Nữ hiệu trưởng phát tán ảnh “nóng” của cấp dưới dính hàng loạt sai phạm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:13 01/12/2019 |

Các giáo viên trong trường cho hay, khi công khai ý kiến không đồng ý kỷ luật ông T., nhiều giáo viên đã bị bà Hiệu trưởng “để mắt” đến. Sau đó, bằng cách này, cách khác, họ đã bị gây khó dễ.

phát tán ảnh nóng 1
Những hình ảnh nhạy cảm của thầy Phó hiệu trưởng bỗng nhiên bị lộ – ảnh minh họa

Những tấm ảnh “nóng” ngủ quên bị đánh thức

Trước đây, Báo TT&ĐS từng đăng tải về vụ việc ngày 5/12/2018, ông T.Q.T (37 tuổi) – Hiệu phó Trường THCS-THPT Thạnh Thắng, huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ, có chụp 6 bức ảnh nhạy cảm của mình bằng điện thoại thông minh. Do ông T. dùng hòm thư điện tử chung để trao đổi công việc nên những tấm ảnh này tự động được lưu vào tài khoản Google ảnh của hòm điện tử này.

Gần 4 tháng sau, khi đang ở trường thì ông T. được Hiệu trưởng là bà Nguyễn Thị Hồng Thảo gọi vào văn phòng và cho xem những tấm ảnh nhạy cảm mà ông đã chụp. Lúc này, trong văn phòng ngoài bà Thảo còn có một số giáo viên cán bộ trong trường đến chứng kiến.

Bà Thảo đã yêu cầu 1 thầy giáo trẻ in những tấm ảnh này ra để làm “chứng cứ” và lập biên bản vụ việc. Sau đó, bà Thảo trình báo đến Công an huyện Vĩnh Thạnh, đồng thời cũng gọi điện, nhắn tin cho Giám đốc Sở GD-ĐT để xin ý kiến.

Sau khi công an làm việc và đề nghị xử lý nội bộ, bà Hiệu trưởng xin ý kiến của lãnh đạo Sở và đề xuất xem xét phương án kỷ luật. Trước đó lãnh đạo Sở cũng khuyên bà bình tĩnh giải quyết, nhưng bà Hiệu trưởng vẫn tiếp tục trình báo sự việc đến Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Vĩnh Thạnh.

Ủy ban Kiểm tra vào cuộc và đến cuối tháng 10/2019 thì ra quyết định kỷ luật ông T. với hình thức khiển trách. Mặc dù trước đó, trong cuộc họp chi bộ với 23 đảng viên trong trường, có 16/23 phiếu không đồng ý kỷ luật ông Hiệu phó này. Ông T. cho rằng mình không cố ý để những bức ảnh cá nhân lên Google ảnh của địa chỉ thư điện tử nhà trường và đã có đơn khiếu nại.

phát tán ảnh nóng
Ông T. người vô tình để những tấm ảnh nóng đồng bộ lên Google ảnh thuộc địa chỉ thư điện tử chung của trường

Các giáo viên trong trường cho hay, khi công khai ý kiến không đồng ý kỷ luật ông T., nhiều giáo viên đã bị bà Hiệu trưởng “để mắt” đến. Sau đó, bằng cách này, cách khác, họ đã bị gây khó dễ. Không chịu được sự bất công này, hơn 10 giáo viên đã đồng loạt phản ứng bằng cách gửi đơn khiếu nại lên Ban Giám hiệu nhà trường. Khiếu nại không được giải quyết hợp lý, họ tiếp tục có đơn lên Sở GD-ĐT TP. Cần Thơ. Thanh tra Sở vào cuộc và sự thật đã được sáng tỏ

14 vi phạm nghiêm trọng trong hơn 4 năm nhận nhiệm vụ Hiệu trưởng của bà Thảo được phơi bày. Và điều bất ngờ, bà mới chính là người phát tán ảnh “nóng” của cấp dưới.

Chân dung nữ Hiệu trưởng phát tán ảnh nóng

Bản kết luận thanh tra dài hơn 91 trang, nêu rõ những vi phạm nghiêm trọng của bà Hiệu trưởng. Ngoài bà Thảo, ông T. và Hiệu phó còn một vài nhân viên của trường cũng có những vi phạm của mình. Riêng bà Hiệu trưởng, Sở kết luận bà có 14 vi phạm nghiêm trọng.

Thanh tra kết luận rằng, hình ảnh chụp một vùng cơ thể của ông T. chỉ xuất hiện trong Google ảnh thuộc tài khoản thư điện tử nhà trường, các hình ảnh đó không xuất hiện ở trong hộp thư điện tử hay bất cứ nơi nào khác. Bà Hiệu trưởng không phân biệt được Google ảnh và hộp thư điện tử là khác nhau.

Và chính bà Hiệu trưởng là người đã kích hoạt Google ảnh thuộc tài khoản thư điện tử của trường, trích xuất các hình ảnh đó ra máy tính và gọi nhiều người vào xem mà bà cho rằng là để “chứng kiến”. Bà Hiệu trưởng còn sai cấp dưới in những tấm ảnh này ra cho nhiều người xem và lập biên bản để những người khác ký tên vào biên bản. Ngoài những người đã xem, bà Hiệu trưởng này còn thông tin nội dung cho 2 nam bảo vệ trong trường biết.

phát tán ảnh nóng
Trường THCS-THPT Thạnh Thắng – nơi xảy ra vi phạm

Sau khi xảy ra sự cố trên, bà Hiệu trưởng không đánh giá, phân loại viên chức năm học 2018-2019 cho ông T. với lý do là đang chờ kết quả điều tra của công an. Sau khi sự việc xảy ra, bà cũng không tổ chức họp lãnh đạo nhà trường, cán bộ cốt cán để phân tích, đánh giá, xem xét vụ việc, thực hiện phê bình đối với ông T. Làm việc với đoàn thanh tra, bà thừa nhận bản thân không đủ năng lực để giải quyết việc của ông T.

Về vụ phát tán ảnh nóng, Hiệu trưởng đã có những trao đổi với báo chí qua điện thoại. PV xin trích lại những lời bà Hiệu trưởng nói, có biên tập lại câu chữ cho bạn đọc tiện theo dõi.

  • Sở kết luận bà là người phát tán ảnh “nóng” của thầy Hiệu phó, là người trong cuộc bà có ý kiến gì?
  • Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã ra Quyết định kỷ luật thầy Hiệu phó, bản thân tôi không giải thích gì thêm. Việc giải quyết không thống nhất giữa Sở với huyện tôi nghĩ giữa 2 bên sẽ có buổi họp để thống nhất cách xử lý đồng bộ. Bản thân tôi nhận thức lập biên bản là không sai.
  • Nhưng kết luận của Sở chỉ rõ bà là người trực tiếp đã phát tán những tấm hình của thầy Hiệu phó?
  • Đó chỉ là chủ quan của Thanh tra Sở và trong thời điểm này, tôi cũng không nói gì hơn.
  • Kết luận nói rằng khi phát hiện sự việc bà đã không báo Giám đốc Sở xin ý kiến mà lại báo cho Công an huyện?
  • Cái này tôi để cho công an và huyện trả lời, dù gì các bên đó cũng đã vào cuộc rồi, tôi tôn trọng. Tôi tin vào sự sáng suốt của huyện và sự công tâm của lãnh đạo Sở. Tôi hy vọng Sở xem xét lại vấn đề này bởi vì có những tình tiết không đúng. Có những tình tiết sử dụng từ ngữ trù dập rất nhiều. Do đó bản thân tôi là nạn nhân của vấn đề này, vẫn tôn trọng, hy vọng để trả lại công bằng cho mình.
  • Xin cám ơn bà!

Nữ Hiệu trưởng phát tán ảnh nóng là hành động vô tư hay lạm quyền?

Một cán bộ ở Huyện ủy Vĩnh Thạnh cho biết, bà Nguyễn Thị Hồng Thảo là em bên vợ của 1 lãnh đạo Huyện ủy. Chồng bà Thảo cũng là giáo viên THPT và hiện đang công tác ở 1 trường khác trên địa bàn huyện.

Một luật sư ở Cần Thơ cho biết qua các thông tin về vụ việc, thì bà Hiệu trưởng có dấu hiệu của tội “Làm nhục người khác” được quy định tại Khoản 1 Điều 155 Bộ luật hình sự 2015. Theo quy định của khoản 1 Điều 155 thì bà Thảo chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi bị hại là ông Hiệu phó có yêu cầu khởi tố hình sự. Trong trường hợp này, để bảo bảo vệ danh dự của mình, ông Hiệu phó có thể khởi kiện yêu cầu tòa án ra quyết định buộc bà Thảo phải bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật. Đây là hành vi xâm phạm đến quyền cá nhân đối với hình ảnh và được pháp luật bảo vệ tại Điều 32 Bộ Luật Dân sự năm 2015.

Kết luận thanh tra của Sở GĐ-ĐT TP. Cần Thơ còn chỉ ra nhiều vi phạm nghiêm trọng của bà Nguyễn Thị Hồng Thảo – Hiệu trưởng trong năm học từ 2017 đến năm học 2019. Bà đã vi phạm nghiêm trọng các văn bản hướng dẫn, Luật, Nghị định và cả Thông tư của Trung ương, ngành và cả địa phương liên quan đến các công tác thi đua khen thưởng, khiếu nại và xếp loại công chức, viên chức. Một số vi phạm nổi bật của bà Thảo là tự ý nâng giờ dạy môn Anh văn, dùng quyền lực ép buộc các giáo viên phải ký đơn xin dạy thêm để thu tiền của phụ huynh không đúng quy định với số tiền hơn 277 triệu đồng.

Trong công tác xếp loại, đánh giá công chức, viên chức, bà Hiệu trưởng đã dùng quyền lực để bác bỏ mọi đóng góp ý kiến trong cuộc họp. Đồng thời tự ý nâng, hạ bậc xếp loại thi đua của cấp dưới và bao che khuyết điểm, trù dập những viên chức đóng góp ý kiến. Bà Thảo cũng được xác định thiếu trung thực, biện minh và đổ lỗi cho người khác. Điển hình như ghi tên khống 1 giáo viên nữ trong biên bản cuộc họp chuyên môn và hội đồng trường, không tuân thủ quy định pháp luật trong công tác bổ nhiệm người phụ trách tổ chuyên môn. Bà Thảo còn ém nhẹm văn bản của cấp trên, dẫn đến việc 1 giáo viên chuyên môn mất cơ hội được công nhận sáng kiến cấp thành phố và mất cơ hội nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TP.

Khi bị các công chức, viên chức cấp dưới khiếu nại, tố cáo, Hiệu trưởng Thảo đã có biểu hiện không thượng tôn pháp luật, mượn danh nghĩa cơ quan cấp trên để chèn ép cấp dưới. Khi bị thanh tra, Hiệu trưởng Thảo cũng thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm, biện minh và chối lỗi. Do đó, Sở GD-ĐT TP. Cần Thơ đã đề nghị Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Thạnh Thắng phải tự trả lại số tiền hơn 277 triệu đồng cho phụ huynh học sinh, tự nhận hình thức kỷ luật thích đáng với các vi phạm trước khi cấp trên ra hình thức kỷ luật chính thức.

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm