Nỗi uất nghẹn của một gia đình có con gái lấy chồng Trung Quốc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:29 08/08/2018 |

Nàng út sớm mồ côi cha và chuỗi mơ ước bất thành

Nguyễn Thị Kim Nhung (SN 1996) là con gái út trong gia đình có 4 anh em ở khóm Phú Mỹ, thị trấn Thanh Bình (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp). Năm 2009, cha Nhung mất, để lại gánh nặng mưu sinh cho người vợ. “Gia đình mất đi trụ cột, Nhung mới học hết lớp 5 đã phải nghỉ học ở nhà, vì lo cái ăn thôi đã mệt, nói chi chuyện học”, bà Võ Thị Lệ (SN 1964), mẹ ruột Nhung thú nhận.

Theo bà Lệ, năm 2014, Nhung theo bạn bè lên các khu công nghiệp ở tỉnh Long An tìm việc làm. Bất ngờ có người bạn cùng quê gợi ý mai mối giúp Nhung lấy chồng Trung Quốc. Nhung bằng lòng ngay và thủ thỉ cùng mẹ rằng chỉ có con đường này mới hy vọng giúp gia đình thoát khỏi cảnh khó khăn.

Tháng 4/2015, sau 1 đám cưới đơn giản đến mức không lưu lại được 1 tấm ảnh hay 1 đoạn phim nào, Nhung đã phải vội vàng theo chồng về Trung Quốc. Theo lời kể của C.L. – em bà con của Nhung (người này đã lấy chồng và đang lập nghiệp ở Malaysia), tại nhà chồng ở Trung Quốc, Nhung giống như bị cầm tù, không được cho đi làm, sống tách biệt với xã hội bên ngoài. Nhiều lần Nhung xin về Việt Nam thăm mẹ nhưng không được chấp nhận. Rồi Nhung sinh con đầu lòng trong điều kiện sống như vậy. Mãi tới khi con gái tròn 2 tuổi, Nhung mới được chồng đồng ý cho đi ra ngoài làm công nhân. Cơ hội đến, Nhung đã phải đau đớn quyết định bỏ con, trốn biệt tăm không quay trở về nhà chồng nữa.

Những hình ảnh về Kim Nhung mà gia đình còn lưu giữ

Không lâu sau đó, có người tiếp tục mai mối cho Nhung gặp Diao Xue Qiang (SN 1987), thường trú thôn Liên Tử Trấn (thị trấn Liên Tử Trấn, huyện Long Nhiêu, TP. Hình Đài, tỉnh Hà Bắc). Nhung và Diao đã về Việt Nam làm thủ tục đăng ký kết hôn hồi cuối năm 2017. Mới đây, Nhung vừa về thăm mẹ và trở lại Trung Quốc ngày 30/6 thì đến ngày 23/7, bà Lệ nhận được tin dữ.

Bà Lệ kể, 9 giờ tối 21/7, Nhung dùng số điện thoại lạ gọi cho bà, nói rằng đây là số của người chú chồng. Nhung vội vã nói rằng: “Mẹ ghi lại số điện thoại này để liên hệ với công an giúp con vì điện thoại giấy tờ của con đã bị ổng giữ hết rồi”. Nhung đọc số nhưng bà Lệ ghi không kịp. Nhung nói tiếp: “Thôi, mẹ lục lại số của chị P. (người quen của Nhung hiện đang ở Trung Quốc) rồi gọi cho chị ấy để nhờ báo công an giùm con”.

Thông tin từ P. cho bà Lệ biết, ngay đêm đó P. đã gọi nhiều lần vào số điện thoại mà Nhung gọi cho bà Lệ nhưng phía bên kia không nhận cuộc gọi. Sáng hôm sau, chủ máy đã nhận cuộc gọi của P. nhưng chỉ đáp: “Tao đang bận, tối về tao sẽ gọi lại”. Đến tối người này vẫn không liên hệ với P. Sáng 23/7, bà Lệ gọi cho P. thì nhận được thông tin chú chồng Nhung cho biết Nhung đã uống thuốc tự tử, nằm bệnh viện 24 tiếng đồng hồ vẫn chưa tỉnh. Tiếp đó, bà Lệ còn nhận được cuộc gọi video từ người quen của Nhung ở Trung Quốc gọi về. Video cho thấy hình ảnh chiếc quan tài được cho là đã khâm liệm thi hài của Nhung. Thực ra, gia đình bà Lệ không được nhìn thấy thi thể con mình hay quá trình khâm liệm diễn ra thế nào nên những gì bên trong cỗ quan tài kia vẫn còn quá bí ẩn đối với gia đình bà.

Thông tin cuối cùng khẳng định với gia đình bà Lệ rằng Kim Nhung đã chết

Sau đó, gia đình bà Lệ trình báo những thông tin nhận được với chính quyền địa phương. Đại diện gia đình bà Lệ đã được hướng dẫn làm hộ chiếu, chuẩn bị các bước sẵn sàng để có thể sang Trung Quốc khi có thông tin chính thức về cái chết của Nhung từ người có trách nhiệm phía bên ấy.

Cái chết còn mù mờ, chưa rõ nguyên nhân

Hiện tại gia đình bà Lệ dù rất nôn nóng nhưng vẫn chưa có thêm thông tin gì về tình trạng của Nhung. Theo anh Nguyễn Thanh Phong (SN 1983) – anh trai của Nhung, gia đình hiện chỉ nhận được nguồn tin từ 1 người em của Nhung đã lấy chồng, lập nghiệp ở Malaysia và một số người bạn Nhung từng lấy chồng Trung Quốc nhưng đã quay về sống tại Việt Nam.

Trong số các nguồn tin, tin tức của X.M. – người quen của Nhung, được cho là khá nhiều. Trao đổi với X.M., cô này cho biết cô liên hệ qua số điện thoại Nhung đã gọi về cho bà Lệ, được gặp 1 người xưng là chồng của Nhung nói rằng, hiện tại xác của Nhung đã được cơ quan liên quan phía Việt Nam tại Trung Quốc thu giữ phục vụ việc giám định tìm nguyên nhân cái chết. “Nhưng đó chỉ mới là thông tin nhận được qua cuộc điện thoại. Người cung cấp thông tin cũng chưa thể khẳng định chính xác là chồng của Nhung”, X.M. nói.

Bà Lệ, mẹ của Kim Nhung

Cô này còn cho biết thêm, trên điện thoại, người xưng là chồng của Nhung còn dặn M. nói với gia đình Nhung chuẩn bị hơn 100 triệu, làm thủ tục qua tới sân bay rồi anh ta sẽ đón. Tuy nhiên, X.M. chưa từng đến vùng đất sống của Nhung theo địa chỉ thường trú của Diao Xue Qiang ghi trên chứng minh nhân dân là thôn Liên Tử Trấn, thị trấn Liên Tử Trấn (huyện Long Nhiêu, TP. Hình Đài, tỉnh Hà Bắc) nên việc nhận hướng dẫn giúp gia đình bà Lệ là vấn đề không dễ.

X.M. còn cho hay, khi thông tin với nhóm bạn trên facebook, zalo, có người tự nhận rằng đang sinh sống gần nơi ở của Nhung. Họ mô tả rằng muốn đến nơi ở của Nhung phải đi qua 2 chặng bay, nhưng người xưng là chồng của Nhung thì lại nói chỉ cần 1 chuyến bay thẳng khiến X.M. bối rối chưa biết thông tin nào chính xác. Càng lo ngại hơn khi có người cảnh báo với cô là coi chừng bị gạt. “Hôm 27/7, trên điện thoại, người tự nhận mình là Diao còn nhờ tôi chụp ảnh, ghi nhận thông tin cá nhân của những người đại diện gia đình Nhung để anh này gởi đến cơ quan liên quan nhờ trợ giúp”, X.M. nói.

Toàn bộ tài sản của gia đình bà Lệ chỉ có 1.000m2 đất, trong đó có 500m2 trồng hơn 40 gốc xoài nhưng cũng không mang lại thu nhập bao nhiêu. Cả gia đình quanh năm gắn với việc làm thuê. Hiện nay, gia đình bà Lệ không đào đâu ra khoản chi phí lên tới cả trăm triệu đồng để đi rước nắm tro mà có lẽ bắt buộc bà phải tin rằng đó là tro cốt của con mình. Do vậy, cả tuần nay nhóm liên lạc là bạn bè của người xấu số đã kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay đóng góp giúp đỡ gia đình bà Lệ. Sáng 31/7, anh Nguyễn Thanh Phong (anh của Nhung) đã đến Cục Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) tại TP. HCM để làm hộ chiếu, chờ được sang Trung Quốc.

Theo 1 nguồn tin, sau thời gian về chung sống với người chồng thứ 2, Nhung thông báo đã có thai. Tuy nhiên, người chồng một mực không muốn giữ đứa bé nên đòi phá thai đi. Nhung không đồng ý nên có thể đây là khúc mắc dẫn đến cái chết đầy bất thường.

Trường An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm