Nỗi khốn khổ, uất giận của hàng trăm hộ dân sau vụ cháy chung cư Carina Plaza

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:35 02/04/2018 |

Giấy tờ thất lạc, tiền bạc cũng “bốc hơi”

Đứng nhìn chiếc xe hơi chỉ còn cái khung sắt đen sì, người đàn ông ngoài bốn mươi tuổi gương mặt phờ phạc khẽ chép miệng rồi thở dài. Đoán biết, đây là chủ nhân chiếc xe hơi chị cháy rụi trong tầng hầm lô A, chung cư Carina Plaza (đường Võ Văn Kiệt, quận 8, TP.HCM) chúng tôi tiến đến bắt chuyện nhưng anh chỉ trao đổi vài lời, đầy mệt mỏi: “Chuyện bồi thường thì chủ đầu tư và bên bảo hiểm họ lo. Nhưng chắc còn lâu mới nhận được tiền. Chẳng biết đến khi nào cuộc sống mới trở lại bình thường”.

Cách đó không xa, một người phụ nữ trẻ cũng đứng sững lại trước chiếc xe tay ga đời mới cháy rụi, chỉ còn cái khung sườn, cùng cái đuôi xe và biển số. Đây là một trong số 150 chiếc xe máy bị cháy rụi “may mắn” còn sót lại cái biển số nguyên vẹn để chủ nhân của nó có thể dễ dàng nhận diện. Nhưng điều này càng làm cho chủ nhân của nó thêm chua chát.

“Lúc nhìn ở xa, thấy biển số tưởng cái xe còn đi được. Ai ngờ tới gần thì thấy nó cháy rụi”, người phụ nữ chia sẻ. Chị cho biết, hiện giờ vẫn chưa biết xe cộ tài sản sẽ được bồi thường ra sao. “Chỗ ở mới chưa ổn định, xe thì cháy rụi không có phương tiện đi làm. Không biết đến bao giờ mới vượt qua được sự cố này”, chị bày tỏ, giọng chán chường.

Cảnh tượng trên do chúng tôi ghi nhận được vào sáng 26/3, khi người dân ở chung cư Carina được xuống tầng hầm để lấy xe và thu dọn đồ đạc. Đã 4 ngày sau vụ cháy nhưng khung cảnh ở đây vẫn hoang tàn và nhiều người dân vẫn chưa tìm được chỗ ở ổn định, vẫn chạy ngược chạy xuôi thu dọn tài sản, vật dụng. Số tiền 300.000 đồng/ngày mà chủ đầu tư hỗ trợ để người dân lo chỗ ở không đủ để họ thuê được chỗ ở thích hợp nhằm ổn định lại cuộc sống.

Người dân khổ sở, mệt mỏi vì bị mất giấy tờ tùy thân và tài sản  

Đó là chưa kể nhiều người mất hết giấy tờ tiền bạc nên cuộc sống bị đảo lộn hoàn toàn. “Vẫn chưa nhận lại được gì!”, chị Phương, người dán thông báo tìm giấy tờ bị thất lạc ở chung cư Carina trong cuộc thoát chạy đám cháy chỉ nói đầy vẻ thất vọng như thế khi chúng tôi gọi điện hỏi thăm.

Trong những ngày quay về nhà thu dọn đồ đạc, nhiều người dân ở lô A, chung cư Carina còn giận run khi thấy tài sản của gia đình bị biến mất. “Sau vụ cháy, không ai bảo vệ tài sản cho chúng tôi cả. Khi về dọn đồ thì thấy nữ trang, tiền mặt để ở hộc bàn trang điểm mất hết”, một phụ nữ có căn hộ ở lô A phản ánh, giọng bức xúc. Chị không muốn tiết lộ danh tính nhưng cho biết đã đến công an phường 16, quận 8 trình báo về việc mất tài sản.

Một lãnh đạo công an phường 16 xác nhận đơn vị này có nhận được trình báo của nhiều người dân về việc mất tài sản trong vụ cháy chung cư. “Sau khi có thông tin về tình hình lộn xộn ở chung cư sau vụ cháy, chúng tôi đã cử lực lượng bảo vệ tài sản cho người dân. Đối với những trường hợp mất tài sản chúng tôi sẽ xác minh, điều tra, xử lý”, vị này cho biết thêm.

Hoang mang về chủ đầu tư

Trong một diễn biến khác, sau vụ cháy người dân kéo đến trụ sở của chủ đầu tư để yêu cầu làm rõ về những vấn đề liên quan đến vụ cháy cũng như việc bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, tại đây, bất ngờ xuất hiện một người lạ cản trở và có hành vi đe dọa. Người dân càng hoang mang hơn khi biết Công ty 577 – đơn vị mà họ đinh ninh là chủ đầu tư chung cư bất ngờ có thông báo, họ không phải là chủ đầu tư.

Người dân thu dọn đồ đạc tìm nơi ở tạm

Cụ thể, Công ty 577 cho rằng, công ty chỉ sở hữu vốn góp vào Công ty Hùng Thanh và Công ty Hùng Thanh mới là chủ đầu tư duy nhất của dự án chung cư Carina. Theo đó, Công ty Hùng Thanh đã tổ chức hội nghị nhà chung cư Carina để bầu ra quản trị và bàn giao công tác vận hành chung cư cho Ban quản trị. “Để xử lý và khắc phục sự cố (cháy), Ban giám đốc Công ty 577 đã hỗ trợ nhân lực, tài lực cho Hùng Thanh”, Công ty 577 cho biết thêm.

Đến ngày 28/3, đại diện Công ty Hùng Thanh cho biết, đơn vị này sẽ hỗ trợ 62 hộ dân ở tạm tại chung cư đối diện chung cư Carina, hoặc hỗ trợ chi phí tạm cư 300 nghìn đồng mỗi hộ một ngày. Trước mắt, công ty hỗ trợ 100 triệu đồng cho gia đình người tử vong, 5-30 triệu đồng cho người bị thương.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều người dân ở chung cư Carina cho biết họ đã yêu cầu chủ đầu tư phải sớm thay thế toàn bộ hệ thống, trang thiết bị PCCC, hệ thống thang máy để đảm bảo an toàn. Đối với thiệt hại từ vụ cháy, người dân yêu cầu bồi thường toàn bộ thiệt hại về người, tài sản, sức khỏe, tinh thần cho toàn bộ cư dân bị ảnh hưởng. Theo đó, phải chu cấp cho các cháu bé mất cả gia đình tới năm 18 tuổi.

Nhiều lần vi phạm về phòng cháy

Nguồn tin từ Cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết, từ năm 2012 đến khi xảy ra vụ cháy, chung cư Carina đã được kiểm tra an toàn về PCCC tổng cộng 21 lần. Qua đó, có 3 lần phát hiện vi phạm về PCCC. Đây là những lỗi giống nhau, cùng xảy ra ở hệ thống báo cháy. Cụ thể, hệ thống báo cháy tự động bị hư hỏng, hệ thống cấp nước chữa cháy, họng nước chữa cháy ngoài trời không hoạt động.

Đèn chiếu sáng khi xảy ra sự cố cũng được xác định không hoạt động và chủ đầu tư đã từng bị phạt về việc này. Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra năm 2017, cơ quan PCCC lại không xác định có lỗi này. “Dù không xác định lỗi này trong lần kiểm tra gần nhất nhưng khi cháy hệ thống đèn chiếu sáng lại không hoạt động nên lỗi này chắc chắn sẽ được điều tra rất kỹ để xử lý các đơn vị có vi phạm liên quan”, nguồn tin của TT&ĐS nhấn mạnh.

Xe máy, ô tô của người dân bị cháy rụi, nhiều người không có phương tiện

Về tình trạng hệ thống chữa cháy ngoài trời không hoạt động, thông tin từ các kết quả kiểm tra về PCCC trùng khớp với phản ánh của người dân. Cụ thể, sau khi cháy, người dân tỏ ra rất tức giận vì hệ thống trụ cứu hỏa ngoài trời ở lô A không hề có nước. Do đó, khi chữa cháy, xe cứu hỏa phải lấy nước ở lô khác.

Vậy ai là đơn vị đầu tư xây dựng hệ thống trụ cứu hỏa này? Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo của công ty cấp nước Chợ Lớn (phụ trách cấp nước khu vực quận 8, nơi có chung cư Carina) cho biết: “Khu vực chung cư Carina có hai hệ thống trụ cứa hỏa. Hệ thống trụ cứu hỏa ở đường Lý Thường Kiệt do chủ đầu tư dự án Đại lộ Đông Tây xây dựng và bàn giao cho Cảnh sát PCCC. Còn trụ cứu hỏa của chung cư là do chủ đầu tư xây dựng và quản lý. Công ty cấp nước không liên quan đến công tác xây dựng và quản lý các trụ cứu hỏa ở khu vực này”.

Trở lại vụ cháy chung cư Carina, hiện Công an TP.HCM đã có quyết định khởi tố vụ án để điều tra, xử lý các đơn vị liên quan. Hy vọng những khuất tất trong việc thiết kế – xây dựng chung cư nói chung cũng như những dấu hiệu bất thường về hệ thống PCCC sẽ sớm được làm sáng tỏ.

14 người chết là thông tin không chính xác

Sau khi có thông tin cho rằng có 14 người chết trong vụ cháy chung cư Carina, chúng tôi liên hệ với nhiều đơn vị liên quan và tất cả các đơn vị này đều xác định chỉ có 13 người tử vong. Danh tính 13 nạn nhân tử vong trong vụ cháy chung cư Carina được xác định cụ thể gồm: Phan Lê Thùy Dương (SN 1983), Phan Thị Hà (SN 1960) và Đỗ Hoàng Bảo Vy (SN 2016) cùng phòng A0402; Lê Nhân Kiệt (SN 2015) và Bùi Quốc Lộc (SN 2001) cùng phòng A501; Lưu Lê Bích Phượng (SN 1968), phòng B199; Nguyễn Huỳnh Quốc Anh (SN 2016) phòng A0301; Trần Ngọc Lưu (SN 1971) phòng A1212; Bùi Trần Cẩm Hà (SN 1994), phòng A521; Trần Thị Thu Hồng (SN năm 1962) phòng A0301; Trần Văn An (SN 1973), Đỗ Nguyễn Hương Nhi (SN 2002) Nguyễn Thị Thùy Hương cùng phòng A601.

 AN NHIÊN- YÊN HÒA

Bình luận

Bạn có thể quan tâm