Nỗi lòng của người vợ hái nấm nấu lẩu khiến chồng chết vì ngộ độc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:59 05/07/2018 |

Ngày 28/6, ngồi trên giường bệnh của Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang), bà Nguyễn Thị Giữ (51 tuổi, ngụ ấp An Thạnh, xã Lê Trì, huyện Tri Tôn) cho biết, vợ chồng bà làm nghề trồng rẫy trên ngọn núi Chọi (1 ngọn núi liền với dãy núi Dài Lớn – còn gọi là Ngọa Long Sơn).

Loại nấm chó đái mà vợ chồng bà Giữ ăn

Vào chiều 26/6, trên đường từ rẫy về trại, bà thấy có 4 cây nấm nên hái hết. Mặc dù nấm này tên gì bà không biết, nhưng bà khẳng định đã từng ăn nó rất nhiều lần. Đó là những cây nấm lớn bằng bàn tay xòe, màu trắng muốt. Bữa cơm chiều, bà Giữ lấy nấm nấu lẩu chua với rau mồng tơi, càng cua, bình bát, khóm, dưa cải và xoài. Ăn được vài miếng, bà có cảm giác ợ chua nên dừng. Ông Lê Văn Tài (48 tuổi, chồng bà) cũng ăn được chừng nửa chén cơm thì buông đũa.

Bà Giữ còn nằm viện

Sau khi ăn cơm được chừng 2 tiếng đồng hồ, bà Giữ bỗng thấy đau bụng dữ dội, ói mửa và tiêu chảy liên tục. Khoảng 12 giờ đêm, bà Giữ được chồng đưa củ thiềng liềng cho nhai thì thấy hết đau bụng, nhưng vẫn còn nhức đầu, tiêu chảy. Đến sáng 27/6, các chứng nhức đầu, chóng mặt, tiêu chảy của bà vẫn còn.

Lúc này, thấy chồng mệt, bà kêu đi chích thuốc nhưng ông Tài không chịu. Khoảng 14 giờ chiều, bà Giữ nhờ người làm công mua 1 viên thuốc tiêu sôi và 1 bịch sữa cho chồng uống. Chừng 1 – 2 tiếng sau, bà sai con trai tới gọi chồng thì phát hiện ông Tài đã cứng đờ, tử vong.

Chị Mai khẳng định đó là nấm chó đái

Chị Ngô Thị Trúc Mai (25 tuổi, người làm thuê cho vợ chồng bà Giữ) cho biết, loại nấm mà vợ chồng bà Giữ ăn dân gian gọi là nấm “chó đái”. Nấm này có 3 màu là trắng, vàng và đen nâu, khi nở trông rất đẹp. Nhiều người biết nó là nấm độc nên chẳng ai dám ăn, chẳng hiểu sao bà Giữ lại hái ăn.

Bà Giữ tâm sự, quê của bà ở huyện Châu Phú. Trước đây bà có 1 đời chồng và 4 người con. Do chồng sinh tật ăn chơi nên bà ly hôn. Cách đây hơn 10 năm, đất trên núi Ngọa Long Sơn còn rẻ, bà đến mua, cải tạo đất hoang rồi trồng rẫy. Khoảng 7 năm trước, ông Tài lên ngọn núi Dài tìm thuốc thì gặp bà rồi nên duyên vợ chồng. Do vợ chồng bà đều ăn chay nên bà thường xuyên hái nấm trên núi Chọi về ăn.

Cây nấm này khiến cụ ông 84 tuổi ăn rồi chết năm 2016

“Cứ cách vài ngày là tui hái nấm đó để ăn. Người Khơme cũng ăn ào ào mà chẳng có ai bị sao. Chồng tui trước đây không chịu ăn vì ổng cứ sợ ngộ độc chết. Tui rủ ổng ăn bao nhiêu lần ổng đều từ chối. Sau khi thấy tui ăn nhiều lần chẳng sao nên hôm đó chồng tui mới chịu ăn.

Tui nói đùa ông ăn ngộ độc chết đừng hối hận nghe. Nhưng không ngờ lời nói chơi mà khiến chồng tui chết thật, tui vô cùng hối hận. Sau khi chồng tui chết, anh em ổng chở xác về quê ổng chôn, rồi còn chửi rủa nói tui quyến rũ ổng nên hại ổng chết”, bà Giữ thổ lộ.

Nấm vợ chồng bà Giữ ăn hái ở vườn nhà bà

Một bác sĩ ở khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa huyện Tri Tôn) cho biết, sức khỏe bà Giữ đã qua cơn nguy kịch. Chẩn đoán ban đầu là vợ chồng bà Giữ bị ngộ độc do ăn nấm, kèm theo triệu chứng rối loạn điện giải.

Sự việc ăn nấm độc chết người kể trên một lần nữa báo động cho toàn thể cư dân trên vùng Bảy Núi về việc không nên tùy tiện hái các loại nấm chưa rõ nguồn gốc về nấu ăn.

Vĩnh Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm