Những điều chưa biết về vụ mua bán ma túy “kỷ lục” 489 bánh heroin trị giá 70 tỷ đồng tại Điện Biên

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:38 07/03/2018 |

Người thân rủ nhau đi buôn ma túy

Khoảng cuối tháng 7/2017, các trinh sát của Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Điện Biên đã phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia. Đường dây này hình thành từ khu vực đường biên giới giáp với nước Lào sau đó móc nối với một số đối tượng người dân tộc Mông ở xã Na Ư (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên). Dù mới xuất hiện song đường dây này dần hé lộ ra một đường dây ma túy khủng. Các đối tượng trong đường dây đều có quan hệ gia đình, họ hàng. Ma túy được vận chuyển từ biên giới vào nội địa, sau đó tuồn về các tỉnh hoặc đến các nước thứ 3 để tiêu thụ.

Ngay sau khi các trinh sát báo cáo nguồn tin trên, lãnh đạo Phòng PC46 xác định, đây là một tổ chức tội phạm đặc biệt nguy hiểm, có tính chất xuyên quốc gia. Khoảng trung tuần tháng 8/2017, chuyên án 817x được hình thành. Các trinh sát nhiều kinh nghiệm của Phòng PC46 nhanh chóng được tung đến các địa bàn nghi diễn ra các hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy để thu thập tài liệu và nắm bắt tình hình cũng như quy luật hoạt động của các đối tượng trong đường dây ma túy nói trên.

Tuy nhiên, hoạt động của các đối tượng tham gia trong đường dây này diễn ra hết sức tinh vi và phức tạp. Chúng thường xuyên vận chuyển ma túy qua đường mòn, đường tiểu ngạch sau đó mới vận chuyển vào TP. Điện Biên Phủ thời điểm ít người để ý. Thậm chí, để tránh bị phát hiện các đối tượng này còn di chuyển địa bàn hoạt động tới khu vực biên giới, trong rừng sâu, giao thông đi lại khó khăn, hiểm trở và ít người qua lại. Chúng cũng thường xuyên thay đổi địa điểm tập kết và giao hàng nên gây khó khăn rất lớn trong công tác trinh sát nắm bắt tình hình. Điều đặc biệt ở các đối tượng trong đường dây ma túy “khủng” này là chúng luôn đem theo vũ khí “nóng” trong người, sẵn sàng chống trả cơ quan điều tra nếu bị phát hiện.

Đại tá Phạm Duy Cảnh, Trưởng phòng PC46 Công an tỉnh Điện Biên trực tiếp chỉ huy phá án

Với quyết tâm phá án, dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo Phòng PC46 thường xuyên động viên anh em khắc phục khó khăn, thay đổi cách nắm bắt tình hình, tiếp cận thu thập thông tin, tài liệu quan trọng. Từ đó làm rõ hơn các quy luật hoạt động của các đối tượng, đồng thời có phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cán bộ, chiến sĩ trực tiếp đánh án. Để tiếp cận “hang ổ” của các đối tượng, Phòng PC46 đã quyết định đưa hàng chục lượt trinh sát có nhiều kinh nghiệm trên tuyến “lửa” ma túy đến khu vực biên giới, nơi nguồn tin báo về là có các đối tượng đang ẩn náu, hoạt động. Và để vào tới được khu vực này, chỉ có một cách là… đi bộ.

Quyết tâm cất mẻ lưới khủng

Sau hơn 5 tháng tích cực thu thập tài liệu, ngày 1/1/2018, nguồn tin trinh sát báo về là đường dây ma túy này đang chuẩn bị tuồn hàng vào tỉnh Điện Biên. Nếu trót lọt chúng sẽ tìm cách đưa số ma túy này đến nước thứ 3 tiêu thụ. Phòng PC46 đã báo cáo Ban giám đốc Công an tỉnh Điện Biên để lên kế hoạch phá án, cất mẻ lưới “khủng”. Chiều 2/1, đại tá Phạm Duy Cảnh (Trưởng phòng PC46, Công an tỉnh Điện Biên) trực tiếp chỉ huy tổ công tác phá án. Địa bàn xã Thanh Xương (huyện Điện Biên) được xác định là nơi các đối tượng sẽ tập kết ma túy. Theo kế hoạch đánh án, tất cả các mũi trinh sát sẽ được tập trung tại đây để chốt chặn, không cho đối tượng có cơ hội trốn thoát.

Khoảng 18h30, tại khu vực lòng chảo Điện Biên (thuộc C9, xã Thanh Xương) xuất hiện 2 đối tượng đi xe máy, trên xe chở nhiều bao tải tới tập kết tại một bãi đất trống. Xác định đây rất có thể là 2 trong số các đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy khủng nên đại tá Phạm Duy Cảnh đã ra hiệu cho các mũi trinh sát khóa chặt vòng vây. Vừa thấy bóng dáng của lực lượng chức năng, 2 đối tượng này nhanh chóng nhảy khỏi xe và rút vũ khí “nóng” chống trả quyết liệt nhằm tẩu thoát.

Đối tượng Mùa Thị Đớ và Vừ A Xìa

Bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén cùng quyết tâm trấn áp tội phạm đến cùng, các chiến sĩ Phòng PC46 đã khống chế và bắt giữ 2 đối tượng đưa về cơ quan điều tra. Tại đây, hai đối tượng này khai nhận có quan hệ vợ chồng. Đối tượng nam là Vừ A Xìa (44 tuổi), đối tượng nữ là Mùa Thị Đớ (39 tuổi cùng trú tại bản Con Cang, xã Na Ư).

Tại hiện trường, công an thu giữ 6 bao tải mà Xìa và Đớ vận chuyển tới tập kết tại bãi đất trống, bên trong đựng hàng trăm túi ni lông hút chân không như kiểu túi chè. Tiến hành kiểm tra bên trong 183 túi này, tổ công tác phát hiện có 171kg tinh bột trắng (sau xác định là heroin), tương đương với 489 bánh heroin. Lúc này, các đối tượng mặt tái dại đi và thừa nhận số “túi chè hút chân không” là ma túy. Tập trung đấu tranh, các đối tượng khai nhận, số hàng trên có trị giá 70 tỷ đồng, đây là ma túy nguyên chất.

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, tính tới thời điểm này, đây là vụ án mua bán, vận chuyển ma túy lớn nhất bị bắt quả tang trên cả nước. Đến ngày 5/1, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy đã bắt thêm được 3 đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy “khủng” này gồm: Và Chá Pó, Và A Công và Và A Chính (cùng trú tại bản Con Cang, xã Na Ư). Hiện, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy – Công an tỉnh Điện Biên đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Trước đó, ngày 23/12/2017, tại khu vực xã Huổi Lèng (huyện Mường Chà), Phòng PC46 phối hợp với phòng kỹ thuật nghiệp vụ, Phòng CSGT công an tỉnh, Phòng 6 Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an đã bắt giữ 3 đối tượng gồm Lý Chái Thào (SN 1964), Lý A Khoa, (SN 1976), Vàng A Cho (SN 1981, cùng trú tại xã Na Sang, huyện Mường Chà) đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ 77 bánh heroin, có trọng lượng gần 30kg và 60 nghìn viên ma túy tổng hợp trọng lượng 5,5kg.

Đại tá Phạm Duy Cảnh cho biết, trên thị trường “đen”, giá của một bánh heroin ở khu vực biên giới dao động khoảng 150 triệu đồng/bánh. Khi vào nội địa, các “đầu nậu” sẽ đẩy giá lên 180 triệu đồng/bánh và tại khu vực biên giới giáp nước thứ 3, giá của nó là 300 triệu đồng/bánh. Trong vụ bắt quả tang các đối tượng đang có hành vi mua bán, vận chuyển ma túy “khủng” trên, số ma túy đựng trong những “túi chè hút chân không” đều là dạng tinh chất. Nếu các đối tượng tiêu thụ trót lọt số ma túy này, hậu quả gây ra cho xã hội là rất khôn lường. Có thể nói chuyên án này từ khâu xác lập đến quá trình xác minh và công tác trinh sát, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ rất thành công.

Trọng Ngân – Huy Trần

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm