không mời tham dự phiên tòa”. Anh cũng nói rõ “không khẳng định nhận dạng được người thanh niên” đã thấy tối 13/1/2008 tại Bưu điện Cầu Voi. Luật sư Phong đã từng đính kèm tài liệu này và phân tích trong nhiều đơn kêu oan trước đây nhưng chưa được xem xét.

Những nghi vấn phải làm rõ trong kỳ án Hồ Duy Hải!

Nhiệm vụ của phiên xử giám đốc thẩm là làm rõ các nội dung kháng nghị của VKSND tối cao. Theo đó, bản án sơ thẩm và phúc thẩm có nhiều nhận định và kết luận chưa phù hợp với tình tiết khách quan vụ án; việc thu thập, đánh giá chứng cứ, tài liệu chưa đầy đủ; nhiều nội dung cần chứng minh của vụ án còn mâu thuẫn nhưng chưa được làm rõ.

Một số nội dung chính là:

Lời khai của bị cáo không phù hợp với thực tế khách quan và hiện trường vụ án. Lời khai đầu tiên ngày 20/3/2008 của Hồ Duy Hải không nhận tội nhưng bản khai này và một số lời khai nhân chứng không được đưa vào hồ sơ vụ án, mặc dù những tài liệu này có trong hồ sơ lưu trữ của CQĐT.

Hung khí gây án không có thực, cái thớt, con dao được mua ngoài chợ. Mặt khác, ghế thu giữ được sau khi vụ án xảy ra hơn 2 tháng là một chiếc ghế có mã số khác với mã số ghi nhận trong biên bản khám nghiệm hiện trường.

Về nhận dạng đối tượng phạm tội, “không có nhân chứng nào khẳng định thấy Hải có mặt tại hiện trường vào thời điểm xảy ra vụ án”.

Cấp sơ thẩm và phúc thẩm không làm rõ được địa điểm, người tiêu thụ tài sản do Hải cướp được.

Kết luận giám định cho thấy dấu vân tay thu được ở hiện trường không phải là của Hải, nhưng là của ai cũng không được làm rõ.

Về thủ tục tố tụng trong giải quyết vụ án, các cơ quan tiến hành tố tụng có nhiều vi phạm nghiêm trọng như: Bỏ sót những chứng cứ vụ án, không trưng cầu giám định vết máu; không đưa lời khai của Hồ Duy Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án dẫn đến sai lầm trong giải quyết vụ án.

kỳ án hồ duy hải 3
Bà Loan, mẹ Hồ Duy Hải bị bệnh tim thường xuyên ngất xỉu đã 12 năm vật vã kêu oan

Cơ quan tiến hành tố tụng không lấy lời khai của anh Phùng Phụng Hiếu, là nhân chứng đầu tiên phát hiện vụ án; ngoài các dấu vân tay tại hiện trường chưa xác định được của ai, thì còn có đối tượng tình nghi là Nguyễn Văn Nghị, Nguyễn Mi Sol không được điều tra làm rõ.

12 năm qua là quãng đời trai trẻ đẹp nhất nhưng Hồ Duy Hải phải sống trong số phận tử tù. Mẹ và các dì của Hải đã phải bán hết nhà cửa ruộng vườn để đi kêu oan. Hy vọng phiên tòa giám đốc thẩm sẽ có kết luận làm sáng tỏ vụ án.

Hy vọng hủy án, điều tra lại

– PV TT&ĐS: Luật sư có thể phác họa một vài kịch bản khả dĩ có thể xảy ra, từ tốt nhất đến xấu nhất?

LS Trần Hồng Phong: Theo tôi, tình huống tốt nhất cho Hồ Duy Hải là TAND tối cao ra quyết định giám đốc thẩm theo hướng hủy án, điều tra lại như kháng nghị của VKSND tối cao. Sau đó, quá trình điều tra sẽ đi đến kết luận là không đủ căn cứ buộc tội Hồ Duy Hải hoặc tìm ra một nghi can khác. CQĐT sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án (phần Hồ Duy Hải), đình chỉ bị can đối với Hồ Duy Hải. Tức là Hồ Duy Hải vô tội và đã bị kết án oan. Cá nhân tôi tin tưởng đây là một khả năng cao, nhất là nếu CQĐT tôn trọng nguyên tắc suy đoán vô tội.

Còn trường hợp xấu nhất thì nói thật là tôi không nghĩ tới và cũng không tin sẽ xảy ra. Vì tôi là người đã nghiên cứu rất sâu về hồ sơ này, nên tôi có cơ sở để tin rằng hung thủ thật sự không phải Hồ Duy Hải, ít nhất là theo kết quả điều tra đến thời điểm hiện nay. Nếu nghĩ xấu đi, tôi đã không cố gắng kêu oan cho Hồ Duy Hải như đã từng làm trong nhiều năm qua.

– Trước đây, song song với việc kêu oan cho Hồ Duy Hải, luật sư đã tố cáo một người tên Nguyễn Văn Nghị, xin cho biết ông tố cáo người này trên cơ sở nào?

– Vấn đề này không đơn giản để có thể trình bày một cách ngắn gọn trong một bài phỏng vấn. Nhưng tôi có thể nói gọn là dựa trên 2 tình tiết chính: Thông tin về việc tối hôm xảy ra án mạng đối tượng này có mặt tại hiện trường và toàn bộ tài liệu, thông tin về người này đã bị rút khỏi hồ sơ một cách rất bất thường và sai quy định.

Không riêng bản thân tôi mà kháng nghị của VKSND tối cao cũng nhắc đến “đối tượng tình nghi là Nguyễn Văn Nghị, Nguyễn Mi Sol không được điều tra làm rõ”.

Nhóm PV TT&ĐS

Bình luận

Bạn có thể quan tâm