Những “quý ông, quý bà” chuyên lừa đảo xin việc chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:33 19/07/2019 |

Với thủ đoạn tạo vỏ bọc sáng láng với xe sang và có các mối quan hệ khủng, nhiều đối tượng trong các đường dây chạy việc đã lừa đảo xin việc hàng trăm người, chiếm đoạt số tiền lên tới vài chục tỉ đồng.

lừa đảo xin việc 1
Bùi Minh Nguyệt và bản cam kết mạo danh cán bộ nhà nước để xin việc làm

Kẻ lừa đảo đi xe sang, hứa xin việc giúp “con mồi”

Cuối tháng 6/2019, anh Nguyễn Đức Tiệp, trú tại tỉnh Hòa Bình (tên các nạn nhân đã được thay đổi) đã làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an về việc mình bị một kẻ lừa đảo hứa xin việc giúp rồi chiếm đoạt tài sản. Trong đơn, anh Tiệp trình bày mình quen với Nguyễn Thị Hằng (SN 1982, trú tại khu đô thị Royal City, quận Thanh Xuân, Hà Nội) qua mạng xã hội. Sau một thời gian trò chuyện, anh Tiệp thổ lộ mình có nhu cầu chuyển công tác từ thanh tra huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) xuống Hà Nội, đồng thời có nhu cầu theo học thạc sĩ. Hằng đã “chém gió” rằng mình đang là tiến sĩ, giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội 1. Nếu anh Tiệp đồng ý Hằng sẽ lo cho anh Tiệp về công tác tại Hà Nội với cái giá rất “hữu nghị”.

Tin vào những gì mà Hằng nói nên anh Tiệp đã gửi trước 100 triệu đồng vào tài khoản của Hằng để chị ta đi ngoại giao. Sau đó khoảng 1 tuần, Hằng thông báo lại với anh Tiệp rằng mọi việc đang tiến triển rất tốt. Nếu anh đồng ý thì chỉ cần đưa Hằng thêm 20.000USD là xong xuôi mọi việc.

Tin tưởng, anh Tiệp đã vội vàng bán chiếc xe ô tô mà mình đang đi được 420 triệu sau đó chuyển thẳng vào tài khoản của Hằng rồi ung dung chờ đến ngày chuyển công tác. Tuy nhiên đợi mãi mà không thấy tín hiệu gì nên anh Tiệp hỏi Hằng thì được đối tượng này trả lời rằng quyết định đã ký xong rồi, chờ thời gian thích hợp là chuyển. Sau vài lần liên lạc, đối tượng này tắt điện thoại và bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Sau khi biết mình bị lừa, anh Tiệp đã gửi đơn tố cáo Hằng đến công an phường Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội). Qua xác minh, công an phường Nhân Chính xác định tại Trường Đại học Sư phạm I Hà Nội không có tiến sĩ, giảng viên nào có tên là Nguyễn Thị Hằng. Mặc dù đã bỏ trốn nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an đã tìm ra tung tích của Nguyễn Thị Hằng. Đối tượng này sau đó đã bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tương tự như thủ đoạn của Nguyễn Thị Hằng, Bùi Minh Nguyệt (SN 1973, trú tại phường Khương Mai, quận Thanh Xuân) cũng bị bắt về hành vi lừa đảo hứa xin việc giúp rồi chiếm đoạt tài sản. Điều đáng nói là Nguyệt từng có 2 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt cho 2 bản án là 12 năm tù. Tuy nhiên, Nguyệt xin hoãn thi hành án vì đang nuôi con nhỏ. Trong thời gian được hoãn thi hành án, người đàn bà này tiếp tục “ngựa quen đường cũ” với những thủ đoạn lừa tinh vi hơn.

Khi đã dẫn dụ được con mồi vào “bẫy”, Nguyệt thường tạo được ấn tượng cực sang chảnh và đáng tin cậy trong lần đầu gặp gỡ. Cụ thể đối tượng này thường thuê những chiếc xế hộp đắt tiền để đến điểm hẹn. Sau đó, Nguyệt nổ rằng mình là cán bộ đang công tác tại Văn phòng Chính phủ, có quan hệ với cán bộ cấp cao của một số bộ, ngành. Nguyệt có thể “chạy” được việc làm vào các cơ quan ngân hàng, hải quan và đặc biệt còn tổ chức cho các học sinh du học tại Mỹ, Anh, được hưởng học bổng 100%.

Sau khi nhận đơn tố cáo của người bị hại về hành vi lừa đảo hứa xin việc giúp rồi chiếm đoạt tài sản của Bùi Minh Nguyệt, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội đã tiến hành điều tra, xác định Nguyệt không phải là cán bộ Văn phòng Chính phủ như cô ta giới thiệu. Cơ quan công an đã phát hiện và bắt quả tang khi đối tượng này đang nhận tiền của một bị hại tại nhà hàng Vân Nam (số 27 Lý Thường Kiệt, Hà Nội).

Sau khi tiến hành khám xét nơi ở của Bùi Minh Nguyệt, cơ quan công an thu giữ 3 bộ hồ sơ xin việc cùng nhiều tài liệu liên quan. Thông tin Nguyệt bị bắt khiến nhiều bị hại bất ngờ và choáng váng. Bởi những người này đã từng đưa cho Nguyệt số tiền không nhỏ và đang từng ngày chờ được nhận công việc mới.

Tại cơ quan cảnh sát điều tra, Nguyệt khai nhận mỗi trường hợp xin việc làm hay xin đi du học đối tượng này thu của bị hại từ 25 đến 50.000USD. Thậm chí Nguyệt còn lấy chính những nạn nhân của mình là cò mồi để giới thiệu cho những người thân của họ. Chỉ trong vòng 2 năm từ năm 2017 đến nay, đối tượng này đã lừa đảo được số tiền lên tới 15 tỷ đồng.

Ăn mặc bảnh bao tạo vỏ bọc thành đạt để lừa đảo xin việc

Một trong những quý ông “nổ” ấy là Đỗ Tuấn Anh (SN 1981, trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Đối tượng này hiện đang bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội ra quyết định truy nã về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, Đỗ Tuấn Anh không làm việc này một mình mà kết hợp với Dương Xuân Đầy (SN 1983, trú tại phố Nguyễn Viết Xuân, phường Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội) tạo thành một đường dây lừa đảo chạy việc chuyên nghiệp vào những trường đại học, học viện, trung cấp trong các lực lượng vũ trang.

lừa đảo xin việc 2
Công an TP Hà Nội ra quyết định truy nã đối tượng Đỗ Tuấn Anh

Anh Nguyễn Văn Nam (trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, một trong những nạn nhân của Tuấn Anh) chia sẻ vài năm trước anh Nam có quen với Tuấn Anh. Thấy người đàn ông này tướng mạo phương phi lại ăn mặc bảnh bao, thường xuyên đi những chiếc xế hộp lóng lánh nên anh Nam đã nghĩ đây là người đàn ông thành đạt.

Chính Tuấn Anh cũng giới thiệu mình là thạc sĩ Luật, hiện đang công tác tại một học viện trên địa bàn Hà Nội. Tuấn Anh nói bản thân có những mối quan hệ “khủng” có thể giới thiệu và xin việc làm cho người quen dễ như lấy kẹo trong túi.

Tin lời, anh Nam đưa cho Tuấn Anh 500 triệu đồng để nhờ đối tượng này xin cho con trai vào công tác tại một trường trung cấp trong ngành vũ trang. Sau khi đã cầm tiền, Tuấn Anh thường tìm cách kéo dài thời gian. Khi bị các nạn nhân truy vấn mạnh thì đối tượng thường sẽ tắt máy và trốn luôn.

Với thủ đoạn lừa đảo này, chỉ trong vòng 3 năm vừa qua đối tượng này đã lừa đảo gần 200 người với số tiền lên tới gần 50 tỉ. Vì là trợ thủ đắc lực của Tuấn Anh nên Dương Xuân Đầy đã môi giới cho đối tượng này gần 100 bị hại.

Mới đây, đối tượng Lê Quang Hòa (SN 1980, trú tại phường Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An) cũng bị cơ quan chức năng khởi tố điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua hình thức xin việc. Đối tượng này thực chất là một kẻ lông bông không nghề nghiệp nhưng luôn biết cách tạo hình ảnh bóng bẩy và sang chảnh.

Để tạo vỏ bọc tốt, trên mạng xã hội Hòa thường xuyên đăng những hình ảnh đi du lịch ở những nơi đắt đỏ, đi những chiếc xế hộp tiền tỉ và chụp ảnh với những người có địa vị xã hội. Chính điều này đã khiến những người mới quen trên mạng xã hội tin rằng Hòa là một người đàn ông thành đạt và học thức. Hòa cũng thường xuyên “nổ” về các mối quan hệ khủng của mình và khẳng định mình có thể xin việc rất dễ dàng.

lừa đảo xin việc 3
Đối tượng Lê Quang Hòa

Tin lời Hòa, bà Nguyễn Thúy Vân (trú tại Hà Tĩnh) đã không ngần ngại đưa cho Hòa số tiền là 500 triệu đồng với hy vọng đối tượng này sẽ xin cho con gái của mình vào làm kế toán tại Ban Dự án kinh tế Nghệ An (thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An). Trong đơn của bà Vân gửi tới cơ quan công an, năm 2017 bà quen biết với đối tượng Hòa. Lúc này Hòa giới thiệu anh ta đang công tác tại Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An và quen biết với rất nhiều quan chức thuộc hàng chóp bu. Thấy vậy bà Vân muốn dựa vào mối quan hệ của Hòa để nhờ xin việc cho con.

Sau thời gian chờ đợi mòn mỏi nhưng không có kết quả, liên lạc với Hòa không được, bà Vân biết mình bị lừa nên quyết định trình báo Cơ quan Công an. Đến tháng 9/2018, biết chuyện bị bại lộ, Hòa đã trả cho bà Vân 270 triệu đồng để “bịt miệng” nạn nhân, số tiền còn lại Hòa xin khất. Với thủ đoạn lừa đảo đó, tính đến năm 2019 Hòa đã lừa 11 người đưa tiền để chạy việc với tổng số tiền lên đến hơn 3 tỉ đồng.

Trọng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm