Nông dân mất nửa tỷ đồng vì bị kẻ xấu lén tưới thuốc diệt cỏ vào ruộng khoai lang

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:46 22/01/2018 |

Bàng hoàng phát hiện ruộng khoai héo khô

Ngày 10/1, thông qua số điện thoại đường dây nóng, Báo TT&ĐS nhận được tin báo về vụ việc nhiều hộ nông dân trồng khoai lang ở xã Thành Lợi, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long bị kẻ xấu lợi dụng đêm vắng lén phun xịt thuốc diệt cỏ, phá hoại gần 1ha khoai lang gây thiệt hại gần nửa tỷ đồng. Điều này đã khiến cho người nông dân suốt ngày chỉ biết lam lũ bên đồng ruộng phải lâm cảnh điêu đứng, nợ nần…

Dẫn PV đến tận mảnh ruộng trồng khai lang của gia đình, giọng buồn rầu, anh Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, ngụ ấp Thành Thọ, xã Thành Lợi) kể lại: “Rạng sáng 30/12/2017, tôi ra thăm đồng. Từ xa tôi đã ngửi thấy mùi thuốc diệt cỏ, nghĩ chuyện chẳng lành tôi vội bước nhanh đến mảnh ruộng của mình thì tá hỏa phát hiện cả ruộng khoai khô héo. Ruộng khoai có dấu hiệu bị giẫm đạp, đặc biệt khắp cánh đồng toàn mùi thuốc nồng nặc. Tôi chạy sang đám ruộng của 2 hộ lân cận cũng phát hiện cảnh tượng tương tự. Vậy là tôi chạy về báo ngay với các gia đình nạn nhân cùng cơ quan chức năng địa phương”.

Chỉ vào ruộng khoai vừa bị kẻ xấu phun thuốc tận diệt đến vàng héo lá, úng gốc, anh Hùng thở dài cho biết, ngoài ruộng của anh, có hai nạn nhân khác là ông Trịnh Hữu Trung, bà Nguyễn Thị Mười. Anh nói tiếp: “Giờ người dân nơi đây vô cùng lo lắng bởi không biết kẻ xấu sẽ quay lại phá hoại mùa màng khi nào. Nhất là vào ban đêm, chúng tôi càng lo lắng hơn, mỗi khi nghe tiếng chó sủa là mọi người đều dùng đèn pin soi kiểm tra. Những ngày qua, người dân trồng khoai lang không có được giấc ngủ yên bình, hầu như phải thức trắng đêm để canh chừng bọn xấu và cũng không biết bọn chúng sẽ lại “ghé thăm” lúc nào…”.

Những dái khoai đã thành củ nhưng bị tưới thuốc phá hoại

Đứng tại ruộng khoai lang cháy khô, dái khoai (củ non – PV) đã bong tróc đầy mặt ruộng, bà Nguyễn Thị Mười (48 tuổi, ngụ tổ 11, ấp Thành Thọ, xã Thành Lợi) nức nở cho biết, 4 công ruộng khoai lang đã mất trắng hoàn toàn, ước tổng thiệt hại khoảng hơn 160 triệu đồng. Bà Mười nói, ruộng khoai của bà đã hơn 2,5 tháng, còn khoảng hơn 1 tháng nữa là thu hoạch được. Giá thị trường hiện nay là 1,1 triệu đồng/tạ (người dân địa phương này thường gọi 60kg là một tạ – PV).

Với đám ruộng khoai lang tím Nhật tươi tốt như vừa qua, bà khẳng định năng suất phải từ 40 tạ/công trở lên. “Nhưng tiêu hết rồi! Không ngờ qua 1 đêm lại tan hoang như vậy. Gia đình chúng tôi có thù hằn gì với ai đâu chứ? Sao lại ác như vậy chứ? Gia đình tôi vay ngân hàng hơn 100 triệu đồng dự định thu hoạch vụ khoai này sẽ trả bớt, nhưng không ngờ…”, bà Mười nói.

Ngồi cạnh bà Mười, chị Phan Thị Tuyết Nga (SN 1978, vợ anh Hùng) cho hay, việc phá hoại ruộng khoai của người dân như thế này đã xảy ra nhiều năm qua. Năm nay đến lượt gia đình chị là nạn nhân. Đến nay hơn 1 tuần nhưng công an vẫn chưa bắt được thủ phạm. Những vụ việc của các năm trước cũng vậy. Điều này khiến những nông dân có ruộng khoai hết sức hoang mang song cũng không biết cách nào để ứng phó có hiệu quả nhất. “Đến nước này chúng tôi chỉ có thể trông cậy vào cơ quan chức năng  sớm tìm ra thủ phạm để người nông dân chúng tôi yên tâm sản xuất hơn”, chị Nga nói trong hy vọng.

Ruộng khoai lang của nông dân bị tưới thuốc diệt cỏ nên héo úa, tan hoang

Cũng theo chị Nga, vụ này gia đình chị thiệt hại khoảng trên dưới 2 công ruộng trồng khoai lang tím Nhật. Số đất trên chị thuê của người khác với giá 3,5 triệu/công, đây là vụ khoai đầu tiên của vợ chồng chị nhưng đã bị kẻ gian phá hoại. Số tiền mấy chục triệu vay ngân hàng để làm vốn trồng khoai cũng không biết phải làm sao để trả. “Giờ coi như trắng tay rồi”, chị Nga nghẹn ngào.

Chị Nga còn cho biết, vợ chồng chị có đứa con gái vừa đậu đại học năm vừa rồi, nhưng vì điều kiện kinh tế gia đình nên cháu phải nghỉ để đi làm công nhân, phụ giúp gia đình. “Bữa trước, nhìn vào đám khoai tươi tốt, vợ chồng tôi cũng mừng thầm vì đã gần đến ngày thu hoạch. Với giá bình ổn như hiện nay thì chắc cũng kiếm lãi khá khá. Cũng dự định dành một phần cho con gái tiếp tục vào đại học cùng chúng bạn để tương lai cháu được tươi sáng hơn. Giờ thì đồng ruộng bị phá hoại tiêu tan như thế này chắc đành phải gác lại việc học của đứa con gái duy nhất. Tự dưng tôi thấy mình có lỗi với con quá…”, người mẹ trẻ uất nghẹn.

Mong sớm tìm ra thủ phạm

Ông Trịnh Hữu Trung (55 tuổi, ngụ xã Thành Lợi) cho biết, ông vừa cùng với 2 hộ trồng khoai lân cận là Nguyễn Văn Hùng và Nguyễn Thị Mười làm đơn gửi đến các ngành chức năng ở địa phương nhờ can thiệp, sớm tìm ra thủ phạm để mọi người an lòng sản xuất. Ông Trung kể, đêm 29/12/2017, trời mưa to nên ông chủ quan không lại chòi canh chừng mà bỏ vào nhà lớn ngủ. Đến sáng hôm sau thì tá hỏa hay tin gần 5 công ruộng trồng khoai lang của gia đình đã bị kẻ xấu lén phun thuốc diệt cỏ cháy vàng lá như những hộ dân liền dãy ruộng với mình… “Năm nay, gia đình tôi chắc khỏi ăn Tết, không biết lấy đâu ra tiền trang trải và trả nợ vay ngân hàng”, ông Trung chua xót.

Ông Trung bên mảnh ruộng khoai lang bị kẻ xấu phá hoại

Nói về nguyên nhân và thời điểm mà kẻ xấu ra tay phá hoại, ông Trung nhận định, rất có thể bọn chúng lén phun thuốc diệt cỏ vào ruộng khoai để phá hoại ngay lúc trời mưa, khoảng thời gian từ 23 giờ đêm đến rạng sáng hôm sau. Bởi lúc đó, ông có nghe thấy tiếng chó sủa, nhưng cứ nghĩ là có người đi ngang ruộng khoai để soi cóc, bắt cá… nên không mấy để ý. “Nếu như để ý hơn một chút thì giờ đồng ruộng của chúng tôi không tan hoang bởi kẻ phá hoại. Manh động hơn, chúng còn bỏ thuốc độc làm chết con chó mực của gia đình tôi”, ông Trung cho biết thêm.

Ông Nguyễn Thành Lâm, Chủ tịch UBND xã Thành Lợi, huyện Bình Tân xác nhận, địa phương đã tiếp nhận tin trình báo của 3 hộ dân về vụ việc. “Hiện Công an xã Thành Lợi đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho Công an huyện Bình Tân tiếp tục điều tra, làm rõ. Đồng thời, Công an xã Thành Lợi vẫn phải túc trực để giúp dân bảo vệ mùa màng, không để xảy ra trường hợp tương tự”, ông Lâm nói.

Trung Tính

Bình luận

Bạn có thể quan tâm