Những lý do kỳ quặc của công an giúp kẻ xấu ung dung thoát tội

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:58 14/12/2017 |

 

Tấn công phóng viên

Gần 7 giờ sáng 27/9/2017, nhóm phóng viên Nguyễn Thị Mận (Báo Long An), Cao Thị Kim Ngân và Phạm Đức Cảnh (Đài Phát thanh và Truyền hình Long An) đến tìm hiểu, ghi nhận ý kiến bức xúc của người dân về việc nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa (xã Tân Đông, huyện Thạnh Hoá, tỉnh Long An) xả trực tiếp nước rỉ từ rác ra kênh, gây ô nhiễm môi trường.

Trong lúc nhóm phóng viên đang ghi nhận thực tế tại kênh 3 (nằm ngoài khu vực Nhà máy Tâm Sinh Nghĩa) thì có 1 nhóm người đến hăm dọa và ngăn cản không cho quay phim. 2 thanh niên xông vào quật ngã và liên tục dùng tay, chân đấm, đá vào mặt và người phóng viên Cảnh. Dù phóng viên Cảnh đã cố gắng bảo vệ phương tiện tác nghiệp nhưng các đối tượng này vẫn giật máy quay và lấy thẻ nhớ. Đồng thời, các đối tượng liên tục dùng lời lẽ hăm dọa 2 phóng viên nữ.

Đối tượng truy đuổi phóng viên

Trước vụ việc này, 3 phóng viên phải gọi cho tài xế lái xe ôtô của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An đang đậu ở ngoài quốc lộ 62 thuộc xã Tân Đông chạy vào hộ tống rời khỏi khu vực. Trên đường đi ra, 1 đối tượng còn cầm gạch chạy theo xe hăm dọa các phóng viên. Sau vụ hành hung, phóng viên Cảnh bị xây xát, chấn thương ở mặt và tay. Riêng máy quay phim của phóng viên bị các đối tượng giật đứt dây đeo, rớt xuống đất.

Ngay trong chiều 27/9, ông Phạm Văn Dũng – Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Long An, Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, đã ký công văn báo cáo UBND tỉnh vụ việc. Đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các cơ quan chức năng kịp thời điều tra, làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi ngăn cản, hành hung phóng viên.

Sau gần 2 tháng điều tra, đại tá Nguyễn Văn Nhớ – Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Trưởng Công an huyện Thạnh Hóa ký thông báo gửi Đài Phát thanh và Truyền hình Long An về vụ việc này.

Theo đó, đối tượng trực tiếp hành hung nhóm phóng viên báo, đài Long An là Đỗ Văn Tiến (SN 1985, quê ở xã Châu Pha, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) là công nhân của 1 đơn vị đang thi công hàng rào cho Nhà máy Tâm Sinh Nghĩa và Phạm Văn Dũng (SN 1956, thường trú tại xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An) – người làm thuê cho Nhà máy Tâm Sinh Nghĩa, không có hợp đồng lao động. Tiến cũng chính là người lấy thẻ nhớ máy quay phim từ phóng viên.

2 người này có mặt và hành hung phóng viên sau khi nhận được cuộc gọi điện thoại của Nguyễn Văn Minh (SN 1994, thường trú xã Châu Pha, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), là công nhân của 1 đơn vị đang thi công hàng rào cho Nhà máy Tâm Sinh Nghĩa.

Tác nghiệp không… “mặc áo có logo” và không thẻ nhà báo nên không khởi tố

Thông báo của Công an huyện Thạnh Hóa khẳng định, các phóng viên Phạm Đức Cảnh, Cao Thị Kim Ngân (Đài Phát thanh và Truyền hình Long An) chưa có thẻ nhà báo mà chỉ có thẻ công chức của cơ quan. Phóng viên đi tác nghiệp không có kế hoạch cụ thể bằng văn bản; khi tiếp xúc với người làm việc tại Nhà máy Tâm Sinh Nghĩa lại không giới thiệu là phóng viên Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An. Ngoài ra, khi tác nghiệp, các phóng viên này mặc trang phục không đảm bảo yếu tố “đang thi hành công vụ” do mặc áo không có logo của Báo Long An và Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Văn bản của Công an huyện Thạnh Hóa

Công an huyện Thạnh Hóa cũng cho biết: “Không khởi tố vụ án hình sự với lý do hành vi không cấu thành tội phạm”. Ngay cả nguyên nhân nhóm phóng viên bị hành hung, cản trở khi tác nghiệp cũng không thấy nhắc đến.

Trước văn bản trả lời này, ông Phạm Văn Dũng bức xúc: “Không có quy định buộc phóng viên, nhà báo phải đeo logo của báo, đài đi tác nghiệp. Hôm đó, phóng viên đi công tác theo sự phân công của lãnh đạo đài. Đài còn có lệnh điều xe chở phóng viên xuống khu vực để tác nghiệp. Địa điểm các phóng viên đang tác nghiệp là 1 bãi đất ruộng của người dân, nằm hoàn toàn cách biệt với Nhà máy Tâm Sinh Nghĩa, khu vực này cũng không cấm quay phim hay chụp ảnh.

Vậy, lý do gì công an lại đề nghị phóng viên, nhà báo phải giới thiệu cho những người đang làm việc trong khu vực Nhà máy Tâm Sinh Nghĩa biết? Đây là điều rất vô lý. Hội Nhà báo sẽ có văn bản phản bác lại những điều vô lý này của cơ quan điều tra Công an huyện Thạnh Hóa”.

Nhà máy gây ô nhiễm kéo dài

Sau 5 năm đi vào hoạt động, nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa đang khiến người dân xã Tân Đông vô cùng bức xúc vì gây ô nhiễm môi trường. Nhà máy chỉ cách khu dân cư chưa đầy 500m, cách Trường THCS Tân Đông và UBND xã Tân Đông khoảng 800m. Mỗi khi trở gió, chỉ cần một luồng gió thổi từ phía nhà máy thì dân không thở nổi. Bên trong khu đất trống của nhà máy, rác chất thành núi không cần che đậy, để lộ thiên bốc mùi nồng nặc.

Năm 2016, ông Phạm Văn Rạnh – Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Long An đã đi thị sát và chỉ đạo xử lý nghiêm. Nhà máy Tâm Sinh Nghĩa có thể bị đóng cửa nếu không khắc phục tình trạng ô nhiễm trong tháng 12/2016. Thế nhưng, 1 năm trôi qua, đến nay tình trạng ô nhiễm môi trường do nhà máy rác này gây ra càng nặng nề hơn. Dù tồn ứ hàng chục nghìn tấn rác, việc xử lý rác không hiệu quả nhưng công ty không có biện pháp cải thiện.

Từ đầu năm 2017, nhà máy đưa vào vận hành lò đốt rác thứ 2 với công suất trên 120 tấn/ngày, nâng tổng công suất xử lý lên của nhà máy lên khoảng 220 tấn/ngày. Khi đang vất vả xử lý lượng rác khủng tồn đọng kéo dài những năm qua thì đầu tháng 5/2017 đến nay, nhà máy lại “gồng mình” tiếp nhận thêm gần 100 tấn rác từ huyện Đức Hòa. Lý do toàn bộ rác từ địa phương này bị UBND TP. HCM từ chối tiếp nhận.

“Do quá tải nên tính đến đầu tháng 10/2017, lượng rác còn tồn đọng tại nhà máy ước khoảng 20.000 tấn”, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An – Nguyễn Tân Thuấn, cho biết.

Huyện Đức Hòa thải ra khoảng 140 tấn rác/ngày. Khi TP.HCM không tiếp nhận rác nên huyện phải đàm phán và được đồng ý đưa rác về nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa xử lý. Thế nhưng chi phí cao hơn 3 – 4 lần so với khi đưa về TP. HCM xử lý. Cụ thể 1 tấn rác, huyện này phải trả cho nhà máy Tâm Sinh Nghĩa gần 1,3 triệu đồng.

Trong tháng 10/2017, Nhà máy Tâm Sinh Nghĩa dừng tiếp nhận rác từ huyện Đức Hòa (do còn nợ nhà máy tiền xử lý rác). Từ đó, gần chục ngày liền, rác sinh hoạt trên địa bàn huyện bị tồn ứ tràn dọc các tuyến đường, cổng khu công nghiệp, chợ,… gây ô nhiễm môi trường. “Lý do nợ là do chi phí xử lý rác rất lớn nhưng kinh phí sự nghiệp môi trường tỉnh phân bổ cho huyện 6,8 tỷ đồng/năm là không đủ, trong khi đó phí dịch vụ thu gom rác từ người dân lại rất ít và thu không đủ theo kế hoạch ”, Bí thư huyện Đức Hòa – Nguyễn Văn Út, cho biết.

Không có nơi tiếp nhận rác nên nhiều nơi ở huyện Đức Hòa, nhất là chợ Bàu Trai, thị trấn Hậu Nghĩa, đường tỉnh 825 qua xã Đức Hòa Hạ xuất hiện rác tràn đường, chất cao thành đống bốc mùi hôi nồng nặc, ruồi bu đầy. Mỗi lần ai qua lại cũng phải bịt mũi. Ngay cả tuyến đường vào cổng khu công nghiệp Tân Đức và Hải Sơn rác cũng chất đầy 2 bên đường.

Sau khoảng chục ngày rác tồn ứ khắp nơi, UBND huyện Đức Hòa đã báo về tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường và được hỗ trợ để tiếp tục đưa tạm lượng rác của huyện về Tâm Sinh Nghĩa xử lý… Và khi các phóng viên đến ghi nhận tình trạng ô nhiễm tại nhà máy này thì bị hành hung, và phía cơ quan điều tra quyết định không khởi tố.

HỮU DANH

Bình luận

Bạn có thể quan tâm